ĐIẾU VĂN Tiễn biệt Ông Đa Minh Dương Văn Phiên

 

Sau thời gian chịu đựng trọng bệnh, ông Đa Minh Dương Văn Phiên, Tổng Biên Tập Nội San Lửa Mến, tài liệu học tập hằng tháng của GĐPTTTCG TGP Sai G̣n đă vĩnh viễn ra đi vào lúc 03h15 ngày 7 tháng 5 năm 2013, thọ 69 tuổi. BCH GĐPTTTCG TGP, cha Tổng Linh Hướng, BCH GĐPTTTCG các Giáo Hạt và xứ đoàn Trung Bắc đă đến tại gia đ́nh tang hiếu để phân ưu, kính viếng cũng như tham dự cầu nguyện trong Thánh lễ an táng tại Thánh đường G/x Trung Bắc và sau đó tiễn đưa linh cữu Ông Đa Minh Dương Văn Phiên đến nơi an nghỉ cuối cùng trong nghi thức hỏa táng tại BHH.

 

Description: http://gdpttt.org/uploads/news/2013_05/img_01.jpg

Xem thêm h́nh LỄ TANG Ông TBT Đa Minh Dương Văn Phiên


  
    Anh Đaminh Dương Văn Phiên Kính mến !
Có lẽ lần họp mặt hôm nay nơi đây, trong căn pḥng này là lần họp mặt cuối cùng của Đoàn thể chúng ta c̣n có sự hiện diện của Anh - Chỉ khác là, trong những lần trước, Anh c̣n phải tất bật lo từng b́nh trà, dĩa bánh; loay hoay với những bản văn, tất bật với những chiếc máy vi-tính, máy in … th́ giờ đây, Anh chỉ c̣n hiện diện trong sự b́nh thản của một con người vừa hoàn thành nhiệm vụ -Trả xong nợ đời và hoàn tất sứ vụ Tông đồ rao giảng mà Thánh Tâm Chúa và giáo hội đă trao ban cho Anh qua Đoàn thể Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm chúng ta.

        Hôm nay, hiện diện lần cuối chung quanh Anh đây, có những người anh em lần đầu mới biết chốn riêng tư này của Anh và cũng đông đủ những anh em đă bao năm qua gắn bó, cộng tác mật thiết để giúp Anh hoàn thành vai tṛ và nhiệm vụ mà Đoàn thể giao phó: Tổng Biên Tập Nội San Lửa Mến của Gia Đ́nh Phạt Tạ Chúa Giê-su Việt Nam.  Chỉ với không gian nhỏ bé này, hơn 10 năm qua - Những lời mời gọi của Giáo hội, những giáo huấn sâu sắc, chân t́nh của các vị Chủ chăn… nhất là đường lối phương hướng hoạt động, bao sinh hoạt Tông đồ năng động của Đoàn thể đă được ghi nhận, đúc kết và lan toả đi khắp mọi miền đất nước, góp phần đốt lên ngọn lửa yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giê-su trong ḷng mọi người qua sự đóng góp miệt mài, tận tâm, tận lực của Anh.

    Anh Đaminh kính mến !
     Chúng tôi hiện diện nơi đây  để tưởng nhớ đến Anh.  Một người Tông đồ đích thực của Thánh Tâm Chúa Giê-su – mang đức tính Hiền lành và khiêm nhượng . Ở Anh, chúng tôi đă t́m thấy một tinh thần khiêm tốn, tận tâm trong phục vụ; nhún nhường, nhă nhặn trong giao tiếp và sự hy sinh thầm lặng với tinh thần trách nhiệm cao cả - Không nề hà, ngại khó; không than văn, đ̣i hỏi; không trách móc, kêu ca … Nơi Anh, chỉ biết cho đi mà không hề đ̣i hỏi đáp trả; luôn t́m thấy một nụ cười hiền hoà, đón nhận mọi sứ vụ với tinh thần duy nhất là khắc phục mọi khó khăn, tận dụng mọi kỹ năng, hiểu biết, t́m mọi phương cách để hoàn thành các nhiệm vụ Đoàn thể giao phó một cách tốt đẹp nhất mà không hề tính toán, so đo.

      Với Anh ,chúng tôi không thể nào quên được kỷ niệm sâu sắc ngày đầu tiên Anh đón nhận vai tṛ Tổng biên Tập Nội San Lửa Mến của Đoàn thể  - Ngoài quyết định phân công chính thức, Anh chỉ nhận được thêm một con số 0 tṛn trĩnh là: Không tiền bạc, Không nhân sự,  Không cơ sở vật chất ngay cả phương tiện cũng không …! ngoại trừ ít vốn liếng kiến thức nhận được từ những ngày cộng tác với tờ nội San Lửa Mến ở Xóm Mới  trong giai đoạn trước khi Đoàn thể được tái lập, lúc c̣n rất nhiều khó khăn. Nhưng Anh vẫn can đảm đón nhận không chút băn khoăn. Những số báo đầu tiên khởi đi với biết bao khó khăn, thiếu thốn; những ngăn trở ban đầu với biết bao thử thách, thực sự đă đánh đố niềm tin của anh!

Nhưng với tinh thần quyết tâm vượt khó, sự kiên tŕ, sáng tạo ngay cả lân la học hỏi mọi điều nơi bạn bè, khắc phục mọi sự khiếm khuyết từ kiến thức, kinh nghiệm cho đến kỹ thuật thiết bị, máy móc … Anh đă giúp cho tờ Lửa Mến từ những bước bỡ ngỡ, đơn sơ đấy thiếu xót trong giai đoạn đầu đă trở thành một tờ Nội San phục vụ thiết thực cho mọi sinh hoạt; bồi dưỡng kịp thời những kiến thức, kỹ năng hoạt động Tông đồ; thông truyền và phản ảnh nhanh chóng mọi đường lối của Giáo hội, Giáo phận và Đoàn thể giúp kiện toàn Đức Tin và hỗ trợ hiệu quả sinh hoạt hàng tháng của mọi thành viên Đoàn thể trong cả nước ngày hôm nay.

       Anh Đaminh Dương Văn Phiên kính mến !
  Làm sao có thể kể hết những đóng góp, hy sinh thầm lặng của Anh trong hoạt động Tông đồ phục vụ giáo hội và tha nhân của Đoàn thể chúng ta khi chúng tôi biết rằng, trong suốt thời gian qua, Anh đă đón nhận vai tṛ này với một niềm tâm huyết, máu thịt … đến nỗi Anh đă hy sinh cả  những đồng bạc sinh hoạt ít ỏi, những món tiền bồi dưỡng hiếm hoi, khiêm tốn của các ân nhân dành cho riêng Anh - để đổ vào phục vụ cho việc tu bổ, sửa chữa các máy móc cũ kỹ, chắp vá, lạc hậu …! vốn được trang bị bằng những thu nhập khó khăn của gia đ́nh Anh – Chúng tôi đă không giúp được ǵ nhiều cho những hoạt động đầy khó khăn này của Anh. Nhưng Anh đă vượt qua …

Những yêu cầu kỹ thuật khó khăn nhất của tờ Nội San, những biểu mẫu cần được hoàn thiện tối ưu nhất của BCH cũng đă được Anh năng động hoàn thành và  nhất là tờ Nội San Lửa Mến mà anh phụ trách ngày hôm nay đă có được nội dung,h́nh thức ngày càng tốt đẹp, hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt của Đoàn thể ngày càng thiết thực hơn.
Ở Anh, chúng tôi t́m thấy được t́nh yêu mănh liệt với Thánh Tâm Chúa Giê-su, ḷng nhiệt thành với nhiệm vụ Tông đồ phục vụ giáo hội… đă luôn thôi thúc, cuốn hút Anh và đặc biệt ư thức trách nhiệm cao cả trong việc thực thi các sứ vụ Tông đồ đă giúp Anh đảm nhận hiệu quả vai tṛ TỔNG BIÊN TẬP với một tinh thần máu lửa, quyết tâm quên ḿnh và đó cũng chính là yếu tố đă bào ṃn sức khoẻ  cũng như góp phần mang đến bệnh tật cho Anh.

  Anh Đaminh kính mến!
   Dẫu biết rằng, không có ai có thể lột da sống đời cũng như vượt qua được cái chết. Nhưng sự ra đi hôm nay của Anh đă mang đến một nỗi buồn hụt hẫng cho chị và các cháu, thân nhân và gia đ́nh cũng như chính ở những thành viên chúng tôi - Những chuyến đi xa xuôi Nam ngược Bắc giờ sẽ không c̣n được nghe những mẩu chuyện dân gian, vui buồn tếu táo của Anh … Những phiên họp của BCH giờ sẽ không c̣n được nghe những góp ư chân t́nh, thân thương đầy trách nhiệm và nhất là trong những dịp tập trung sinh hoạt, lễ hội đông đảo giờ đây sẽ không t́m thấy được vóc dáng hao gầy, nụ cười chân phương và ánh mắt rạng ngời niềm tin vào t́nh yêu  nơi Thánh Tâm Chúa của người Anh yêu thương của chúng tôi!

                Hôm nay hiện diện bên Anh c̣n có cha Vinh Sơn Tổng Linh Hướng với tâm t́nh trong cương vị thay mặt giáo hội trân trọng ghi nhận về những đóng góp âm thầm đầy hiệu quả của Anh qua sứ vụ TBT Nội San Lửa Mến của Đoàn thể chúng ta. Có sự hiện diện của các ông cố và đầy đủ thành viên trong BCH TGP, để nói lên tinh thần tri ân của chúng tôi về những nỗ lực, những hy sinh, tinh thần ư thức trách nhiệm cao cả trong nhiệm vụ của Anh đă giúp Đoàn thể chúng ta chu toàn hoạt động Tông đồ: phục vụ và giới thiệu tốt đẹp, hiệu quả “Lửa yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giê-su” đến với mọi người, ở khắp mọi nơi để Nước Cha được trị đến.

          Ôi! Xin vĩnh biệt Anh Đaminh Dương Văn Phiên, người Tổng Biên Tập tiêu biểu cho tinh thần yêu thương và phục vụ mà anh đă đáp lại lời mời gọi của Thánh Tâm Chúa Giê-su: Dấn thân quên ḿnh đóng góp cho công cuộc loan báo Tin Mừng của giáo hội hôm nay qua Đoàn thể Gia Đ́nh PTTTCG. Xin Anh hăy thanh thản ra đi! Những thành quả mà Anh đă dầy công tạo dựng nên h́nh vóc của tờ Nội San Lửa Mến hôm nay, sẽ được chúng tôi quyết tâm ǵn giữ và phát huy như niềm kỳ vọng của Anh. Chúng tôi cũng sẽ thường xuyên quan tâm và cầu nguyện cho gia đ́nh Anh như Anh hằng quan tâm cầu nguyện cho họ trong cuộc đời này. H́nh ảnh và kư ức về Anh sẽ măi măi sống trong tâm hồn của tất cả chúng tôi và mọi người  - Chúng tôi  không bao giờ quên Anh và xin nghiêng ḿnh trước linh cửu Anh lần cuối!.

       Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giê-su yêu thương đón nhận linh hồn Anh vào náu nương trong Trái Tim nhân lành và thương xót vô biên của Ngài.
Xin vĩnh biệt Anh Đaminh kính mến của chúng tôi!.


( Do Anh Trưởng BCH Giuse Huỳnh Bá Song đọc trước lễ Tang của Anh Đaminh Dương Văn Phiên Tổng Biên Tập Nội San Lửa Mến của Đoàn thể GĐ PTTTCG Việt Nam.)