PIO IX 1846-1878

ĐỨC GIÁO HOÀNG PIO IX, tên thật là Giovanni Maria Mastai Ferretti, sanh năm 1792, tại Senigallia (nước Ý)
-           Năm 1846 : được bầu lên ngôi Giáo Hoàng
-           Năm 1854 : tuyên bố tín điều ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
Người ta nhớ lại bốn năm sau tức là năm 1958 tại LỘ ĐỨC Đức Mẹ đã phán với Bernadette:
“TA LÀ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI”
-          Năm 1856 : ban hành sắc lệnh ngày 23/08/1856, phổ biến khắp toàn thể Giáo Hội hoàn vũ, thánh lễ tôn thờ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU vào ngày THỨ SÁU, trong tuần Bát Nhật sau lễ Mình và Máu Thánh Chúa Giêsu, như Chúa đã phán với nữ tu Maria Marguerite Alacoque.-       Năm 1864 : ban hành thông điệp SYLLABUS, lên án những sai lầm của thời đại lúc bấy giờ.
-           Năm 1869 : triệu tâp CÔNG ĐỒNG VATICAN I, và tuyên bố tín điều BẤT KHẢ NGỘ (le dogme de l’infail libilité pontificale)

Suốt 20 năm Ngài chống lại việc chiếm đóng của miền Piémont (miền Bắc nước Ý) năm 1870, sau khi quân đội Piémon tiến vào thủ đô ROME, Đức Giáo Hoàng PIO IX tự xem là tù nhân, và không bao giờ bước ra khỏi Vatican, cho đến lúc qua đời năm 1878 (86 tuổi).

THÔNG ĐIỆP ĐỨC GIÁO HOÀNG PIÔ XII

1939 -1958

SẼ HOAN VUI MÚC NƯỚC
(HAURIETIS AQUAS IN GAUDIO)
***0***

PIO XII GIÁO HOÀNG
GỞI CHƯ HUYNH ĐÁNG KÍNH
LỜI CHÀO PHÉP LÀNH TOÀ THÁNH

ĐỨC THÁNH CHA PIO XII

 


Ngay đầu Triều Đại Giáo Hoàng, Ta sẽ vô cùng hoan hỷ trước sự bành trướng tốt đẹp của việc TÔN THỜ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU.

Khi chứng kiến được dòng nước ơn cứu độ chan chứa phi thường, tức là Hồng Ân của TÌNH YÊU THIÊN CHÚA, phun vọt ra từ Trái Tim Đấng Cứu Chuộc, đổ tràn đầy trên con cái Giáo Hội, dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần,
Ta chỉ biết, với tấm lòng tri ân kêu mời Chư Huynh, hợp cùng Ta cao tiếng ngợi khen và cảm tạThiên Chúa hằng quảng đại ban ơn.

CÙNG CHƯ HUYNH ĐÁNG KÍNH:

hiện nay hoà giải, hiệp thông cùng toà Thánh.

“Các ngươi hãy hoan vui múc nước nơi nguồn suối cứu độ”. Bằng lời này, Ngôn sứ Isaia đã tiên báo hồng ân phong phú mà kỷ nguyên Kitô Giáo đã và sẽ mang lại.

Những lời này đã xuất hiện trong trí Ta, vào lúc mừng ngày Bách chu niên, mà vị tiền nhiệm Ta, Đức PIO IX theo thỉnh nguyện của toàn thể thế giới công Giáo . Đã ban hành Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, trên khắp Hội Thánh.

Quả thật không sao kể xiết Hồng ân chan chứa, mà việc Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đổ xuống cho các tín hữu, và đã thanh luyện họ, phấn khích và thúc đẩy họ trên con đường nhân đức. Cho nên Ta nhớ lại, tất cả từ Cha ban xuống”.

Ta công nhận rằng việc Tôn Sùng Thánh Tâm, hiện đang phát triển mạnh, và nồng nhiệt hơn bao giờ hết , trên khắp thế giới, là một ân huệ vô giá do Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, Chúa Cứu Chuộc, Đấng trung gian độc nhất đã thông ban cho Giáo Hội, Vị hôn Thê Huyền Nhiệm của Ngài, vào những Thế kỷ mà Giáo Hội phải trải qua bao nỗi khó khăn, chịu đựng bao cơn thử thách.

Nhờ vậy Giáo Hội đã thực hiện được một cách đầy đủ lời mời gọi của chính Chúa  Giêsu đã hô lên rằng:
“Ai khát thì hãy đến với Ta, và hãy uống, những kẻ tin vào Ta”.

 

CHƯ HUYNH ĐÁNG KÍNH !
Trong cung lòng Ba Ngôi Thiên Chúa, Tình Yêu phát sinh từ Chúa Thánh Thần, là Tình Yêu đích thực của Cha và của Con .
Kinh Thánh đoan quyết có một sự liên kết cực kỳ khắng khít giữa Chúa Thánh Thần (Ngài vốn là Tình Yêu ) với Đức Mến hằng phải cháy luôn trong tâm hồn các Kitô hữu.

Chính dây liên lạc này nói lên một cách rõ ràng, cho tất cả mọi người chúng ta, bản chất thâm sâu của việc Tôn Thờ mà chúng ta dâng lên cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu: Đó là việc lấy Tình Yêu đáp lại Tình yêu.
Nhờ vào sức mạnh của LÒNG MẾN, tâm hồn con người mới tuyệt đối chấp nhận quyền tối thượng của Thiên Chúa, và tình yêu nơi con người nhất thiết phải được gắn bó với Thánh Ý Thiên Chúa, để có thể nên một với Người, như Thánh Phaolô đã viết :” Ai kết hợp với Chúa, thì nên một Thần Khí với Người.”