ĐỨC GIOAN PHAOLÔ II VỚI L̉NG

TÔN SÙNG THÁNH TÂM

CHÚA GIÊSU

 

 

VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

LA BASILIQUE DU SACRÉ – COEUR  DE MONTMARTRE

PARIS 1900

 

ĐỨC GIÁO HOÀNG

GIOAN PHAOLÔ II

VỚI L̉NG

TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

 

 

 

 

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

 

Khi một Bác Sĩ không quản ngại vất vả, hy sinh giờ nghỉ và những hoan lạc để cứu những bệnh nhân hiểm nghèo, người ta nói bác sĩ này tận tâm cứu chữa con bệnh.

Khi một người mẹ thức trắng đêm để chăm sóc đứa con trai lâm bệnh nặng, người ta nói bà mẹ này đă thương con quá đỗi.

        Khi một vị thừa sai nổi danh hay một nhà bác học đă cống hiến cả đời ḿnh để mưu ích cho người khác, người ta sẽ liệt danh họ vào số người có tấm ḷng quảng đại đối với nhân loại.  

     Hỡi Trinh Nữ Maria !

Con ngắm nh́n  Đức Giêsu, con yêu dấu của Mẹ, mở lồng ngực ra cho Nữ Tu Magarita Maria, con muốn nhắc lại ở đây một mầu nhiệm phi thường.

Hỡi Trinh Nữ rất Thánh, Mẹ của chúng con. Xin dạy con biết tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, con của Mẹ, tốt hơn.

 

*

*  *

Con ơi !

Mẹ sẽ tỏ cho con biết tôn sùng tṛn đầy, cuốn hút, chân thật và tích cực Thánh Tâm Chúa Giêsu con của Mẹ! Tôn sùng này sẽ đặt Trái Tim của con Mẹ vào tất cả những ǵ mà Ngài đă và đang yêu thương nhân loại sống mạnh và sống vĩnh cửu.

Con hăy chăm chú nghe Mẹ nói đây :

Ơn Thánh ví như máu của nhân loại. Mà máu là sự sống của thân thể. Máu này nuôi dưỡng các tế bào của thân thể. Chính máu sẽ làm hồi phục các tế bào đă bị sự ác làm nhiễm độc hay khô héo.

Trái Tim là nơi làm ra máu tốt rồi phân phát máu đi khắp cơ thể. Bấy giờ, con sẽ thấy, tất cả đời sống thiêng liêng của các Linh hồn đều ở trong Đại Thân thể Mầu Nhiệm của Đức Kitô. Nguồn sống của thân thể này chính là Trái Tim Chúa Giêsu. Chính con Tim Chúa nuôi dưỡng toàn thân thể mầu nhiệm của Ngài, bằng :

a)       Những tư tưởng thánh của các Thánh Tiến Sĩ

b)       Những t́nh yêu và tận t́nh của các bà mẹ.

c)       Những quảng đại và nhiệt thành của các Tông Đồ

d)       Những hy sinh và chiến thắng của các Thánh Tử Đạo

*

*   *

Trái Tim Chúa Giêsu không những nuôi dưỡng thân thể mà c̣n chữa và tăng lực cho thân thể. Trong đại cơ thể nhân loại, những hư hỏng và sa đọa của các tế bào rất lớn, những yếu kém và suy nhược cơ thể thật là nhiều.

Do đấy, Trái Tim của con Mẹ rất bị hao ṃn và cạn kiệt. Đôi khi, Mẹ cũng cảm thấy trái tim của Mẹ đập liên hồi để trợ lực, ngơ hầu Mẹ có thể tŕnh Trái Tim của con Mẹ lên Chúa Cha, thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô luôn luôn được tái sinh nhờ yêu thương vô biên của con của Mẹ

Chúa đă kéo về Trái Tim của Ngài, mọi giọt máu đă hư hỏng và vô tích sự của những người nhát sợ, yếu đuối, tội lỗi và của những Linh hồn vô ơn bạc nghĩa. Ngài sẽ làm cho những máu xấu ấy trở thành máu tốt và đỏ tươi, nhờ ơn Thánh của Ngài. Rồi Ngài cho máu châu báu lưu trong thân ḿnh Mầu nhiệm của Ngài.

*

*   *

Hỡi con !

Hăy cầu xin Mẹ sốt sắng ! để con hiểu rơ Mẹ hơn. Để con hiểu rơ mầu nhiệm Thánh Tâm con của Mẹ. Con của Mẹ đă con muốn con cộng tác vào công tŕnh ban sự sống thiêng liêng cho nhân loại và đền tạ Trái Tim Ngài. Chớ chi hôm nay, Chúa Giêsu tha thiết mời con cộng tác với Ngài.

Trong thân ḿnh mầu nhiệm của Ngài, có biết bao việc phải thanh tẩy, sửa chữa và bồi dưỡng !

Hỡi con !

Con có cảm thấy hạnh phúc, khi con nghe Ngài mời gọi con cộng tác chăng? vậy con sẽ cộng tác với Ngài bằng cách nào?

-  bằng đời sống trong trắng, cầu nguyện.

-  bằng đời sống phạt tạ và sám hối.

*

*   *

Con đang sống giữa những thớ thịt bị tàn phá bằng tội lỗi. Vậy, tiên vàn, con hăy trở nên tế bào lành mạnh, được nuôi dưỡng dồi dào bằng máu châu báu của Trái Tim Chúa, là ơn Thánh. Hơn nữa bằng những phương thế hữu hiệu nhất của con và bằng ḷng quảng đại của con đối với các linh hồn ốm yếu, con hăy ra sức chữa các linh hồn khô héo, bằng cầu nguyện, hy sinh và phạt tạ. Con sẽ dốc quyết phục sinh những người ốm yếu và xấu ở quanh con.

Như vậy, con thực sự cộng tác vào việc tái sinh những tế bào đang đau bệnh của thân ḿnh Mầu Nhiệm.Và nhờ đó, chúng ta có thể cùng nhau tŕnh lên Chúa Cha, Người đang ở trên trời, một nhân loại rất tốt lành, bởi v́ một khi chúng ta mật kết với Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta đă và sẽ hoạt động trong công tŕnh đem lại sự sống cho nhân loại và canh tân nhân loại này.

 

*  *

Lạy Trái Tim Chúa Giêsu !

 

        Xin uốn ḷng chúng con nên giống Trái Tim Chúa.

        Trái tim chúng con nhẹ dạ, xin làm cho trái tim chúng con nên vững vàng và thẳng thắn.

        Trái tim chúng con vốn phân chia quá nhiều sự, xin làm cho trái tim chúng con nên đơn sơ, ngay lành.

        Trái tim chúng con vốn hẹp ḥi, ích kỷ, xin làm cho trái tim chúng con nên quảng đại.

        Xin đổ đầy trái tim chúng con, t́nh yêu duy nhất của Chúa, một t́nh yêu chân thành, phục vụ, vị tha, một t́nh yêu không làm tṛ cười cho một ai.

 

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU  2002

 

 

 

CHƯƠNG MỘT

 

NHỮNG BÀI NHIỆT LIỆT CỔ VŨ

VIỆC TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

CỦA ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II

 

 

I - TỪ TÔN SÙNG THÁNH THỂ ĐẾN TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA.

 

Một hôm các Tông Đồ van xin Đức Giêsu rằng: “ Lạy Thầy xin dạy chúng con cầu nguyện” (Lc 11,1). Và Đức Giêsu đă dạy các ông kinh Lạy Cha. “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, vâng ư Cha dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con cơm bánh hằng ngày dùng đủ, và tha những xúc phạm mà chúng con đă phạm đến Cha, như chúng con cũng tha những xúc phạm anh em xúc phạm đến chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ”.

Cũng vậy, ngày hôm nay, trong thế kỷ này, chúng ta cũng cần phải xin Đức Giêsu: “Lạy Chúa xin dạy con yêu mến Chúa”. Khi chúng ta khẩn khoản xin Chúa: “Lạy Chúa, xin dạy chúng con”, tức là chúng ta nhận biết Ngài là Thầy và là Chúa Tể. Và chính Đức Giêsu, lúc c̣n b́nh sinh, đă nồng nhiệt khuyên chúng ta: “hăy học với tôi, v́ tôi có ḷng hiền hậu và khiêm nhường trong ḷng” (Mt 11,16).

Sở dĩ Đức Giêsu phải mời gọi như thế, để cổ vũ những người đang khổ nhọc dưới ách của lề luật và những tập tục Do Thái Giáo đè nặng trên họ. C̣n ngày hôm nay, trong thiên niên kỷ thứ ba này, chúng ta đang sống trong lề luật mới, là mến Chúa và thương người.

“Ngươi hăy mến Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết ḷng hết sức và hết tinh thần ngươi. Và ngươi sẽ yêu tha nhân như chính ḿnh ngươi” (Mt 12,34)

 

Vậy yêu thương thật sự là ǵ?

Chúng ta đă có một người đă thực sự yêu thương hoàn hảo chúng ta, đó là Đức Giêsu. Ngài đă có nơi ḿnh Ngài một con tim của Thiên Chúa. Mà con tim là nguồn mạch yêu thương. Tất cả các sách Tin Mừng, xét về nội dung tổng quát, đều nói với chúng ta về t́nh yêu của Trái Tim Thiên Chúa. Trả lời Philip, khi ông xin Đức Giêsu: “ Lạy Thầy, xin chỉ cho chúng con thấy Chúa Cha và thế là đầy đủ cho chúng con rồi” (Ga 14,4). Đức Giêsu trả lời ông: “ Hỡi Philip, Thầy đă ở với các con khá lâu rồi và các con không biết Thầy sao? Ai thấy Thầy tức là đă thấy Chúa Cha rồi vậy” (Ga 14, 9).

Vậy chúng ta muốn khám phá được t́nh yêu của Thiên Chúa, chúng ta có một phương cách rất hữu hiệu, là hăy đặt ḿnh chúng ta học hỏi Đức Giêsu.

Vào thế kỷ 17, một nữ tu của Ḍng Thăm Viếng, tên là Magarita Maria đă được hạnh phúc, được Chúa Giêsu hiện ra nhiều lần và bày tỏ:

 

“ Này Trái Tim đă yêu thương loài người quá bội”

 

 

 

Việc tôn sùng t́nh yêu của Trái Tim Chúa Giêsu được tràn lan trong Hội Thánh nhờ nhà Ḍng này.

Năm 1965, Đức Giám Mục Karol, Giám Mục Balan đi hành hương đến nhà Ḍng Paray-le-Monial. Và sau 13 năm, Đức Giám Mục này được bầu làm Giáo Hoàng với tước hiệu Gioan Phaolô II ngày lễ kính Thánh Magarita Maria.

Những suy niệm của Ngài đă bày tỏ ḷng tôn sùng cá nhân của Ngài đối với Thánh Tâm Chúa, đồng thời cũng bảo đảm cho chúng ta rằng, việc tôn sùng Thánh Tâm đáp ứng rất thực tại cho nhu cầu thế giới hôm nay, loài người đang khao khát một t́nh yêu chính căn. Những suy niệm này lôi kéo chúng ta vào một sốt sắng đủ được đổi mới, để chúng ta nhấn thân tṛn đầy vào việc Phúc Âm hóa thế giới này.

 

Nếu chúng ta suy niệm về việc Trái Tim Chúa Giêsu đă bị đâm thủng, qua tường thuật của Tin Mừng Thánh Gioan:

“Khi người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Ngài. Tức th́ máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,24).

 

Th́ tất nhiên, chúng ta sẽ thấy xuất hiện ra sự toàn vẹn của t́nh thương của Chúa đối với chúng ta và đối với Chúa Cha. C̣n T́nh yêu huynh đệ của Ngài th́ đă được biểu tỏ ra bằng sự trắc ẩn hoàn vũ của Ngài và bằng sự ưu ái đặc biệt của Ngài đối với những người nhỏ bé, ốm đau và ưu phiền. Có biết bao hoàn cảnh Tin Mừng đă tường thuật và chúng ta chỉ cần mở sách ra, chúng ta sẽ thấy sờ sờ rơ ràng.

 

Về t́nh yêu con thảo của Ngài đối với Chúa Cha, chúng ta thấy Ngài là con chí ái của Chúa Cha, thi hành hoàn hảo ư muốn của Chúa Cha. Ngài mời gọi chúng ta hăy đi vào T́nh yêu vô biên của Chúa Ba Ngôi.

Ngay bây giờ và trong ngày hôm nay, chúng ta nên mau mắn đáp trả T́nh yêu của Chúa. T́nh yêu của Chúa  đă cứu vớt chúng ta. T́nh yêu này không là một hành động của dĩ văng. T́nh yêu này hoàn toàn thực tại và cập nhật hóa.

 

Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

“Hiện tại và măi măi, chúng ta đang được bao bọc trong T́nh yêu của Trái Tim Chúa, một Trái Tim đă yêu thương vô vàn những con người”.

Đối với chúng ta, chứng cớ cao cả của T́nh yêu này, chính là Đức Giêsu đă chấp nhận thương khó để đền tội họ. Ở đây, Đức Thánh Cha nhắc lại cho chúng ta lời của Thánh Phaolô nói với Chúa Giêsu.

“Cha đă đổ ra cho con giọt máu nào của Cha? Tội lỗi là chối bỏ T́nh yêu, nên phải được đền bù bằng một thương yêu điên dại của Thiên Chúa, là đă dẫn đưa Con Chí ái của Người đến Thập Giá”.

Một T́nh yêu vô tiền khoáng hậu như thế, phải lôi kéo một đáp trả vô biên. Đó là tất cả sứ điệp mà Thánh Tâm Chúa  đă trao cho Nữ Tu Magarita Maria.

Chúng ta đừng kiếm những ǵ khác thường. Chỉ đơn giản đáp trả T́nh yêu Chúa là:

 

“Vâng lời con thảo đối với Chúa Cha

Noi gương Đức Giêsu đă vâng lời cho đến chết”.

 

Đó là đáp trả mà Ngài hằng chờ mong nơi chúng ta. Chúng ta chấp nhận những tâm t́nh của Chúa, tức là chúng ta đă đáp trả Ngài rất tốt. Đáp trả này đ̣i chúng ta hiến dâng Chúa tất cả đời sống lao động và việc tông đồ của chúng ta.

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói:

“Chúng ta được gọi, chúng ta không được sống như những kẻ bàng quan trước T́nh yêu vô biên này. Chúng ta phải tham dự vào T́nh yêu của Trái Tim Chúa, bằng cử hành bí tích Thánh Thể”.

Có ba phương cách để làm:

 

1)       Chúng ta kết hiệp chúng ta vào hiến tế của thập giá.

2)       Khi hiệp lễ, chúng ta phải để chúng ta được cuốn hút vào hiến dâng và thờ lạy Đức kitô linh mục và hiến vật.

3)       Trong thờ lạy, chúng ta phải đi vào trong hoạt lực của T́nh yêu, là nguồn mạch của mọi tiến bộ và hiệu quả tông đồ.

 

Năm 1956, Đức Thánh Cha Pio XII có công bố một thông điệp về Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thông Điệp viết: “Các con sẽ múc được nguồn mạch cứu độ nơi Trái Tim Chúa với hoan lạc” (Is 12,3)

Và Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng lấy lại câu đó, mà cầu chúc cho chúng ta rằng: “Chớ ǵ các con hăy năng đến nguồn suối hằng sống này, là nguồn suối của t́nh yêu Chúa, đă chết và sống lại v́ chúng ta”

 Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu ! suối nguồn sự sống và sự thánh thiện. Xin đổ tràn T́nh yêu trên chúng con. Amen !

 

***

 

 

II-    TRÁI TIM CHÚA ĐĂ YÊU THƯƠNG  LOÀI NGƯỜI CHÚNG TA VÔ VÀN

 

 

“Vậy, muốn đáp trả T́nh yêu này,tiên vàn chúng ta phải làm ǵ?

Thưa, chúng ta phải xinChúa ban cho chúng ta một quả tim mới.”

 

Như ngôn sứ Êdêkiên đoan hứa với Dân Do Thái xưa.

“Ta sẽ ban cho các ngươi một quả tim mới” (Ed 36,26).

 

Lời nói này đă được chứng thực bằng một sứ điệp của Đức Giêsu ngỏ cho Nữ Tu Magarita Maria rất nhiều lần qua suốt ḍng lịch sử. Chân lư của lời hứa này đă được chứng thực bằng mặc khải trong Hội Thánh, qua kinh nghiệm của các Thánh, các nhà thần bí và các linh hồn đă thánh hiến cho Thiên Chúa. Tất cả lịch sử về linh thao công giáo đă làm chứng việc này. Đời sống của kẻ tin vào Thiên Chúa hằng giắng thẳng ḷng ḿnh về tương lai bằng tin cậy. Họ hằng được kêu gọi hiệp thông vào T́nh yêu. Đời sống T́nh yêu là đời sống của con tim và đời sống của người nội tâm. Đời sống này đă được Trái Tim Chúa Giêsu mặc khải:

“ Ngài hằng hiến ḿnh cho nhân loại”.

Nhưng tại sao chân lư này được bày tỏ rơ ràng vào thế kỷ 17 và trong thiên niên kỷ thứ ba này?

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trả lời :

“Tôi được hạnh phúc suy niệm sứ điệp này trên đất Bourgogne, đất của sự thánh thiện, đă được đánh dấu bằng các ḍng Xiô, Cluny. Ở đây, Tin Mừng đă mẫu gương hóa đời sống của những con người”.

Câu nói thời danh của ngôn sứ Êdêkiên là thế này :

 

“ Ta sẽ đổ trên các ngươi một làn nước trong trắng, và các ngươi sẽ được sạch trắng trong” (Ed 36,25).

 

Chỉ Thiên Chúa  mới tẩy sạch được ḷng con người đă từng quay lưng lại với Thiên Chúa và tự cột ḿnh vào một ngẫu tượng. Bấy giờ, trái tim của con người đă ra ô nhơ. Song, khi ḷng con người mở rộng ra với Thiên Chúa, th́ con người t́m lại được sự trong trắng giống hệt Thiên Chúa, đă được tạo hóa in vào ngay từ ban đầu.

Trái tim là tâm điểm của sự hối cải mà Thiên Chúa ao ước nơi con người, để con người đi vào thân thiết và yêu thương của Chúa. Thiên Chúa  tạo dựng con người không phải để họ dửng dưng hay lạnh nhạt đối với T́nh yêu của Người, nhưng để con người mở ḷng ra cho Thiên Chúa yêu thương họ.

 

“Ta sẽ cất khỏi ḷng họ quả tim bằng đá và ta sẽ ban cho nó một quả tim bằng thịt” (Ed 36,26).

Quả tim bằng thịt là quả tim có dị cảm nhân loại nhạy bén và là quả tim có thể để ḿnh được nắm bắt bằng hơi thở của Chúa Thánh Thần.

Chính và thế mà Êdêkiên mới nói :

“Ta sẽ ban cho các ngươi một quả tim mới. Ta sẽ đặt trong các ngươi một thần khí mới, là thần khí của Ta”(Ed 36,27).

 

Vậy, tất cả chúng ta, mỗi người hăy để thần khí của Thiên Chúa  thanh tẩy chúng ta và hối cải chúng ta. Chớ chi mỗi người trong chúng ta t́m được nơi Chúa một linh hứng cho cuộc sống, một ánh sáng cho tương lai của chúng ta, một thanh thoả cho những khát vọng của chúng ta.

Nhưng, làm thế nào để thần khí Chúa đến được trong chúng ta? Biến đổi nào sẽ được Thiên Chúa mong chờ nơi chúng ta?

 

Công việc này là một công việc của Đức Giêsu. Ngài là con vĩnh cửu của Thiên Chúa. Thiên Chúa đă không giữ Ngài cho Người, nhưng ban Ngài cho tất cả chúng ta, ngơ hầu chúng ta nhận được hết ơn này đến ơn kia (Rm.8,32).

 

Đây sẽ là công tŕnh kỳ diệu của Đức Kitô. Để cho công tŕnh được tỏ lộ, chúng ta phải đợi đến phút cuối cùng của công tŕnh này, tức là lúc Ngài chết trên Thập Giá, và khi Đức Giêsu đă phó linh hồn ḿnh trong tay Chúa Cha, bấy giờ mới diễn ra biến cố này :

 

“Các quân lính đến gần thập giá Đức Giêsu và họ biết Ngài đă chết, th́ một tên lính đă cầm đ̣ng đâm vào cạnh sườn Ngài, tức th́ máu cùng nước chảy ra” (Ga 19, 32-34).

 

Biến cố này xem ra rất thường t́nh, v́ chỉ để xác định Chúa  đă chết thật, song trên đồi Canvê, đây là cử chỉ cuối cùng trong cuộc tử h́nh theo kiểu Roma, để xác định cái chết của một tử tội. Như vậy, Đức Giêsu đă thực sự chết.

Trong cái chết của Ngài, Ngài đă tự mặc khải chính ḿnh Ngài, là Ngài đă yêu thương loài người cho đến cùng, Trái Tim Ngài đă bị đâm thủng là chứng tích tối hậu t́nh thương của Ngài. Gioan đứng gần thập giá của Đức Giêsu, đă hiểu biến cố này hơn ai hết, Suốt ḍng lịch sử, các Tông Đồ của Đức Giêsu và các thầy về đức tin, cũng đă hiểu được biến cố này cách sâu xa như vậy.

 

Vào thế kỷ 17, Nữ Tu Magarita Maria đă thông truyền biến cố này cho Hội Thánh. Và hôm nay trong thiên niên kỷ thứ ba, biến cố này lại được thông truyền cho thế giới này một lần nữa.

Qua việc Trái Tim của Con Thiên Chúa đă bị đâm thủng trên thập giá, Chúa Cha đă ban cho chúng ta tất cả và cho hết mọi sự, một cách nhưng không. Hội thánh và nhân loại tiếp nhận Đấng an ủi là Chúa Thánh Thần. Đức Giêsu đă nói :

 

“Nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Thánh Thần đến”.

Trái Tim Chúa bị đâm thủng đă làm chứng rằng “Ngài đă ra đi”. Bấy giờ Ngài sai Thần Khí đến. Nước từ cạnh sườn Ngài tuôn trào ra, là dấu chỉ của Thánh Thần. Đức Giêsu đă loan báo cho ông Nicôđêmô một sinh hạ mới bằng nước và Thần Khí, th́ bấy giờ, lời nói của Êdêkiên đă nên trọn vẹn:

“Ta sẽ ban cho các con một quả tim mới. Ta sẽ đặt trong các con một Thần khí mới”.

Vậy, chúng ta hăy luôn tạ ơn Chúa về việc này. Chúng ta ư thức mạnh mẽ, chúng ta đă nhận được thần khí của Thiên Chúa.

*

*   *

 

 

 

III - HĂY ĐÁP TRẢ T̀NH YÊU CỦA CHÚA GIÊSU

 

Thánh nữ Magarita Maria đă biết mầu nhiệm kỳ diệu này của t́nh yêu Thiên Chúa. Thánh nữ đă hiểu chiều sâu của những lời ngôn sứ Êdêkiên : “Ta sẽ ban cho các con một quả tim mới”.

Suốt đời ẩn dật trong Đức Kitô, Thánh Magarita Maria đă được Chúa đánh dấu bằng ơn của Trái Tim Chúa hiến ḿnh một cách không biên giới cho mọi cơi ḷng của nhân loại. Thánh nữ dùng bài sau này để ca mừng Chúa.

 

“Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi

Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ

Chúa muôn trùng cao cả !

Áo Ngài mặc toàn oai phong lẫm liệt

Cẩm bào Ngài khoác, muôn vạn ánh hào quang”.

 

Suốt đời Thánh Nữ bị thiêu đốt bởi ngọn lửa rực nóng của T́nh yêu mà Đức Kitô đă nhóm lên trong lịch sử của loài người, cũng như xưa kia nơi Tông Đồ Phaolô. Thánh nhữ h́nh như đă gào thét cho toàn thế giới biết rằng :

 

“Ai sẽ có thể chia ĺa chúng ta ra khỏi T́nh yêu của Đức Kitô được?” (Rm 8,35).

 

V́ vậy ngay ở trong thời đại chúng ta, lời xác quyết trên đây vẫn c̣n âm vang đến mỗi người trong chúng ta. Quả thật, ai có thể cắt đứt những dây yêu thương được? ai có thể dập tắt T́nh yêu đang ôm ấp chúng ta được? chúng ta quá rơ, hiện nay các gia đ́nh đang có nhiều thử thách về T́nh yêu và tan vỡ gia đ́nh, nhiều đôi vợ chồng đă không sửa soạn kỹ việc kết hôn của họ. Quá nhiều cặp vợ chồng đă ly hôn và không biết giữ đức trung tín với nhau mà họ đă hứa, hiện giờ, cơ man trẻ con không có nơi nương tựa hợp pháp quân b́nh và thông thường.

 

Đó là dấu hiệu của một bệnh hoạn và một sa đọa rất nghiêm trọng, gây cơ man thiệt cho những con người, những vợ chồng, những con cái và toàn xă hội loài người hôm nay.

Những điều kiện kinh tế, những ảnh hưởng của xă hội và những bất trắc của tương lai, đă tạo ra những tha hóa cho nền tảng gia đ́nh. Quả vậy, những thứ vừa kể ở trên, đang đè nặng loài người, buộc chúng ta phải sửa chữa lại gấp rút.

 

Những gia đ́nh đổ vỡ, chẳng phải do những con người ngày nay íck kỷ, chỉ yêu riêng ḿnh thôi sao? Có phải v́ con người ngày nay không c̣n muốn hiến ḿnh cho hạnh phúc tha nhân? Đây là tội xúc phạm đến Đấng Cứu Thế. Ngài đă hiến con tim của Ngài bị đâm thủng, Để cho các anh em của Ngài t́m lại ơn gọi của họ, là họ phải tự do ban T́nh yêu của họ cho những người quanh họ.

Vấn đề cốt lơi của con người luôn luôn là T́nh yêu. Và thực tại, mọi cuộc sống cũng là T́nh yêu. Cái nguy hiểm của  con người ở tại T́nh yêu. Con người ngày nay càng ngày càng xa ĺa T́nh yêu. Con người ngày nay đă mất gốc, họ chỉ có trái tim bằng đá, chứ không bằng thịt nữa. Con người ngày nay ít dị cảm trước chân lư. Trước vẻ đẹp, do đấy trái tim của con người không thể nhận được hơi  thở của Chúa Thánh Thần.

Những vấn đề cốt lơi của con người hôm nay và ngày mai, đều ở trong tầm mức yêu thương. Cho nên Thiên Chúa mới phán:

“Ta sẽ ban cho các ngươi một quả tim mới”.

Có nghĩa là, Đấng toàn năng muốn con người ngày nay trở nên  rất người lớn” yêu nhau hơn giúp đỡ nhau hơn.

Một con tim mới rất cần thiết cho xă hội loài người, Hiến chế Vui mừng và Hy vọng của công đồng Vaticano II đă nhắc nhở loài người hôm nay rằng :

“Lề luật của Thiên Chúa được bày tỏ ư nghĩa tṛn đầy trong và qua T́nh yêu yêu vợ chồng. Lề luật này bảo vệ và dẫn dắt t́nh yêu vợ chồng  đến thành toàn sung măn thật sự nhân loại”.

 

Đúng thế nhờ bí tích Hôn nhân và giao ước với khôn ngoan của Thiên Chúa , trong giao ước với T́nh yêu vô biên của Trái Tim Chúa Giêsu và trong giao ước chân thành của vợ chồng, mà bí tích hôn nhân đă ban cho mỗi người trong gia đ́nh đặc ân làm phong phú con người nhân loại, là làm cho họ thực thi ơn gọi đối với T́nh yêu của Thiên Chúa và đối với những con người.

Một khi chúng ta biết tiếp nhận sự hiện diện của Trái Tim Chúa trong gia đ́nh chúng ta, th́ Ngài sẽ linh hứng cho chúng ta tính quảng đại và trung tín, là hai nhân đức mà chúng ta đă giao ước với nhau trong lễ cưới, trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.

Với Thánh Phaolô với Thánh Nữ Magarita Maria, chúng ta

công bố và làm chứng điều này:


     “Dù sự chết hay sự sống, dù hiện tại hay tương lai, dù các quyền lực nào đi nữa, hay một thụ tạo nào khác, không ǵ có thể tách chúng ta ra khỏi T́nh yêu của Thiên Chúa, vốn hằng ở trong Đức Giêsu Kitô”.

Trước Thánh Tâm Chúa  Giêsu đă mở rộng ra, chúng ta hăy luôn t́m múc nơi Ngài t́nh yêu chân thật mà gia đ́nh chúng ta đang cần. Gia đ́nh là nền tảng của xă hội, vậy chúng ta hăy xây dựng một văn minh mới về t́nh yêu.

V́ vậy, ở khắp mọi nơi, trong xă hội, làng mạc, khu phố, trong nhà máy, nơi bàn giấy, trong giao dịch với các dân tộc, th́ trái tim bằng đá của chúng ta, một trái tim đă khô cạn yêu thương, nhất thiết phải được biến đổi thành trái tim bằng thịt, nghĩa là trái tim của chúng ta phải mở rộng cho các anh em chúng ta và cho cả Thiên Chúa  nữa.

 

Như vậy chúng ta sẽ có an b́nh. Như vậy, chúng ta sẽ sống c̣n. Nhân loại không bị tan ră. Điều này vượt quá sức chúng ta. Song chúng ta có ơn Thiên Chúa ban cho.

 

Đó là ơn của t́nh yêu của Người. Thiên Chúa, đă, đang và sẽ yêu thương chúng ta trước. Chúng ta chỉ cần đáp trả yêu thương Người mà thôi. Chúng ta xác tín vào t́nh yêu của Ngài, v́ Người đă ban con một rất chí ái của Người cho chúng ta, để cứu vớt chúng ta, trong lúc chúng ta c̣n trong ách nô lệ của ma quỉ và tội lỗi.

“Phàm ai yêu thương th́ đă được Thiên Chúa sinh ra và người ấy biết Thiên Chúa” (Ga 4,7).

 

*

*  *

 

 

IV - HĂY HỌC CÙNG TA V̀ TA HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG.

 

Phải học Đức Giêsu bằng cách nào và như thế nào?

Thật may mắn cho chúng ta. Trong bài cầu nguyện của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại Vương Cung Thánh Đường Mont-Martre, dâng kính Thánh Tâm Chúa  Giêsu, Ngài đă dạy chúng ta cách học hỏi Thánh Tâm Chúa  Giêsu bằng một lời cầu sau:

“Trong nơi này, cha ông chúng ta trong Đức tin, đă xây dựng Vương Cung Thánh Đường này, để làm vinh danh cho Danh thánh Ngài, là Đức Kitô, Chúa  vũ trụ. Dưới dấu hiệu của sự tươi đẹp và trong hoan lạc của cầu nguyện, các thánh tu viện trưởng của ḍng Cluny và những cộng đoàn Biển Đức, đă hoạt động, để xây dựng một văn minh về t́nh yêu”.

 

Trong thành phố này, tại tu viện của Ḍng Thăm Viếng, Magarita Maria đă nhận được những mặc khải của t́nh yêu vô biên của Ngài, là Kitô, Cứu thế của thế giới. Trong cung chiêm Thánh Tâm Ngài, đă yêu thương loài người quá bội, thánh nữ đă múc được sức mạnh để trở nên người loan báo ḷng thương xót của Ngài. Cha Claude – La - Colombiere dẫn dắt bà, trong chiều hướng của Thánh Phaxicô - đờ -  xan, thánh nữ đă rất nhiều lần xin các Kitô hữu đặt ḿnh lắng nghe Ngài, để trở thành những môn đệ cho Thánh Tâm hiền lành và khiêm nhường.

 

Hôm nay đây, trong miền đất Bourgogne này, các thừa kế của chị em trong đức tin cùng với các thánh của mọi thời, chúng ta ngắm nh́n Ngài, là con chiên đă bị đâm thủng tới trái tim. Chúng ta ngắm nh́n Ngài vào giờ Ngài c̣n ở trên thập giá. đó có Maria, mẹ Ngài, cùng với Gioan, môn đệ Ngài yêu quí. Xin Ngài hăy mặc khải cho  chúng ta những phong phú của t́nh yêu của Trái Tim Ngài.

Vào giờ chết của Ngài, một lưỡi đ̣ng đă đâm vào cạnh sườn Ngài, tức th́ máu cùng nước chảy ra cho hết mọi người, đă lôi kéo vào Trái tim Ngài, tất cả họ đều đến múc ở đó nguồn suối cứu độ với hoan lạc. Hội Thánh, hiền thê của Ngài, đă được sinh ra rừ cạnh sườn Ngài đă bị đâm thủng, Hội Thánh hằng kêu lên :

“Xin Ngài hăy ban dồi dào nước hằng sống của Thần khí và Máu của hiến tế cho con, để con có thể làm chứng giữa ḷng thế giới, về quyền lực ban sự sống và sự biến đổi của Trái tim Chúa”.

 Vào thời Phục sinh Thomas, người bất tín, đă khám phá được t́nh yêu của Đấng Cứu thế nơi ông, khi ông thọc bàn tay ông vào cạnh sườn Ngài và ông đă thọc bàn tay tới Trái tim của Đấng Phục Sinh. Ông đă tin thật và công bố:

“ Lạy Chúa  tôi ! Lạy Thiên Chúa  của tôi”

Xin Ngài ban cho  Hội Thánh, Hiền thê của Ngài, có một đức tin vững mạnh khi Hội thánh liên tục chạy đến với Trái tim Ngài, để am hiểu rơ Ngài, trong cung chiêm liên tục mà Hiền thê của Ngài phải rèn luyện sức mạnh của ḿnh, để yêu mến của Hiền thê được tôi luyện nơi ḷ lửa bùng cháy T́nh yêu chiến thắng của Ngài.

Vào giờ phút Ngài sai các Tông đồ đi truyền giáo, Phêrô đă nghe câu hỏi căn bản này :

“Này anh Phêrô, anh có yêu mến Thầy chăng?” Phêrô đă trả lời Ngài ba lần:

“Thưa Thầy con yêu mến Thầy !”

Bấy giờ Ngài mới truyền lệnh cho ông:

“Hăy chăn dắt con chiên của Thầy”.

Ngày nay, Hội Thánh của Ngài cũng hằng nghe cùng một câu hỏi ấy : “Con có yêu mến Thầy không?”

Câu hỏi này phát ra từ Trái tim Ngài và Ngài chờ đợi câu đáp trả của mỗi con tim của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu !

Xin ban cho chúng con sức mạnh, để chúng con đáp lời mời gọi của Ngài, không sợ sệt và không dè dặt yêu mến Ngài, bởi v́ Ngài đă chọn chúng con trở nên những nhân chứng xây dựng một văn minh của t́nh yêu trong thiên niên kỷ thứ ba.

Lạy Chúa Giêsu, hiền lành và khiêm nhường. Xin làm cho trái tim chúng con nên giống Trái tim Chúa. Xin đốt ḷng chúng con bằng lửa t́nh yêu Chúa. Amen !

 

Một triết gia nói : Trái tim có lư lẽ của nó. Thế th́ chúng ta hăy theo những lư lẽ của con tim chúng ta mà đi theo lư lẽ của Trái tim Chúa. Vậy những lư lẽ của con tim chúng ta phải trở nên là thế nào?

Tắt một lời, trái tim của chúng ta phải có những tâm t́nh như Trái tim Chúa :

“Mến Chúa hết ḷng và yêu tha nhân”
Tôi cầu chúc cho anh chị em hết thảy đều có con tim giống hệt con tim của Chúa  Giêsu. Do đấy, lời cầu xin sau đây phải là lời cầu xin vắn tắt và thường xuyên mà chúng phải suy, phải đọc và phải thể hiện.

 

***

 

“Lạy Trái Tim Chúa Giêsu !

Xin uốn ḷng chúng con nên giống Trái Tim Chúa”

 

 

V-  NÀY LÀ TRÁI TIM ĐĂ YÊU THƯƠNG LOÀI NGƯỜI VÔ VÀN:

 

Tại nhà nguyện của nhà Ḍng Pray-Le-Monial. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă cất cao lời tạ ơn Chúa, khi Đức Thánh Cha công bố cho mọi người biết:

“Này là Trái tim đă yêu thương loài người quá bội không hề giữ lại ǵ, mà tuôn ra hết t́nh cảm, đến giọt máu và nước cuối cùng, để chứng tỏ ḷng yêu thương vô vàn của Ngài”.

Đức Thánh Cha nói: “Với xúc động, tôi muốn tạ ơn Chúa, v́ sứ điệp đă được Magarita Maria nhận lănh và đă thông truyền nó cho thế giới. Cạnh mộ của thánh nữ, tôi xin Thánh nữ liên tục giúp đỡ những con người hôm nay khám phá được t́nh yêu của Đấng Cứu Thế và cho những con người thấm nhuần t́nh yêu này”.

Vậy chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ sự chiếu sáng của tu viện này, khi chúng ta tưởng nhớ đến những ǵ mà Thánh Phanxicô- đờ-xan đă nói về nữ tu của Ḍng Thăm Viếng :

“ Các nữ tu này sẽ có trái tim của Chúa  Giêsu, đèn pha của họ, đă chịu đóng đinh thập giá, để ở và ngự trị trong thế giới này.”

Tôi biết rằng, nơi đây đă có nhiều linh hồn đă hiến dâng ḿnh cho Trái tim Chúa  Giêsu.

Chúng ta hăy tạ ơn Chúa, v́ kinh nghiệm thần bí của thánh nữ Magarita Maria. Thánh nữ đă hiến ḿnh cho Trái tim Chúa với một ngời sáng đặc biệt và với vẻ đẹp của t́nh yêu Đức Kitô. Trong thờ lạy Thánh Thể, thánh nữ đă cung chiêm Thánh Tâm Chúa, đă bị đâm thủng, để cứu thế giới, Thánh Tâm Chúa  đă bị thương tích v́ tội lỗi của con người, song Thánh Tâm Chúa cũng là suối nguồn hằng sống, nhờ những thương tích của thân xác Ngài đă Phục Sinh chứng tỏ.

 

Chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ sự thân t́nh của nữ tu khiêm hạ này, đối với Đấng Cứu Thế. Sự đau khổ của Đức Giêsu đă thấm nhiễm vào nữ tu dưới nhiều h́nh thức. Nhưng Thánh nữ đă quảng đại dâng những đau khổ ấy cho Chúa cùng với cuộc thương khó của Chúa, để đền tội cho thế giới. Thánh nữ đă tự nhận biết ḿnh, vừa là nhân chứng của cứu độ đă được con Thiên Chúa thực hiện và vừa là kẻ được mời gọi, hăy tự nối kết ḿnh vào việc hiến dâng chính ḿnh cho công tŕnh của L̉NG THƯƠNG XÓT của Chúa.

Chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ cuộc gặp gỡ ưu tiên của thánh nữ với cha linh hướng, chân Phước Claude La Colombiere. Sự đỡ nâng của môn đệ trung tín của thánh Ignatiô này đă cho phép Thánh nữ vượt thắng mọi nghi ngờ và nhận định được linh hứng chính căn về kinh nghiệm lạ kỳ của Thánh nữ. Những trao đổi của hai người này là một gương mẫu về quân b́nh trong linh hướng. Cha Colombiere, trong những thử thách to lớn, đă nhận được những quan điểm rất soi sáng của Thánh nữ khi bàn hỏi Cha.

Chúng ta hăy tạ ơn Chúa về sự bành trướng rộng khắp của việc thờ lạy và thông hiệp Thánh Thể, đă có một thăng tiến ngay từ nhà Ḍng này, nhờ vào việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, đặc biệt nhờ các nữ tu của Ḍng Thăm Viếng và của các Cha Ḍng Tên. Bành trướng này sau đó đă được các vị Giáo Hoàng chấp nhận việc tôn sùng đặc biệt rước lễ các ngày thứ sáu đầu tháng quanh năm, đă mang lại nhiều hiệu quả, theo sau những sứ diệp khẩn cấp mà thánh nữ đă lănh nhận từ Chúa. Và tôi không thể quên các Giám Mục của Ba Lan, đă được Đức Thánh Cha Clêmentê XIII, chấp nhận các giờ kinh phụng vụ và Thánh lễ về Thánh Tâm Chúa Giêsu vào năm 1765, trước khi lễ này được bành trướng trong Hội Thánh hoàn vũ.

 

Sau hết chúng ta hăy tạ ơn Chúa v́ bao sáng kiến mục vụ và những thiết lập ḍng tu, đă t́m được một nguồn mạch ở đây và linh hứng quyết định.

Với tất cả các con đă tiếp rước Cha trong nhà nguyện này, để chúng ta cùng nhau khẩn cầu Trái Tim Chúa thay cho toàn thể nhân loại, đă được dâng hiến cho Trái Tim Chúa, do sáng kiến của vị tiền nhiệm của cha, là Đức Thánh Cha Piô XII. Chúng ta hăy năng đến múc ơn Thánh không bao giờ cạn của t́nh yêu cứu chuộc, hằng tuôn trào từ Trái Tim của Chúa Giêsu.

 

Trong kinh tạ ơn này, Đức Thánh Cha nhắc đến vai tṛ của Thánh nữ Magarita Maria. Thánh nữ được Chúa Giêsu lựa chọn để phổ biến việc tôn sùng Thánh Tâm Ngài cho cả loài người.

Sau đó Đức Thánh Cha khen ngợi linh thao của Ḍng Thăm Viếng: “Các nữ tu của Ḍng này đă hiến ḿnh cho Thánh Tâm Chúa đi vào thân t́nh với Trái tim Ngài.”

 

Đức Thánh Cha ca ngợi việc thờ lạy Ḿnh Thánh của nữ tu Magarita Maria và trong thờ lạy này, Chúa Giêsu đă tỏ Trái tim Ngài cho thánh nữ và xin thánh nữ hăy hô hào người ta rước lễ các ngày thứ sáu đầu tháng để an ủi Trái tim Ngài.

Đức Thánh Cha nói lên việc năng suy niệm cuộc thương khó của Chúa, nên Chúa đă ngỏ lời với Thánh nữ:

“Con chớ bao giờ quên con là vật hy sinh của Trái Tim Cha. Vật hy sinh này phải luôn sẵn sàng để hiến tế v́ bác ái”

Và trong một cuộc tĩnh tâm, Thánh Nữ đă hứa với Trái Tim Chúa rằng :

“Con cam kết sẽ liên tục hiến tế con, để yêu mến và thờ lạy Chúa, để tự huỷ ḿnh đi và để sống phù hợp với cuộc sống mà Chúa đă và đang sống trong Thánh Thể”.

Sau hết, Đức Thánh Cha cổ vũ mọi người tôn thờ Thánh Thể. Đức Thánh Cha nhắc nhở lời khuyên của Công đồng Vatican II:

“Thánh Thể là trung tâm và là chóp đỉnh của mọi cuộc sống của mọi cộng đoàn”.

 

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khêu gợi những sáng kiến mục vụ và thiết lập ḍng tu, đă linh hứng từ sứ điệp  của Chúa Giêsu đă trao ban cho thánh nữ Magarita Maria, khi Thánh nữ đă hiến ḿnh tṛn đầy cho Trái Tim Chúa Giêsu, th́ Chúa trả lời Thánh nữ:

“Cha thiết lập con người thừa tự của Trái Tim Cha và thừa tự những kho báu của Trái Tim Cha. Cha cho phép con sử dụng kho báu ấy theo khao khát của con và Cha hứa với con rằng, con chỉ thiếu trợ lực của Cha, khi nào Trái Tim của Cha sẽ thiếu quyền mà thôi”.

Những lời tạ ơn của Đức Thánh Cha mà chúng ta vừa nghe, đă khẳng định dứt khoát với chúng ta rằng:

“T́nh yêu của Trái tim Chúa Giêsu đối với loài người chúng ta và nhất là đối với Kitô hữu, th́ nhưng không và không hề cạn”.

“T́nh Chúa thương ta thật là mănh liệt” (Tv11,6).

 

***

 

 

 

VI-                HĂY PHỔ BIẾN TÔN SÙNG THÁNH TÂM

 

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nói:

 

Trong thời gian thắm viếng tu viện Pray-le-Monial này, cha ước ao được đến cầu nguyện trong nhà nguyện, mà ở đó có mộ của cha Claude la Colombiere. Cha đă được phong chân Phước rồi, cha này là tôi tớ trung tín trong t́nh yêu quan pḥng, Chúa đă ban cho cha làm linh hướng của Thánh nữ Magarita Maria. Chính v́ vậy cha là người thứ nhất đă được lôi kéo vào việc truyền bá sứ điệp của Chúa. Chỉ trong ít năm sống đời tu tŕ và thừa tác vụ, cha đă tự biểu tỏ. cha là một con người gương mẫu của Hội Ḍng Tên. Đức Giêsu Kitô đă uỷ thác trách nhiệm trải rộng việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa ra trong Hội Thánh. Cha biết, với quảng đại nào, Ḍng Tên đă lănh nhận sứ mạng kỳ diệu này, và với nhiệt thành nào mà Ḍng Tên đă t́m cách chu toàn sứ mệnh này một cách tốt nhất, nếu có thể, trong suốt ba thế kỷ qua.

Song cha khao khát trong dịp này, khuyến cáo mọi phần tử của Ḍng Tên, hăy thăng tiến với nhau nhiệt t́nh hơn nữa, việc tôn sùng này. V́ hơn bao giờ hết, tôn sùng này rất phù hợp với những mong chờ của thời đại chúng ta, là thiên niên kỷ thứ ba, thời đại yếu kém t́nh thương.

 

Quả vậy, nếu Chúa đă muốn trong sự quan pḥng của Người, là vào trước thềm của thời đại mới, ngay ở tu viện Pray – le – monial vào thế kỷ 17, đă khởi đi một khởi xướng quyền lực đối với việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, dưới những h́nh thức đă được chỉ định trong những mặc khải, mà Magarita Maria đă nhận được từ nơi Chúa th́ những yếu tố cốt lơi của việc Tôn sùng này cũng thuộc vào cách thế thường xuyên của linh thao của Hội Thánh trong suốt ḍng lịch sử. V́ ngay từ đầu hết, Hội Thánh đă ngắm nh́n đến Trái tim của Đức Giêsu rồi. Trái Tim này đă bị đâm thủng trên thập giá, và từ Trái Tim bị đâm thủng này, máu và nước chảy ra. Máu và nước này, ám chỉ đến các Bí Tích đă tạo thành Hội Thánh. Và trong Trái Tim của Đấng Cứu Thế, các Giáo phụ Đông và Tây đă nhận thấy một khởi đầu của mọi công tŕnh cứu độ chúng ta, là hiệu quả của t́nh yêu của Đấng Cứu chuộc. Trái tim của Ngôi Lời nhập thể đă bị đâm thủng, là một biểu tượng rất có ư nghĩa đối với ḍng tu.

 

Ḍng Tên chăm lo hiểu biết Chúa chúng ta một cách thân t́nh, để chăm lo phục vụ t́nh yêu  của Trái Tim Chúa và phổ biến cho nhiều người kính thờ Trái Tim Chúa.

Công đồng Vatican II nhắc nhở chúng ta rằng :

“ Đức Giêsu Kitô, Ngôi Lời Nhập Thể, đă yêu thương chúng ta với một con tim của một Con Người. Đức Kitô đảm bảo cho chúng ta, sứ điệp của Ngài, không làm giảm giá trị của con người chúng ta, nhưng sẽ dùng nó để làm thăng tiến con người chúng ta, khi Ngài trải rộng ánh sáng, sự sống và tự do của con người. Và ngoài Ngài ra, không ǵ có thể lấp đầy con tim của chúng ta được”.

 

Kế cạnh với Trái Tim của Chúa Giêsu, trái tim của người chúng ta, sẽ học biết được ư nghĩa chân thật và duy nhất của đời sống chúng ta và của văn minh chúng ta nữa. Sát cạnh Trái Tim Chúa Giêsu, trái tim của con người chúng ta sẽ học biết giá trị của một đời sống Công giáo chính căn, sẽ học biết kết nối trái tim chúng ta với t́nh yêu con thảo của Đức Giêsu đối với Thiên Chúa Cha, ấy vậy, đây là một đền bù chân thật mà Trái Tim của Đấng Cứu Thế đ̣i hỏi chúng ta, ngơ hầu nước của Trái Tim Chúa sẽ ngự đến mọi nơi.

 

**V́ những lư do này, Cha nồng nhiệt mong muốn các con hăy theo đuổi và chăm lo phổ biến việc Tôn sùng chân chính Trái tim của Chúa Giêsu, bằng một hành động thường xuyên và hữu hiệu. Cha cũng ước muốn các con luôn luôn sẵn sàng trợ giúp đắc lực các anh em của Cha trong hàng Giám Mục, ngơ hầu có thể thăng tiến tôn sùng này ở khắp nơi, để con người của hôm nay, với tâm trạng và t́nh trạng của họ, có thể khám phá trong tôn sùng này, lời đáp trả chân thật cho những vấn nạn và mong chờ của loài người.

 

**Cũng thế, năm vừa qua, nhân dịp hội nghị về phong trào tông đồ cầu nguyện, Cha đă đặc biệt uỷ thác cho các con phải đưa phong trào này mật kết với việc tôn sùng Thánh Tâm. Th́ hôm nay, trong dịp Cha đến hành hương Pray – le – monial này, Cha cũng xin các con hăy bành trướng sứ mệnh mà Đức Giêsu Kitô đă uỷ thác cho các con. Các con hăy làm hết sức ḿnh có thể, để chu toàn sứ mệnh này. Đây là nhu cầu phải phổ biến ḷng TÔN SÙNG TRÁI TIM CHÚA.

 

**Tôn sùng này đă, đang và sẽ sinh nhiều quả thiêng liêng dồi dào, các con đă biết những quả này rồi, chỉ cần lược kê ra đây vài thực hành đạo đức, như thực hiện giờ Thánh, xưng tội và rước lễ các ngày thứ sáu đầu tháng. Tôn sùng này đă đóng góp vào việc khơi dậy và thúc đẩy nhiều thế hệ Kitô hữu hăy năng cầu nguyện hơn nữa và hăy năng nhận các bí tích cáo giải và Thánh Thể. Đây là những đường lối rất đáng được đề nghị cho các Kitô hữu của ngày hôm nay.

 

**Chớ chi sự phù hộ của Trinh Nữ Maria nâng đỡ các con. Chính dịp Đức Mẹ thăm viếng mà sứ mệnh này đă được trao cho các con vào năm 1688. Chớ chi phép lành Toà Thánh sẽ nâng đỡ và cổ vũ các con !.

 

**Tôn sùng Thánh tâm Chúa Giêsu là thành phần linh thao của Hội Thánh.

**Tôn sùng Thánh Tâm Chúa là một đáp lời hữu hiệu cho những vấn đề hiện tại của thời đại chúng ta.

**Tôn sùng Thánh Tâm Chúa sẽ đem lại cho chúng ta ánh sáng của đức tin, sẽ dẫn chúng ta đến sống phù hợp với luân lư Công giáo.

**Tôn sùng Thánh Tâm Chúa sẽ bùng cháy trong chúng ta t́nh yêu tha nhân.

**Tôn sùng Thánh Tâm Chúa sẽ làm cho chúng ta tin cậy và luỵ phục cách yêu mến Thiên Chúa.

 

**Vậy các con hăy ra sức Tôn sùng Thánh tâm Chúa và lôi kéo những người khác vào tôn sùng hữu ích và quí giá này.

 

***

 

 

 

VII-              HĂY TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA

 

**Ngay ngày hôm nay, trong thời buổi này, các con hăy sống Tôn sùng Thánh Tâm Chúa, v́ tôn sùng này là tôn sùng chính đáng nhất trong các tôn sùng của Hội Thánh.

**T́nh yêu vốn dẫn đến hiến thân. T́nh yêu không chỉ ban những ơn ích của Chúa thôi, mà t́nh yêu c̣n khiến Chúa ban chính ḿnh Ngài cho chúng ta nữa, ngơ hầu chúng ta không bao giờ phải xa cách Đấng chúng ta hằng yêu mến thiết tha.

 Năm 1899, Đức Thánh Cha Lêô XIII đă dâng cả thế giới cho Trái tim Chúa Giêsu. Trong bản kinh hiến dâng này, có một lời cao cả và rất đẹp :

** “Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con đă thuộc về Chúa. Và chúng con c̣n muốn, chúng con là của Chúa.”.

Nói cách khác, chúng con nhận biết rằng, tất cả mọi sự mà Chúa đă ban cho chúng con, đều do t́nh yêu mặn mà của Chúa đối với chúng con. Chúng con quyết định ư thức và tự do thuộc về Chúa.

 

** Trong thực tại, vận hành của yêu thương của Chúa đă thành toàn trong bí tích Rửa tội rồi. Thiên Chúa đă thánh hiến chúng ta. Người đă làm cho chúng ta trở thành con cái chí thiết của Người. Chúng ta đă được ghi dấu bằng dầu thánh. Việc sức dầu thánh này đă làm cho chúng ta trở thành những người đă được thánh hiến và thành những Kitô khác, nghĩa là chúng ta đă được biến đổi để trở thành những Kitô. Đức Giêsu là duy nhất, Ngài là ḷ lửa bùng cháy yêu thương nơi Trái tim Ngài.

 

Khi đă thuộc về Đức Kitô, chúng ta sẽ có một cách sống mới, tức là chúng ta lấy việc yêu mến Trái Tim Chúa làm quan trọng nhất, v́ yêu mến là nguồn mạch của mọi sự.

** Sống tôn sùng Thánh tâm Chúa Giêsu, th́ chúng ta phải hiến dâng đời sống  ta cho Trái Tim Chúa. Ai đă tôn sùng Thánh Tâm Chúa, th́ tất nhiên hằng ngày phải hiến dâng kinh cầu nguyện, lao nhọc, khó khăn và hoan lạc đời ḿnh cho Chúa, phải ra sức kết hiệp những hiến dâng nhỏ bé của ḿnh vào hiến tế của Đức Giêsu, trong thánh lễ, để làm một hiến dâng hiệp lực dâng cho Thiên Chúa. Để làm việc này cách tốt đẹp, chúng ta theo chỉ dẫn của Thánh Phaolô sau đây :

** “V́ Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hăy hiến dâng thân  ḿnh làm của lễ sống động thánh thiện và đẹp ḷng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người.” (Rm 12,1).

 

**Sống tôn sùng Thánh tâm Chúa c̣n là đáp trả t́nh yêu của Trái Tim Chúa. Chính Chúa Giêsu đă phiền trách về những vô ơn và bất kính của những con người mà Ngài đă yêu thương quá bội. Ngài hằng van xin chúng ta đáp trả t́nh yêu cho Ngài.

Mặc dù trái tim của chúng ta vốn chai đá và vẩn đục, song trái tim của loài người chúng ta rất có thể trắc ẩn và động ḷng thương. Bất cứ ai trong chúng ta, khi nh́n tha nhân đau khổ, tất nhiên ḷng chúng ta cảm kích. Thấy bất công, mọi con tim của chúng ta ít nhiều cảm kích. Thấy bất công mọi con tim của chúng ta đều ít nhiều phản kháng. Cho dù chúng ta không có thể đền đáp xứng đáng t́nh thương của Chúa, song một cử chỉ đền đáp, đă làm cho Chúa thoả măn vô cùng.

Thánh Phaolô nói :

** “Trong thân ḿnh của Đức Kitô, nếu một phần tử đau, th́ mọi phần tử khác cũng đau. Và ngược lại, một cử chỉ rất nhỏ được linh hứng bởi bác ái, sẽ làm tái vọt ra, nhờ ơn của Thiên Chúa, sự vui mừng trên mọi người. Đây là liên đới kỳ diệu của việc các thánh cùng thông công”. Và sau đây là những h́nh thức đền đáp Trái tim Chúa do tu viện Pray – le – Monial đề ra          :

 

a)Kính mừng trọng thể lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

b)      Rước lễ các ngày thứ sáu đầu tháng.

c)Làm giờ Thánh. Trong giờ này hăy suy niệm cơn hấp hối của Chúa và cầu cho các tội nhân hối cải.

Đến đây, chúng ta nên t́m hiểu những tâm t́nh của Chúa Giêsu đối với chúng ta, những tâm t́nh này chúng ta phải luôn luôn có trong chúng ta.

 

“ Anh em hăy có nơi anh em những tâm t́nh của Đức Kitô. V́ những tâm t́nh này sẽ làm cho chúng ta biết khiêm hạ”.

Những tâm t́nh của Chúa Giêsu là những tâm t́nh nội tại của một Trái tim có Ngôi Lời cư ngụ... đây là một Trái tim chỉ đập v́ Chúa Cha và v́ những con người, mà Ngài sẽ phải cứu vớt. Đây là một trái tim đă được sinh động hoàn toàn bởi Thần Khí của t́nh yêu.

 

*Vậy, tôn sùng Thánh tâm Chúa, chính là hiệp thông những tâm t́nh của chúng ta với những tâm t́nh của Đấng Cứu Thế. Đọc sách Tin Mừng, chúng ta sẽ thấy nội dung tâm t́nh của Chúa. Đó là những cử chỉ, những cái nh́n, những hành động và những lời nói của Chúa Giêsu đầy ḷng yêu thương và trắc ẩn nhân loại.

 

Chúng ta hăy thực sự đọc lại ít nhiều bẩm tính của Trái Tim Chúa Giêsu khi Ngài nói:

-  “ Ngươi hăy yêu mến Thiên Chúa ngươi hết ḷng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi” (Mt 22, 37).

-  “Không có t́nh thương nào cao cả hơn t́nh thương của Người đă hy sinh chính mạng sống ḿnh v́ bạn hữu của ḿnh” (Ga 15,14).

 

-  “Không thể yêu mến Đức Giêsu được, nếu trong con tim của chúng ta không có những tâm t́nh của Trái Tim Ngài”.

 

V́ vậy chúng ta hăy ở trong Trái Tim Chúa Giêsu. Hăy lấy Trái Tim Chúa Giêsu làm nơi cư ngụ thông thường của chúng ta. Chúng ta hăy yêu thích những ǵ Ngài ưa thích, tức th́ chúng ta sẽ yêu mến như Ngài đă yêu mến. Chúng ta hăy phục luỵ Ngài, v́ vâng nghe Ngài là dấu hiệu rơ nét nhất của t́nh yêu, như chính Ngài từng nói:

“Ta hằng yêu mến Cha ta và ta luôn làm những ǵ đẹp ḷng Người” (Ga 8,29).

 

Chúa Giêsu đă xin thánh nữ Magarita Maria rằng: “H́nh ảnh của Trái tim Chúa phải được trưng bày nơi đặc biệt và được tôn kính rất mực”. H́nh ảnh đầu tiên về Thánh Tâm Chúa là do thánh nữ Magarita Maria tŕnh bày, đó là một trái Tim được đặt trên một thập giá, chung quanh trái tim có ṿng gai nhọn, trái tim được mở ra và trong đó có chữ “Yêu thương”. Song le, biểu tượng chính thức của Trái tim Chúa là T́nh yêu.

 

*Cuối cùng là những lời hứa của Thánh Tâm Chúa. Trong những năm cuối đời của thánh nữ Magarita Maria, Thánh nữ đă nhận được một số lời hứa gắn liền vào việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa. Đó là những lời hứa về chúc lành, những lời hứa về đoàn kết trong các gia đ́nh và sự phong nhiêu trong việc tông đồ.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc chương này, có lẽ nên đặt vấn đề :

    “Tôn sùng Thánh tâm Chúa Giêsu c̣n hợp thời không?”

    Tôn sùng Thánh Tâm Chúa c̣n ích lợi không?

    Chúa Giêsu có phải là Đấng duy nhất có thể tặng thưởng các con và các tôi tớ của Ngài chăng?

Tin Mừng chứa đầy những lời hứa không ai có thể chối căi được.

Một điều rất chắc chắn là Trái Tim Chúa đă yêu thương chúng ta :

-  “Ngài vẫn yêu thương những kẻ thuộc về ḿnh c̣n ở thế gian và Ngài yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1).

Trái tim Chúa yêu thương chúng ta cách nhưng không.

-  “Không phải chúng ta yêu mến Thiên Chúa nhưng chính Người đă yêu thương chúng ta trước. Và sai con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta” (Ga 4,10).

Yêu mến Chúa là nắm bắt được mối lợi lớn, là sẽ nhận được lợi gấp trăm, là làm được một kinh nghiệm về t́nh yêu vượt mọi t́nh yêu mà chúng ta có thể tưởng tượng nổi. Ḷng quảng đại của Thiên Chúa th́ vô biên và không bao giờ có thể cạn được. V́:

“Từ sự sung măn của Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta sẽ nhận được hết ơn này đến ơn khác!”.

 

**Vậy, trong thiên niên kỷ thứ ba này, nếu chúng ta sống đúng đáng Tôn sùng Thánh tâm Chúa, chúng ta sẽ đạt tới một linh thao hữu ích. Tôn sùng Thánh Tâm Chúa rất phù hợp với Tin Mừng, với đức tin và luân lư Công giáo. Do đấy trong thế kỷ XXI này, chúng ta hăy trở nên những chứng nhân và những người kiến tạo một văn minh mới về t́nh yêu, nghĩa là chúng ta tạo cho ḿnh một trái tim hiền hoà và khiêm nhu, như Trái Tim Chúa, một trái tim đă bùng cháy lửa của t́nh yêu của Đấng đă từng nói :

thầy đă đến nén lửa trên mặt đất này, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy bùng lên” (Lc12,49).

 

 

CHƯƠNG HAI

--+--

NHỮNG BÀI SUY NGUYỆN

CỦA ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHALÔ II

VỀ KINH CẦU TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

 

 

I)            TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ CON ĐỨC CHÚA CHA HẰNG CÓ ĐỜI ĐỜI.

 

Các con thân mến ! Hôm nay Hội Thánh hoàn vũ bước vào tháng Tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu, để Hội Thánh thăng tiến tới Thiên Chúa Ba Ngôi và múc ở Trái Tim Chúa Giêsu mọi nguồn ân thánh và đặc sủng.

“Đấng sẽ cho Đức Kitô tỏ hiện ra, vào đúng thời đúng lúc, là Chúa tể vạn phúc vô song, là Vua của các vua, là Chúa các Chúa. Chỉ ḿnh Ngài là Đấng trường sinh bất tử, ngự trong ánh sáng siêu phàm. Đấng không một người nào đă thấy và có thể thấy” (1 Tm 6,15).

*Và đồng thời, Thiên Chúa vô biên, đă có khả năng được ôm ấp bởi Trái tim của Con người này, một con người tên là Giêsu, người Nazaret, là Đức Giêsu Kitô, và qua Trái Tim của con, Thiên Chúa Cha cũng đă tới gần được những trái tim của chúng ta vào trong trái tim của chúng ta.

Bởi vậy, mỗi người trong chúng ta đă nhận phép rửa, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, nên mỗi người trong chúng ta, ngay từ đầu hết, đă được d́m ḿnh trong Thiên Chúa độc nhất và Ba Ngôi. Nghĩa là chúng ta được d́m ḿnh trong Thiên Chúa hằng sống và trong Thiên Chúa độc nhất, có sức làm cho chúng ta sống mạnh và vững bền. Thiên Chúa này đă được chúng ta tuyên tin là Chúa Thánh Thần, người bởi Chúa Cha và Chúa con mà ra. Chính Người ban cho chúng ta sự sống.

**“Hễ ai tuyên xưng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, th́ Thiên chúa ở tại trong người ấy và người ấy ở lại trong Thiên Chúa”.

 

***

 

 

 

II)      TRÁI TIM CHÚA GIÊSU ĐĂ ĐƯỢC CHÚA THÁNH THẦN TẠO THÀNH TRONG DẠ TRINH NỮ MARIA.

 

Chỉ có Thiên Chúa mới ban sự sống cho loài người. Thiên Chúa c̣n hiến ḿnh cho loài người. Chính Thiên Chúa này đă khởi sự công tŕnh cứu chuộc loài người, khi Ngài hoá thân làm người. Hẳn nhiên rằng, chính trong việc đầu thai trinh khiết của Ngài trong ḷng Trinh Nữ Maria do quyền phép Chúa Thánh Thần và việc Ngài sinh ra rừ ḷng dạ Maria, nên Trái Tim nhân loại của Ngài bắt đầu được h́nh thành.

Chúng ta muốn tôn kính Trái Tim này trong tháng sáu và ngay ngày hôm nay, chúng ta dốc quyết ao ước tái đặt trái tim khốn khổ của chúng ta, những trái tim đă được cảm nghiệm được những cách thế khác nhau và đă bị áp lực bằng cơ man phương thế, vào trong Trái Tim Chúa Giêsu, với tất cả tin cậy.

Đồng thời, chúng ta muốn đặt những trái tim hằng tin cậy của chúng ta, trong quyền lực của chính Thiên Chúa và chúng ta cũng muốn đặt tất cả trái tim của nhân loại trong quyền lực cứu độ của Chúa Ba Ngôi nữa.

 

***

 

 

III)        TRÁI TIM CHÚA GIÊSU MẬT KẾT VÀO NGÔI LỜI CỦA THIÊN CHÚA.

 

Từ ngữ Trái Tim Chúa Giêsu, tức khắc đă làm hiện lên trong trí chúng ta, con người của Đức Giêsu Kitô và nhấn mạnh đến sự phong phú về tâm t́nh, đến ḷng trắc ẩn của Ngài đối với những bệnh nhân, đến sự ưu ái đối với người nghèo khổ, đến ḷng thương xót đối với các tội nhân, đến sự quí mến các trẻ nhỏ, đến ḷng nhiệt thành đối với vinh quang của Chúa Cha và đến những hoan lạc của các ư định Ngài.

 

Khi qui chiếu vào những sự kiện của cuộc tử nạn của Ngài, th́ từ ngữ Trái Tim Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta nhớ đến đau buồn của Đức Giêsu, về việc Giuđa phản bội, và nỗi chua xót phải cô độc, nhớ đến cơn hấp hối trước khi chết, đến việc Chúa Cha bỏ rơi Ngài và đến việc vâng lời Chúa Cha cho đến cùng.

Từ ngữ Trái Tim Chúa Giêsu dung chứa đặc biệt t́nh yêu hằng vọt ra từ trái tim này. Đó là t́nh yêu vô biên đối với Chúa Cha và t́nh yêu vô hạn đối với loài người chúng ta.

 

Hiện tại, Trái tim này rất phong phú,v́ Trái Tim đă được mất kết với Ngôi Lời của Thiên Chúa. Đức Giêsu là Lời của Thiên Chúa, có từ đời đời, sau này Ngôi Lời đă Nhập Thể. Đức Giêsu có một Ngôi vị cư ngụ, đó là Ngôi Lời vĩnh cửu, hiện h́nh dưới hai h́nh dạng “Thiên tính và nhân tính”. Ngài trở nên hoàn hảo trong Thiên tính. Ngài là Thiên Chúa thật, giống hệt Chúa Cha. Ngài là người thật, giống hệt chúng ta. Ngài là con thật của Thiên Chúa và cũng là con thật của loài người. Từ lúc nhập thể, Trái Tim Chúa đă và sẽ luôn luôn mật kết với Ngôi Lời của Thiên Chúa. Do đấy :

 “Nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa yêu thương cách nhân loại, đau khổ cách nhân loại và vui mừng cách nhân loại.”

Ngược lại, nơi Đức Giêsu, t́nh yêu nhân loại, đau khổ nhân loại và hoan lạc nhân loại của Ngài, có quyền lực và sức mạnh vô biên của Thiên Chúa.

 

***

 

 

 

IV) TRÁI TIM CHÚA GIÊSU OAI VỌNG VÔ CÙNG.

 

Đây thật là oai vọng vô cùng của Thiên Chúa. Oai vọng này đă ẩn dấu trong Trái tim nhân loại của Con Đức Bà Maria. Trái Tim Chúa Giêsu là Giao ước của chúng ta. Trái tim này là một gần gũi to lớn của Thiên Chúa đối với những con tim nhân loại của chúng ta và với lịch sử nhân loại của chúng ta. Trái tim này đầy sự sống của Thiên Chúa, để sự sống của Thiên Chúa châu lưu trong các trái tim của những con người.

 

Trong bí tích Thánh Thể, chúng ta khám phá được chính Trái tim này qua đức tin, đó là trái tim oai vọng vô biên, hằng tuôn đổ yêu thương nhân loại của Đức Kitô cho chúng ta.

V́ vậy, Đức Thánh Cha Piô X, đă cảm thấy t́nh yêu này rất sâu thẳm, nên ngài đă ao ước, chớ chi mọi Kitô hữu, ngay lúc c̣n nhỏ, hăy tiến đến Thánh thể, để thông hiệp Ḿnh Thánh Chúa, ngơ hầu các em có thể mật kết với Trái Tim Chúa như mọi người lớn, v́ Trái Tim của Chúa vừa là nhà của Thiên Chúa vừa là cửa Thiên đàng.

 “Ai có Chúa Con th́ có sự sống” (1 Ga 5,121).

 

 

 

V- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ NHÀ CỦA THIÊN CHÚA VÀ CỬA THIÊN ĐÀNG.

Là nhà, v́ nhờ thông hiệp Ḿnh Thánh Chúa, Trái Tim Chúa trải rộng nơi cư ngụ của Ngài trong mọi cơi ḷng.

Là cửa, v́ trong mỗi con tim của loài người, Đức Giêsu sẽ triển khai việc kết hiệp các con tim loài người với Chúa Ba Ngôi.

Ngay từ lúc truyền tin, Trái Tim Chúa Giêsu, cùng đập với Trái Tim của Đức Trinh Nữ Maria. Do đấy tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu hôm nay, các tín hữu hăy xin Mẹ Maria đặt Trái tim ḿnh sát cạnh Trái Tim Chúa Giêsu để hai trái tim cùng đập và sống mănh liệt với nhau.

 “Con nhờ Trái Tim Mẹ để dâng trái tim con cho Trái Tim Chúa”.

***

 

 

VI- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ ĐỀN THÁNH CHÚA TRỜI.

Trái Tim Chúa Giêsu y hệt như cơ quan của chúng ta, song trái tim này là Trái tim của Chúa con. Quả thực, mọi người đều ở trong trái tim ḿnh một cách nào đó, th́ Đức Giêsu cũng ở trong Trái Tim của Ngài cách chắc chắn. Không những thế, chính Thiên Chúa cũng ở trong Trái Tim của Ngài, v́ Trái Tim Ngài là Đền Thánh của Chúa  trời.

   Vöông cung Thaùnh Ñöôøng

 Thaùnh Taâm Chuùa Gieâsu

  Montmartre – Paris - 1900

                    

Chúa con hằng mật kết với Chúa Cha, với tư cách Ngài là Lời của Cha, là Thiên Chúa thật bởi Thiên Chúa, là ánh sáng bởi ánh sáng, đă được Chúa Cha sinh ra, chứ không được tạo thành. Chúa Con mật kết với Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Và Chúa Thánh Thần là hơi thở Chúa Cha và Chúa Con. Trong Ba Ngôi Thiên Chúa, Chúa Thánh Thần là t́nh yêu của Thiên Chúa.

Trái tim của Chúa Giêsu là Đền Thánh của Chúa Trời, hằng mật kết với Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần, bằng nối kết và Thiên tính. V́ thế, mầu nhiệm của Trái Tim này vốn không thể ḍ thấu được, v́ Trái tim này là Đền Thánh của Thiên Chúa và là nhà tạm của Đấng tối cao.

Đồng thời Trái Tim Chúa Giêsu c̣n là nơi cư ngụ chân chính của Thiên Chúa ở giữa loài người.

 “Thiên Chúa toàn năng và Con Chiên là Đền thờ thánh của thành. Thành chẳng cần mặt trời, mặt trăng chiếu sáng, v́ đă có vinh quang Thiên Chúa toả sáng và Con Chiên là ngọn đèn chiếu sáng” (kh 21,23).

V́ trong Đền Thánh nội tâm của Ngài, Trái tim Chúa Giêsu ôm ấp mọi người, bằng t́nh yêu vĩnh cửu. Cho nên, mọi người đều được Lời của Ngôn sứ sau đây mời gọi.

 “Cha đă yêu con bằng một t́nh yêu vĩnh cửu, Cha cũng ǵn giữ con trong ơn nghĩa của Cha” (Giêrêmia 31,3).

 

Chớ chi sức mạnh của t́nh yêu vĩnh cửu hằng ở trong Trái Tim Chúa Giêsu, để thông truyền đặc biệt cho các Thanh Thiếu niên nhận bí tích thêm sức. Nơi họ, Chúa Thánh Thần phải cư ngụ cách đặc biệt. Chớ chi Trái Tim họ trở nên Đền Thánh của Thiên Chúa.

***

 

 

VII-              TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ L̉ LỬA YÊU MẾN HẰNG CHÁY.

Những lời kinh cầu mà chúng ta đọc trong tháng Trái tim này, sẽ dạy chúng ta am hiểu hơn, những mầu nhiệm Trái Tim Chúa.

Là ḷ lửa yêu thương hằng cháy. Khi ḷ lửa này bùng cháy, th́ nó đốt cháy mọi sự dễ cháy trước hết. Trái Tim Chúa Giêsu bùng cháy yêu thương chúng ta, v́ Trái Tim này tràn đầy thương yêu .

Trong trái tim này có t́nh yêu của Ngài đối với Chúa Cha và t́nh yêu đối với loài người chúng ta, là những người con thừa nhận của Chúa Cha.

Ḷ lửa bùng cháy không bao giờ tắt. Ḷ lửa này giống như bụi gai cháy trong sách xuất hành, mà ông Môsê chứng kiến.

 

Quả vậy t́nh yêu bùng cháy trong Trái Tim Chúa Giêsu, là t́nh yêu của Chúa Thánh Thần. Trái Tim Chúa Giêsu được t́nh yêu Chúa Ba Ngôi xâm nhập và đổ đầy, nên Trái tim Chúa rực nóng yêu thương. Khi lửa t́nh yêu này bùng lên, nó sẽ chiếu sáng mọi ngơ ngách tâm trí và làm ấm áp mọi thân thể giá lạnh của những lữ khách là chúng ta.

 

***

 

 

VIII-    TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ KHO CÔNG CHÍNH VÀ T̀NH YÊU.

 

Trái tim là cơ năng quan yếu của con người. Từ trái tim, máu được đổi mới và châu lưu khắp thân thể, để nuôi sống toàn thân. Nơi Đức Giêsu, mọi công chính của Thiên Chúa đối với loài người, phải được thành toàn cho tới cùng. Công chính này là ban phát t́nh yêu của Ngài :

“Thiên Chúa đă yêu thương thế gian, đến nỗi đă ban Con Một, để ai tin vào Con của Người, th́ khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16).

T́nh yêu của Chúa đầy tràn và tuôn đổ ra để công chính hoá chúng ta hằng giây hằng phút. T́nh yêu này sẽ là đàng, sự thật và sự sống cho chúng ta. Lạy Chúa Giêsu, xin kéo trái tim chúng con sát kề Trái Tim Chúa.

“T́nh thương của Chúa chan hoà mặt đất” (Tv32).

 

***

 

 

IX-                TRÁI TIM CHÚA GIÊSU ĐẦY SỰ NHÂN LÀNH VÀ SỰ YÊU DẤU.

 

Là ḷ lửa mến hằng cháy, Trái Tim Chúa Giêsu thiêu đốt chúng ta để thanh luyện và soi sáng chúng ta.

Vào cuối đời, lúc Chúa Giêsu hiến ḿnh trên đồi Can - vê, Trái Tim Ngài không bị thiêu huỷ bằng đau khổ. Về thể xác, Ngài vừa chết th́ có tên lính Rôma cầm đ̣ng đâm cạnh sườn Ngài, thấu tới trái tim để biết Ngài đă chết thật. Song về thần tính, Trái Tim Ngài vẫn sống măi. Trái tim hằng sống của Chúa đă Phục Sinh và được vinh danh, v́ tràn đầy nhân lành và yêu dấu.

Bởi vậy, Tin Mừng làm chứng rằng :

“Khi đi giảng dạy, Chúa Giêsu đă thương cảm những người đói khổ, bệnh tật, quỉ ám và tội nhân. Ngài đă làm nhiều phép lạ để chữa lành và nâng đỡ họ. Nhất là lúc Ngài chết trên thập giá, Trái Tim Ngài đă dốc hết giọt máu và nước cuối cùng. Ngài đă yêu thương nhân loại đến cùng”.

***

 

 

X- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ VỰC THẲM MỌI NHÂN ĐỨC.

Mọi Trái tim đều là vực thẳm. V́ thế mới có câu: “Biết mặt chẳng biết ḷng”. Nhưng sự sâu thẳm của Trái Tim Chúa Giêsu th́ vượt xa mọi sâu thẳm, v́ sâu thẳm của Trái Tim Chúa, không chỉ có cái sâu thẳm của loài người mà c̣n có sâu thẳm của Thiên Chúa. Sâu thẳm ở đây là sâu thẳm về nhân đức, can đảm, khôn ngoan, công chính, hiền hoà, tiết độ, thương xót, b́nh an... Những nhân đức của Trái Tim Chúa cao vượt hơn nhân đức của các thánh rất nhiều. Các nhân đức của Chúa đều bám rễ trong t́nh yêu.

“Ai có thể tách chúng ta ra khỏi t́nh yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo” (Rm 8,35).

***

 

 

XI - TRÁI TIM CHÚA GIÊSU RẤT ĐÁNG KHEN MỌI ĐÀNG.

 

Chúa Thánh Thần tác tạo một thân xác trong ḷng Trinh Nữ Maria, để lời của Thiên Chúa nhập vào mà hoá sinh làm người, nên Trái Tim Chúa Giêsu rất đặc biệt và rất đáng ngợi ca. Vậy việc làm đầu tiên của chúng ta là tôn thờ Trái Tim Chúa. Đây là một trái tim của loài người và cũng là Trái Tim của một vị Thiên Chúa.

Trái Tim Chúa Giêsu, ngay từ lúc Ngài đầu thai cho đến lúc Ngài ĺa đời trên thập giá, chỉ tuôn ra yêu thương và thương xót. V́ thế, Trái tim này rất đáng cho chúng ta tôn thờ, tôn sùng yêu mến và phạt tạ. Trái Tim Chúa Giêsu là suối nguồn yêu thương của Chúa Ba Ngôi.

Do đấy, Thánh Gioan khuyên mọi người có quả tim hăy yêu thương nhau.

“Ai không yêu thương, th́ không biết Thiên Chúa v́ Thiên Chúa là t́nh yêu”. (1 Ga 4,).

 

***

 

 

XII - TRÁI TIM CHÚA GIÊSU ĐĂ VÂNG LỜI CHO ĐẾN CHẾT.

 

Tất cả đời sống của Đức Giêsu, là vâng lời Chúa Cha. Khi vào thế gian, Ngài nói lời đầu tiên : “Lạy Cha, này con đây. Con xin đến làm theo ư Cha”. Trong cơn hấp hối ở vườn cây dầu. Ngài lại nói lời sau hết: “Xin theo ư Cha, đừng cứ ư con.”

Là Cứu thế, Đức Giêsu phải vâng lời Thiên Chúa, mới giải thoát được loài người, v́ tổ phụ loài người đă bất tuân Thiên Chúa.

Do đấy, vâng lời là danh từ mới của t́nh yêu. Chỉ ḿnh Đức Giêsu mới vâng lời trọn vẹn và đầy đủ Thiên Chúa. Do đó Đức Giêsu khẳng định :

“Lương thực của Thầy là thi hành ư muốn của Đấng đă sai Thầy và hoàn tất công tŕnh của Người” (Ga 4,34).

Ngài cũng đă dạy chúng ta cùng xin Chúa Cha :

“ Xin vâng ư Cha dưới đất cũng như trên trời.” (Mt 6,16).

Mặc dù đau khổ, nhuốc nha, chết tất tưởi như tên tội phạm lớn, song Ngài thực thi đúng đáng vâng lời, để Ngài nói câu cuối cùng :

“Mọi sự đă thành toàn.”

Để ca tụng và suy tôn vâng lời này, thư Do thái ca khen :

“Dầu là Con Thiên Chúa, Ngài đă phải trải qua nhiều đau khổ, mới học được thế nào là vâng phục” (Dt 5,3).

C̣n thánh Phaolô th́ reo mừng :

“Nhờ vâng lời của một người duy nhất, cơ man con người đă được công chính hoá” (Rm 5,19).

V́ vậy trước khi tắt thở, Chúa kêu lớn tiếng :

“Lạy Cha, Con xin phó thác hồn Con trong tay Cha” (Lc 23,46).

***

 

 

XIII- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU BỊ LƯỠI Đ̉NG ĐÂM THỦNG.

 

Trong các trang của các sách Tin Mừng, không có đoạn văn nào được các nhà thần bí và thần học chú ư đến, cho bằng đoạn 19, 23-27 của Tin Mừng theo Thánh Gioan, nói về Đức Giêsu bị quân lính đâm thủng Trái Tim. Chính đoạn Tin Mừng này đă linh hứng lời cầu xin.

“Trong Trái Tim Chúa bị đâm thủng, chúng ta cung chiêm trước hết, đức vâng lời cốt thiết của Đức Giêsu để làm thành toàn kế hoạch cứu chuộc loài người của Thiên Chúa và để đưa loài người trở lại với Thiên Chúa”.

“Trong Trái Tim Chúa bị đâm thủng v́ Chúa Cha và v́ loài người. Trái Tim Chúa bị đâm thủng là dấu chỉ của t́nh yêu thương loài người và yêu mến Cha Ngài tột bực.

 

Trái Tim Chúa bị đâm thủng c̣n là biểu tượng của đời sống mới đă ban cho loài người do Chúa Thánh Thần và các bí tích. Việc đâm thủng Trái Tim Chúa có một ư nghĩa sâu xa. Cũng như ông Môsê đập cây gậy vào tảng đá, th́ nước vọt ra cho dân uống, th́ cũng thế, từ cạnh sườn Chúa bị đâm, nước vọt ra giải khát dân mới của Ngài. Nước ở đây, ám chỉ đến Chúa Thánh Thần Đấng ban sự sống.

 

Sau hết, từ cạnh sườn Đức Giêsu bị đâm thủng, Hội Thánh đă khai sinh. Cũng như Eva đă tạo dựng bằng khúc xương sườn của Adam, khi ông ngủ say. Theo các Giáo phụ, trong lúc Chúa Giêsu thiếp đi trên thập giá lúc chết, Hội Thánh đă được tạo thành để nên bạn trăm năm của Ngài. Hội Thánh được thành h́nh ngay từ lúc nước và máu chảy ra. Máu đây là bí tích Thánh Thể và nước đây là bí tích Rửa tội. Trái Tim Chúa bị đâm thủng là của mà chúng ta phải vượt qua để tới t́nh yêu là cái vượt hẳn mọi hiểu biết và để vào trong viên măn của Thiên Chúa.

 

***

 

 

XIV-           TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ NGUỒN SUỐI AN ỦI.

 

Thiên Chúa, Đấng tạo thành trời đất, cũng là Thiên Chúa của mọi ủi an. V́ thế Thánh Phaolô mới khuyên các Kitô hữu.

“ Xin Thiên Chúa là nguồn kiên nhẫn và an ủi, làm lành cho anh em được đồng tâm nhất trí với nhau như Đức Giêsu Kitô hằng đ̣i hỏi” (Rm 15,5).

Có nhiều trang sách của Cựu ước tỏ cho chúng ta biết, Thiên Chúa vốn ưu ái và trắc ẩn vô biên, Người hằng an ủi dân Người trong những giai đoạn đau buồn.

Chẳng hạn để cổ vũ Giêrusalem bị tàn phá, Chúa đă kêu mời các ngôn sứ của Người hăy yêu ủi dân Người:

 

“Hăy an ủi ! Hăy an ủi dân ta !

Hăy nhủ ḷng Giêrusalem và nhắc với nó.

Dịch vụ của nó đă măn rồi và đă trang trải xong rồi. Vạ nó đă măn” (Is 40,1).

Người ngỏ lời với Israel bị quân thù áp bức, Người nói :

“Chính ta, chính ta là Đấng an ủi các Ngươi. Chúng sẽ tiến đến Sion trong ḥ reo, niềm vui vĩnh cửu chất trên đầu. Hoan lạc mừng vui sẽ theo dấu. Vĩnh biệt phiền sầu và than văn”

(Is 51,12).

Như một người mẹ trẻ trắc ẩn các con, Thiên Chúa cam kết mang lại hoà b́nh hoan lạc cổ vũ cho Giêrusalem:

“Hăy biết chia vui với Israel

Hăy nhảy mừng v́ nó, những ai mến nó

Với nó, hăy hân hoan vui sướng

Tất cả những ai mang tang nó” (Is 66,10).

 

Nơi Đức Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật, Ngài c̣n là Anh Hai chúng ta. Ngài là Thiên Chúa ủi an. Ngài đă đến và ở giữa chúng ta. V́ thế ông Simêon được hân hạnh bồng Hài Nhi Giêsu trong tay, ông đă nh́n nhận Hài Nhi này sẽ là an ủi của Israel.

“Chính mắt tôi đă được thấy ơn cứu độ và an ủi của Israel, dân Ngài” (Lc 2,32).

Và trong suốt đời sống công khai, Đức Giêsu đă rao giảng Tin Mừng cho dân Ngài, Ngài đă chu toàn sứ mạng an ủi dân.

 

“Thần khí của Đức Chúa ở trên tôi

Và Giavê đă sức dầu cho tôi

Sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó

Để an ủi những người khóc than

Đem dầu thơm thay cho lăng mạ  (Is 61,1-3).

Từ Trái Tim Chúa sản sinh hạnh phúc và đảm bảo an ủi này:

“Phúc cho ai âu sầu, v́ họ sẽ được an ủi” (Mt 5,3).

Cũng vậy, Đức Giêsu hằng kêu gọi mọi người.

“Tất cả những ai đang vất vả, mang gánh nặng nề, hăy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng” (Mt 11,28).

 

An ủi của Trái Tim Chúa Giêsu là chia sẻ đau khổ của loài người, là ước muốn làm dịu sự khắc khoải và giảm bớt âu sầu, là dấu hiệu cụ thể của t́nh thiết nghĩa. Trong lời nói và cử chỉ của Chúa để an ủi, đă có dung chứa sự phong phú tâm t́nh. Chẳng hạn, khi Chúa vừa đến cổng thành Nain, th́ gặp một đám ma từ trong thành đi ra, đây là đám ma của người con trai duy nhất của một bà goá. Chúa xúc động trước hoàn cảnh của bà và trước khóc than thảm thiết của bà.

“Trông thấy bà, Chúa chạnh ḷng thương và nói: Bà đừng khóc nữa” (Lc7,12).

Rồi Chúa ra đón đám đô tùy khiêng quan tài, Chúa ra lệnh đứng lại, hạ quan tài xuống. Chúa rờ đến quan tài và gọi lớn tiếng như gọi một người đă đi lạc đàng quá xa.

“ Hỡi  thanh niên! Ta truyền cho anh trỗi dậy, Chúa đến cầm tay anh lôi anh đến trao tay cho mẹ anh” (Lc7,14-18)

Trái Tim Chúa Giêsu c̣n là suối nguồn ủi an, v́ Ngài luôn luôn hiến ban cho mọi người Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi của Thiên Chúa.

-  “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ, đến ở với anh em luôn măi” (Ga14,16).

-  “Khi nào Thần khí thật sự đến, Người sẽ dẫn anh em đến sự thật toàn vẹn” (Ga 16,12)

Đây là Thần Khí của sự thật và ḥa b́nh, Thần Khí của ḥa hợp và êm mát, thần khí cổ vũ và an ủi. Thần Khí này đă khai sinh Hội Thánh, từ lúc Đức Kitô chết và Phục Sinh.

-  “Đức Giêsu gục đầu xuống và traoThần khí” (Ga 19,34).

Thần khí được tỏ hiện nhất là trong lễ Hiện xuống :

-  “Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tụ ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động như tiếng gió mạnh, ùa vào đầy căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những h́nh lưỡi giống như lưỡi lửa, tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được đầy ơn Thánh Thần ban cho” (Cv2,1-2).

Tất cả đời sống của Chúa Giêsu là một mầu nhiệm liên tục về thương xót và an ủi. Hội Thánh khi cung chiêm Trái Tim Chúa và những suối nguồn về ơn Thánh cùng an ủi, từ Trái Tim Ngài hằng vọt ra, đă diễn tả một thực tại kỳ diệu :

“Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, suối nguồn của mọi an ủi. Xin  thương xót chúng con.”.

 

***

 

 

XV-     TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ SỰ SỐNG   VÀ SỐNG LẠI CỦA CHÚNG CON.

 

Đây là ḷng tin vững mạnh của chúng ta. Lời cầu này nhắc nhở chúng ta nhớ đến Đức Giêsu nói với Matta, chị của ông  Lagiarô.

“Chính Thầy là sự sống và sự sống lại. Ai tin vào Thầy, th́ dù đă chết, cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ chết” (Ga 11,25).

Đức Giêsu là sự sống. Sự sống này hằng xuất phát từ Chúa Cha , suối nguồn sự sống của Thiên Chúa.

-  “Lúc khởi đầu đă có Ngôi Lời

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa

Và Ngôi lời là Thiên Chúa” (Ga 1,1).

Đức Giêsu là sự sống trong chính Ngài.

-  “Quả thật, Chúa Cha có sự sống nơi ḿnh như thế nào, th́ cũng ban cho Người  được có sự sống nơi ḿnh vậy” (Ga 5,26).

 

Trong Trái tim Chúa Giêsu, sự sống Thiên Chúa  sự sống loài người phối hợp một cách hài ḥa với nhau trong một sự hiệp nhất tṛn đầy và không thể phân chia được. Song, Đức Giêsu cũng là sự sống cho chúng ta. Ban sự sống cho loài người, là sứ mạng của Ngài. Sứ mạng này là sứ mạng của chủ chăn, là Mục tử tốt lành mà Ngài đă lănh nhận từ Chúa Cha.

“ Phần tôi, tôi đến để cho Chiên được sống dồi dào. Tôi chính là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống cho đoàn chiên” (Ga 10,10-11).

 

Đức Giêsu cũng là sự sống lại, bởi v́ đây là điều rất phù hợp với sự thánh thiện của Ngài. Ngài được gọi là Đấng Thánh của Thiên Chúa (Marcô 1,24). Không ǵ có thể đối lập với Ngài được, dù là tội lỗi hay sự chết, v́ Ngài là suối nguồn của sự sống.

Không ai đă có kinh nghiệm về Trái tim Chúa là sự sống và là sự sống lại, bằng Maria. Nhờ Ngài là sự sống, nên Maria đă nhận được sự sống của ơn Thánh, khi Bà lắng nghe lời Ngài và tuân thủ các hành động cứu chuộc của Ngài. Bà đă ghi các lời nói và cử chỉ của Ngài trong ḷng Bà mà sống.

Nhờ Ngài là sự sống lại, nên Bà đă được tham dự vào chiến thắng sự chết của Ngài.

 

Mầu nhiệm về Mông Triệu của Bà là Bà được đưa lên trời cả hồn lẫn xác, là chứng tích đầy ủi an và cổ vũ chúng ta. Được vinh quang ở trên trời, Maria được phục vụ vào việc cứu chuộc của Đức Giêsu. Bà là mẹ của sự sống. Bà đă sinh hạ được một người Con và Bà hằng ở cạnh giếng rửa tội để sinh hạ các Kitô hữu trong các thế kỷ, nhờ nước và Thánh Thần. Bà là sức khỏe của các kẻ yếu đau. Bà   mẹ của thương xót. Bà hằng kêu gọi những người đă ngă gục dưới sức nặng của tội lỗi, hăy trỗi dậy mà trở về với nguồn sống. Bà là nơi ẩn náu của các tội nhân. Bà chỉ cho những người lạc đường biết đường về với Đức Kitô. Bà là mẹ sầu bi. Bà đứng dưới chân thập giá của Đức Giêsu, để cầu nguyện với Hội Thánh và đồng công cứu chuộc loài người với Con của Bà.

 

 

 

XVI-       TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ H̉A B̀NH VÀ H̉A GIẢI CHÚNG TA.

 

Theo Kinh Thánh, ḥa b́nh là tổng hợp các ơn phúc mà Đức Giêsu  đă mang lại cho loài người. V́ thế, ḥa b́nh là ơn ban đầu tiên, đánh dấu sứ mạng của Ngài, khi Ngài sinh ở Belem, cơ man Thiên Thần xuống ca mừng Ngài:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời,

B́nh an dưới đất cho người Chúa thương” (Lc 2, 15).

Thật ra, ngay từ xa xưa Ngài đă được gọi là Hoàng tử của Ḥa b́nh rồi (Is 9,5).

Ḥa b́nh là lời cầu chúc xuất phát từ Trái tim Chúa Giêsu. Ngài rất xúc động về cảnh lầm than, về thân xác của con người, như Ngài xót thương đàn bà bị băng huyết 12 năm trời.

Khi Ngài sống lại, lời chúc đầu tiên cho các môn đệ Ngài là b́nh an.

“B́nh an cho anh em, nói rồi, Ngài cho các ông xem tay và cạnh sườn Ngài. Các môn đệ vui mừng v́ được thấy Chúa” (Ga 20, 19).

Lúc bỏ đất mà về trời, Đức Giêsu  đă ủy thác các môn đệ Ngài cho Chúa Thánh Thần mà Thánh Thần là nguồn hoan lạc, t́nh yêu và b́nh an.

 

Đồng thời, Đức Giêsu là ḥa giải của chúng ta. Sau khi chúng ta phạm tội, một cách đứt sâu xa và nhiệm mầu đă xảy ra giữa Thiên Chúa và loài người. Tất cả lịch sử cứu độ không ǵ khác hơn là một can thiệp của Thiên Chúa vào việc đưa chúng ta trở lại với Thiên Chúa, cho chúng ta ḥa giải với Thiên Chúa, đi vào t́nh yêu của người và hiệp thông với người, mà được cùng thừa hưởng gia nghiệp.

 

Trong Trái Tim Chúa Giêsu, vốn đầy yêu thương đối với loài người, nơi trái tim Chúa có một ḥa giải tuyệt hảo giữa trời và đất.

“Thật vậy, nếu ngay khi chúng ta c̣n là những người tội lỗi thù nghịch với Thiên Chúa, Thiên Chúa  đă cho Con của Người phải chết, mà cho chúng ta được ḥa giải với Người. Phương chi bấy giờ, chúng ta đă được ḥa giải với Người, hầu chúng ta được sống, được cứu, nhờ sự sống của người Con ấy” (Rm 5, 20)

Bất cứ ai muốn có kinh nghiệm về sự ḥa giải và b́nh an, th́ phải chấp nhận lời mời gọi của Đức Giêsu sau đây và đến với Ngài :

“Hăy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho”

Trong Trái tim Chúa, chúng ta sẽ t́m thấy b́nh an và nghỉ ngơi. Ở đây, nghi hoặc sẽ trở thành vững trăi, lo lắng trở thành an b́nh, u buồn biến thành hoan lạc. Ở đó chúng ta sẽ t́m được nâng đỡ, thoa dịu, can đảm và đại lượng. Ở đó, chúng ta sẽ t́m lại được sức mạnh mà lên đường với hy vọng chứa chan là sẽ đến được với Chúa.

*

*   *

 

 

XVII-     TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ TẾ VẬT HY SINH CHO CÁC TỘI NHÂN.

 

Lời cầu này nhắc nhở chúng ta nghĩ đến lời cầu của Thánh Phaolô :

“Đến như chính Con Một, Thiên Chúa chẳng tha nhưng đă trao nộp v́ hết thảy chúng ta. Một khi đă ban con người đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban cho tất cả chúng ta” (Rm 8, 32)

Trên Trái tim Chúa Giêsu, sức nặng của tội lỗi loài người đè rất nặng. Nơi Ngài, h́nh ảnh con chiên vượt qua đă được thể hiện hoàn hảo. Con Chiên, tế vật tiến dâng Thiên Chúa, để dưới dấu hiệu của máu nó, các con đầu ḷng của Do Thái được thoát chết. Gioan Tẩy giả đă nh́n nhận Đức Giêsu là Con Chiên của Thiên Chúa :

“Này là Chiên Thiên Chúa  Đấng gánh tội trần gian”

(Ga 1, 29)

Đức Giêsu  Con Chiên vẹn sạch và vô tội, Ngài đă mang hết các tội của loài người trên ḿnh Ngài, rồi Ngài d́m ḿnh trong nước sông Giodan. Ngài là Con Chiên Thiên Chúa được điệu đến ḷ sát sinh. Ngài là con chiên câm lặng trước những người xén lông, v́ sự im lặng mầu nhiệm của Ngài, đánh đổi sự ba hoa kêu căng của loài người vô đạo.

Đức Giêsu là hiến vật tự ư, v́ Ngài tự do hiến ḿnh vào cuộc thương khó, với tư cách là vật hy sinh đền tội cho mọi người.

“Này Con đây, Con đến để thực thi ư Cha” (Dt 10,9).

Đức Giêsu là tế vật hy sinh vĩnh viễn. Được sống lại từ cơi chết và được vinh quang ngự bên hữu Chúa Cha, Ngài vẫn duy tŕ trong thân xác Ngài, nhưng thương tích ở tay, chân và cạnh sườn Ngài.

“Sao anh em lại hoảng hốt? Sao c̣n ngờ vực trong ḷng tin? Nh́n chân tay Thầy coi. Chính Thầy đây mà. Cứ rờ xem”

(Lc 24,38).

Và Đức Giêsu đă tŕnh diện những thương tích này với Chúa Cha trong khi Ngài chuyển cầu cho chúng ta.

 

**“Lạy Trái tim Chúa Giêsu là của lễ đền tội chúng con. Xin Trái tim Chúa đoái nhận lời khen của chúng con, xin nhận ḷng biết ơn và thống hối chân thành của chúng con. Xin Trái tim Chúa thương xót chúng con bây giờ và măi măi”.

 

***

 

 

 

XVIII- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ VUA VÀ LÀ TÂM ĐIỂM CỦA MỌI CƠI L̉NG.

Chúa Giêsu là Vua của các cơi ḷng. Chúng ta biết rằng trong hoạt động thiên sai của Ngài ở Palestina, dân chúng nh́n thấy những phép lạ Ngài làm, họ đă muốn tung hô Ngài là Vua. Dân chúng nh́n Ngài như người thừa kế Vua Đavis.

Chúng ta cũng biết, khi Philatô hỏi Đức Giêsu : “Ông có phải là vua không?”.

Đức Giêsu đă trả lời :

“Tôi đă sinh ra và đă đến thế gian v́ điều này. Đó là để làm chứng cho sự thật”.

 

Đức Giêsu là vua các cơi ḷng. Ngài không là vua trần thế. Ngài chỉ ao ước có một nước không ở thế gian này. Vương quốc của Ngài phải cắm rễ trong Chân lư. Để làm vững mạnh nước này, Ngài đă được Chúa Cha cho Ngài sống lại, rồi Ngài ban Thánh Thần cho các tông đồ và các tín hữu của Ngài.

V́ vậy, Ngài thực sự là vua và là tâm điểm của mọi cơi ḷng.

 

XIX- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ KHO MỌI SỰ KHÔN NGOAN THÔNG THÁI.

Lời cầu này nhắc nhở đến thư gửi Giáo đoàn Colosse :

“Tôi phải chiến đấu gay go v́ anh em như vậy là để anh em được phấn khởi trong tâm hồn và nhờ được liên kết chặt chẽ với nhau trong t́nh thương, anh em đạt tới sự thông biết phong phú và đầy đủ, khiến anh em biết mầu nhiệm của Thiên Chúa, tức là Đức Kitô, trong Ngài có cất giấu mọi kho tàng của sự khôn ngoan và hiểu biết” (Col 2, 1-3).

Lời cầu này làm cho chúng ta cần thiết phải đến với Trái tim Chúa, để được vào trong sung măn của Thiên Chúa. Hiểu biết ở đây là mầu nhiệm đă được ẩn giấu từ bao thế kỷ trong tư tưởng của Thiên Chúa. Đây là hiểu biết mới mẻ, các nhà thông thái trần gian không ṃ ra được, hiểu biết khôn ngoan này hệ tại ở việc nhận biết Thiên Chúa vô h́nh, Người hằng kêu gọi những con người hăy tham dự vào bản tính Thiên Chúa của Ngài, để nhận những con người thông hiệp với Ngài là anh em Ngài.

Chính trong Đức Giêsu và nhờ Ngài, mọi sự trên trời dưới đất đă được tạo thành.

Đây là do t́nh yêu của Chúa Giêsu mà có.

 

***

 

 

XX- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ NƠI SUNG MĂN CỦA THẦN TÍNH NGỰ TRỊ.

 

Suy niệm các lời cầu của kinh cầu Thánh Tâm là nguồn mạch linh hứng cho đời sống nội tâm của chúng ta. Suy niệm kinh cầu Trái Tim, chúng ta ngắm nh́n Chúa trên thập giá :

“Này là Người

Này là Đấng chịu đóng đinh thập giá

Này là người phủ đầy sỉ nhục

Này là Người Thiên Chúa.”

“Chúa con được Chúa Cha sinh ra từ thuở đời đời”. Ngài đồng bản tính với Chúa Cha. Ngài mặc lấy một bản tính, nhân loại của chúng ta. Thế là Đấng không có trong thời gian, đă đến trong thời gian. Đấng vô h́nh đă trở thành hữu h́nh. Đấng không thể rờ đụng được, đă trở thành rờ đụng được. Thiên Chúa đă trở thành huyết nhục.

Do đấy,  thánh Gioan mới nói :

** “Điếu chúng tôi đă thấy và đă nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi th́ hiệp thông với Chúa Cha và Đức Giêsu Kitô, Con của Người” (1 Ga 1,3).

 

***

 

 

XXI- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ NƠI CHÚA CHA LẤY LÀM ƯNG Ư MỌI ĐÀNG.

 

Ưa thích của Chúa Cha đă t́m được biểu tỏ trong sáng tạo vạn vật, đặc biệt là trong sáng tạo loài người. Khi sáng tạo vạn vật, nh́n vạn vật, Người reo lên : “Đẹp quá”. Nhưng khi sáng tạo loài người, Thiên Chúa rất đắc ư, Người khen : “Thật hoàn hảo”.

Trên núi Tabor, lúc Đức Giêsu hiển dung, Chúa Cha đă cất tiếng khen “Đây là con chí ái của Ta, hăy vâng nghe lời Ngài”. Đức Giêsu làm Chúa Cha ưa thích, v́ Ngài đă làm thành toàn công tŕnh Chúa Cha đă trao cho Ngài. Nên sau khi hoàn tất mọi sự trên thập giá, Ngài thưa cùng Chúa Cha.

“Mọi sự đă hoàn tất”.

Và Chúa Cha ưa thích công tŕnh này, cho Ngài sống lại, lên trời, làm Kitô và làm vua vũ trụ.

“Chính v́ thế, Thiên Chúa đă siêu tôn Ngài và ban tặng danh hiệu trỗi vượt trên muôn ngàn danh hiệu” (Philp 2,9).

***

 

 

XXII- TRÁI TIM CHÚA ĐẦY KIÊN NHẪN VÀ THƯƠNG YÊU.

 

Lúc c̣n b́nh sinh Chúa Giêsu đă làm ơn phúc cho mọi người. Sách Tin Mừng tường thuật nhiều sự việc. Như vậy Trái Tim Ngài chẳng thương xót vô biên sao? Ngài thương xót mọi người, nhất là những tội nhân, thu thuế, khiêm hạ, nghèo khổ.

Trái Tim Chúa c̣n rất kiên nhẫn và rộng mở đón nhận mọi khổ đau của loài người.

 

Ḷng thương xót và kiên nhẫn của Trái Tim Chúa Giêsu được mô tả qua dụ ngôn người Cha nhân hậu (Lc 15, 11- 32). Người con thứ đ̣i chia gia tài, người Cha chia liền. Được chia gia tài người con thứ vén tiền bạc đi phương xa sống phóng túng. Người Cha không giận, không can ngăn. Song người Cha vẫn thương và vẫn kiên nhẫn chờ đợi, thế nào người con cũng trở về, v́ không đâu êm ái bằng nhà Cha. Không có t́nh thương nào sánh bằng t́nh Cha Con. Phụ tử t́nh thâm mà.

 

Y như rằng. Sau khi phung phí hết tiền, người con thấy khổ, không chỉ khổ v́ không có ăn, mà khổ v́ thiếu t́nh thương đùm bọc. Người con quyết định trở về. Người Cha đón tiếp con nồng hậu và ưu đăi. Trái tim Chúa Giêsu là thế đó. Ngài yêu thương chúng ta vô vàn. Ngài chờ đợi chúng ta hối cải. Ngài kiên tâm đợi chờ và cầu mong. Thái độ này của Ngài đă thuyết phục được các tội nhân.

 

 

XXIII- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU QUẢNG ĐẠI VỚI BẤT CỨ AI KÊU CẦU NGÀI.

 

T́nh thương của Chúa không hề cạn, v́ thế t́nh thương chỉ tuôn trào ra, không bao giờ khép lại. T́nh thương luôn luôn làm chứng rằng :

-  “Hễ đă yêu thương th́ yêu thương cứ gia tăng, không hề giảm”.

-   “Hễ yêu thương, th́ kẻ được yêu sẽ sống mạnh, sống dồi dào và phong phú”.

-   “Thiên Chúa giàu ḷng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dẫu chúng ta đă chết v́ sa ngă, Ngài cũng đă cho chúng ta được cùng sống với Đức Kitô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ” (Ep 2,4).

Như vậy: “chúng ta sống nhờ Ngài, như Ngài đă sống nhờ Chúa Cha” (Ga 5,57).

 

***

 

 

XXIV- TRÁI TIM CHÚA GIÊSU LÀ CỦA LỄ ĐỀN TỘI CHÚNG CON.

 

Đức Giêsu chịu thương khó và chịu cho tới cùng, là nhờ con tim cùa Ngài bùng cháy yêu thương loài người chúng ta. T́nh yêu này có quyền lực đền tội chúng ta. Ngài đă thắng và hằng thắng sự dữ và sự chết, v́ Ngài yêu thương nhất mực. T́nh yêu này đă thiêu đốt Trái Tim Chúa Giêsu. T́nh yêu của Ngài là một t́nh yêu bách thắng. Ngài không thất bại ê chề bao giờ v́ yêu thương. “T́nh yêu mạnh hơn sự chết”.

 

Qua yêu thương của Trái Tim Chúa, cái chết của Ngài đă chiến thắng tội lỗi. Cái chết của Ngài đă trở nên suối nguồn sự sống và thánh hóa loài người chúng ta “Vậy như anh em nhận Đức Kitô làm Chúa, th́ hăy tiếp tục sống kết hợp với Ngài. Anh em hăy bén rễ sâu và xây dựng đời ḿnh trên nền tảng là Đức Giêsu Kitô, hăy dựa vào đức tin mà anh em đă được thụ huấn và để cho ḷng chan chứa niềm tri ân cảm tạ” (Col 2, 6-7).

 

***

 

 

XXV-TRÁI TIM CHÚA GIÊSU ĐĂ BỊ TAN NÁT V̀ TỘI CHÚNG CON.

 

Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đă nói với các   môn đệ :

“Đây là ḿnh Thầy, sẽ hiến tế v́ anh em

Chén này là giao ước mới, lập bằng Máu Thầy, Máu đă đổ ra v́ anh em” (Lc 24,19).

Đức Giêsu vừa là Linh mục vừa là tế vật và vừa là bàn thờ tế lễ. Nhờ máu Ngài, Ngài vào cung thánh để hiến tế đền tội. Ngài biết rơ ư Chúa Cha và Ngài ao ước làm thành toàn ư ấy. Ngài uống chén này cho cạn, uống cả cặn ly. Trái Tim Ngài tan nát v́ chủ trương của Chúa Cha :

“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đă ban Con Một, để ai tin vào Con của Người, th́ khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,10).

Thực vậy, Đức Giêsu đă hiến tế Ngài v́ tội lỗi chúng ta.

“Chính đau khổ của chúng ta Ngài đă vác lấy” (Is 53,4).

 

** Hiệp cùng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, hôm nay chúng ta hăy cầu xin Trái Tim Chúa ban cho các gia đ́nh chúng ta, đang có nguy cơ trầm trọng ră tan v́ ly dị, được t́m thấy hạnh phúc chân chất của gia đ́nh. Xin cho các phần tử trong gia đ́nh biết hiến thân cho nhau. Nhân đức quan trọng của những người sống trong gia đ́nh là trung tín, quảng đại và yêu thương. Xin cho vợ chồng trung tín với nhau, cha mẹ quảng đại với con cái, con cái yêu thương nhau. Gia đ́nh được như vậy, sẽ là nguồn mạch của mọi hạnh phúc ở thế trần và trên thiên đàng.

 

Hỡi các gia đ́nh Công giáo ! hăy nỗ lực làm một văn minh mới về t́nh yêu. Hết mọi phần tử trong gia đ́nh hăy t́m cách dâng gia đ́nh cho Trái Tim Chúa. Hăy dựng một bàn thờ Trái Tim Chúa trong gia đ́nh ḿnh, để ngắm nh́n, cung chiêm, thờ lạy và cầu xin. Được như vậy, Chúa sẽ ở trong gia đ́nh và phù hộ mọi người sống tốt sống đúng vị trí của ḿnh. Nhờ đó, gia đ́nh chúng ta sẽ là thánh gia thất thứ hai, không thua kém thánh gia thất thứ nhất, ở Nadaret năm xửa năm xưa.

 

Trong căn nhà b́nh thường của bác phó mộc của làng, ở đó ba linh hồn chăm lo cầu  nguyện, chờ đến giờ Chúa Giêsu khôn lớn, có thể thi hành công việc của Chúa Cha, là loan báo Tin Mừng cho loài người. Lúc ấy, Chúa Giêsu là hoan lạc của gia đ́nh, Ngài là ngôi lời đă hóa thành huyết nhục và con của Trinh Nữ Maria. Ngài là tay thợ mộc trẻ trung, làm việc bên cạnh thánh Giuse cực kỳ khiêm hạ và im lặng.

 

*

*     *

 

 

KẾT LUẬN

 

 

1.   Trái Tim Chúa Giêsu là mầu nhiệm trên hết mọi mầu nhiệm.

        Chúng ta đă thấy Ngôi Lời đă tự hạ ḿnh rất thẳm sâu trong việc nhập thể.

“Lúc khởi đầu đă có Ngôi Lời

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa

Và Ngôi Lời là Thiên Chúa

Ngôi Lời đă trở nên xác phàm

Và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 1 – 14 ).

 

Rồi từ nhập thể, Ngôi lời đi xuống vực thẳm của cái chết chuộc tội. Cuối cùng, từ cái chết này, Ngôi lời đă ẩn ḿnh trong Bánh và Rượu của Thánh Thể.

Mỗi khi linh hồn chúng ta muốn suy niệm những sự kiện này, những sự kiện làm chúng ta rất ngỡ ngàng, th́ linh hồn chúng ta phải vô cùng kính phục mà đặt vấn hỏi :

** “Tại sao lại hạ ḿnh đến thế? Tại sao thân xác của Ngôi lời phải tan nát dường ấy? Tại sao Ngôi lời phải đau đớn dữ dằn hơn mọi cơn hấp hối của cả loài người? tại sao lưỡi ḷng đinh sắt, khổ giá và tay của các lư h́nh dính đầy máu? Tại sao Ngôi lời phải chết trên khổ giá? Tại sao hiến tế này được kéo phải được kéo dài trong thánh thể?”.

 

Từ bao thế kỷ nay, dân công giáo chỉ đáp ứng những câu hỏi này một cách vắn tắt gọn gàng rằng :

“V́ loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta” (kinh tin kính).

Đúng vậy, v́ chúng ta là tội nhân và hay chết. V́ để cứu độ chúng ta mà mầu nhiệm của cứu độ đă hiện thực.

Ôi ! Lạy Chúa Cứu Thế ! Ai có thể xứng đáng cám ơn Chúa về hồng ân đại này? Nhưng tại sao Chúa muốn cứu vớt những con người? Tại sao Chúa phải lấy cái chết thập giá để cứu chuộc loài người?

 

Lạy Chúa Giêsu ! xin mặc khải mầu nhiệm này cho chúng con. Mặc khải này sẽ làm chúng con măn nguyện.

Hỡi các con ! Suối nguồn nhiệm mầu, sâu thẳm và trinh nguyên này là t́nh yêu. Vị tông đồ của ta đă nói đến.

 

“Anh em hăy bắt chước Thiên Chúa, v́ anh em là con cái được Người yêu thương và hăy sống trong t́nh bác ái, như Đức Kitô đă yêu thương chúng ta, và v́ chúng ta đă tự hiến ḿnh làm hiến lễ, làm hy tế dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt” (Eph 5, 1- 2).

 

Yêu thương và hiến ḿnh. Hai vận hành này chỉ là một. Vận hành này kêu mời và lôi kéo vận hành kia. Do đấy Thánh Gioan mới viết :

“Trước lễ vượt qua, Đức Giêsu biết giờ của Ngài đă đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu những kẻ thuộc về ḿnh c̣n ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1).

T́nh yêu chúng ta, đúng thực là nguồn mạch hy sinh của Ta và hiến tế của Ta chỉ có thể giải thích bằng t́nh thương của Ta.

 

Song, Lạy Chúa ai sẽ giải thích cho chúng con t́nh yêu ấy? Ngay từ khi Hội Thánh nói với chúng con :

 

** “Thiên Chúa hằng yêu thương loài người chúng con, th́ không có ǵ có thể làm chúng con ngỡ ngàng cả. Nhập thể cứu chuộc và Thánh Thể cũng không làm chúng con kinh ngạc lắm. V́ vậy chúng con phải chạy đến Trái Tim Chúa, nguồn mạch phát sinh yêu thương. Đây là nơi được thánh Phaolô gọi là kích thước, dài, rộng, cao, sâu của t́nh yêu của Đức Kitô” (Eph 3,17)  nghĩa là chúng ta cần phải ra sức nhận biết t́nh thương của Đức Kitô là t́nh thương vượt quá sự hiểu biết của chúng ta ( Eph 3,19). V́ vậy, chỉ trong Đức Kitô và nhờ tin vào Người, chúng ta mới được mạnh dạn và tin tưởng đến gần Thiên Chúa (Eph 3,12).

Lạy Chúa Giêsu ! không tài nào thấu hiểu được, t́nh yêu của Trái Tim Chúa là vô cùng quảng đại. Chúng con ca ngợi T́nh yêu Chúa ở Belem, Madaret, Canvê, nơi bàn Thờ và nơi nhà Tạm. Chúng con hằng ca khen những ưu ái rất đáng tôn thờ và rất đáng quí mến của Chúa khi Chúa ngự trong Thánh Thể, v́ môn đệ Chúa yêu thương đă viết cho chúng con thế này :

** “ Chúng ta đă biết t́nh yêu của Thiên Chúa nơi chúng ta và đă tin vào t́nh yêu đó. Thiên Chúa là T́nh yêu. Ai ở lại trong t́nh yêu th́ ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy” (1 Ga 4,16).

 

 

2.       Khi Chúa mặc khải cho chúng ta biết rơ t́nh yêu của Chúa, Chúa muốn chinh phục t́nh yêu của chúng con.

        Nói cách khác, Chúa muốn chúng con thuộc về Chúa tṛn đầy. Chúa muốn trái tim chúng con phải nồng nàn đáp trả yêu thương Chúa, đáp trả bằng bắt chước Chúa, đáp trả bằng mật kết với Chúa và bằng làm tông đồ.

“Hỡi các con ! hăy hết ḷng tin tưởng vào Thầy và hăy để mắt noi gương Thầy” (Cn 23,26).

Lạy Trái tim Chúa Giêsu ! Ngai ṭa của mọi nhân đức, nguồn suối vô tận của mọi ơn thánh. Chúa có thể t́m thấy nơi con một chút yếu tố nào cuốn hút được t́nh thương của Chúa chăng? Trái tim con chỉ có dửng dưng với Chúa.

Lạy Chúa này con đây, con phó trọn ḿnh cho Chúa. Con thuộc về Chúa trọn vẹn.

Lạy Chúa Cứu Thế đáng yêu mến! chỉ có khi nào con hoàn toàn quên hẳn con, con mới có thể đi vào Trái Tim Chúa. Xin dạy con làm cách nào để tinh tuyền hóa t́nh yêu của con đối với Chúa. Xin thành toàn nơi con mọi ư muốn của Chúa, bây giờ và măi măi.  Amen

 

 

3.   Đời sống Công Giáo phải nhờ vào việc Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

a)      Đời sống Công giáo t́m được trong việc Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Nguyên lư và đối tượng của ḿnh.

Sống Công giáo, chính là theo gương mẫu của Đức Giêsu Kitô, tức là sống theo những qui luật của Ngài. Sống như vậy tức là sống theo t́nh yêu cụ thể của Ngài, v́ ḿnh đă được sinh hạ từ t́nh yêu của Ngài.

** Mà Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa sẽ thúc đẩy và khơi dậy t́nh yêu này.

 

Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa hệ tại ở việc tôn kính Trái tim Chúa, v́ Thánh Tâm là biểu tượng của t́nh yêu và là nơi xuất phát mọi t́nh yêu của Ngài. Phải tôn kính Thánh Tâm Chúa bằng những hành động bên ngoài, như công khai trưng bày Trái tim Ngài ra.

** Cũng phải tôn kính Trái tim Ngài bằng những cử chỉ nội tâm, như thờ lạy, phạt tạ và yêu mến nữa.

 

Song đời sống Công giáo c̣n hơn thế nữa, là vâng theo giáo huấn của Ngài trong tinh thần và trong cảm mến, nhất là vâng theo ư muốn của Thiên Chúa. Ư của Thiên Chúa là muốn chúng ta phải sám hối các tội để Chúa tha thứ, phải yêu mến Chúa, mau mắn và quảng đại phụng sư Chúa.

 

b)          Hậu quả của việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa trong đời sống Công giáo.

Khi thôi thúc chúng ta sống theo gương mẫu và lề luật của Đức Giêsu Kitô, tôn sùng Thánh Tâm Chúa sẽ sinh ra những hậu quả kỳ diệu về sự thánh thiện và cứu độ. Nhờ tôn sùng Thánh Tâm Chúa, tinh thần của đức tin, ḷng hiền hậu của con tim, đức nhẫn nại, bác ái, dịu hiền, tinh thần từ bỏ ḿnh và tinh thần hy sinh sẽ tỏa ra. Nhờ đó, ḥa b́nh của Thiên Chúa sẽ triển nở trong các linh hồn, trong các gia đ́nh và trong các xă hội. Ḥa b́nh của Thiên Chúa sẽ trở nên dồi dào khi tôn sùng Thánh Tâm Chúa trở nên phổ biến.

 

c)      Tôn sùng Thánh Tâm Chúa là bảo chứng đời sống Công giáo.

** Kitô hữu một khi nhận biết rơ các công việc Chúa làm cho nhân loại, đều do ḷng Chúa yêu thương mà ra, th́ họ sẽ nhiệt t́nh Tôn sùng Thánh Tâm Chúa, họ muốn cho Nước Ngài trị đến và họ ra sức hành động cho Ngài tràn lan. Nhờ đó ḷng nhiệt thành của họ đối với việc tôn sùng này sẽ mang nhiều ư nghĩa tông đồ.

 

Linh hồn thật sự Công giáo phải khao khát chiếm được nhiều linh hồn cho Chúa Giêsu bằng tinh thần và bằng hoạt động tông đồ của họ.

Vậy nguyên lư và tâm điểm sinh động của việc tông đồ của họ chính là yêu mến Chúa bằng việc tôn sùng Thánh Tâm. Tôn sùng này sẽ hỗ trợ việc tông đồ này của họ và làm cho họ tăng trưởng trong t́nh yêu mến Chúa.

 

 

4.           Tôn sùng Thánh Tâm Chúa là thần dược chữa các xấu xa và sa đọa của thời chúng ta.

a). Xă hội chúng ta hôm nay đang tiến vào bất tín và ngờ vực.

Xă hội loài người dễ dàng nhắm mắt đối với chân lư và đang chối bỏ chân lư. Đối với bệnh trầm kha thứ nhất này, th́ việc Tôn sùng Thánh Tâm Chúa sẽ chữa lành mau lẹ, là phục hồi nhân đức tôn giáo, là tăng cường sức mạnh để hiểu biết tôn giáo và thực hành tôn giáo.

 

b) Xă hội loài người ngày nay kiêu căng.

Xă hội này nổi lên chống uy quyền của Thiên Chúa và chống lại người đại diện của Người. Trái Tim Chúa vốn hiền hậu và khiêm nhường sẽ chữa trị mau chóng tính kiêu ngạo. V́ Đức Giêsu hằng mời gọi:

“Hăy học cùng Ta,v́ Ta hiền ḥa và khiêm nhường”.

 

c) Xă hội loài người hôm nay vốn ích kỷ.

Xă hội loài người hôm nay chỉ lo kiếm t́m lợi lộc cá nhân và công bố chủ nghĩa vị kỷ, ai lo thân phận nấy của ḿnh. Xă hội chủ trương hăy hưởng thụ và lo tránh đau khổ được phần nào hay phần nấy. Đó là cứu cánh mà loài người hôm nay đang đeo đuổi. Song tai họa dồn dập đến với loài người.

Trái Tim Chúa Giêsu đề ra bác ái để chống lại vị kỷ. Chúa tự hiến ḿnh cho chúng ta. Chúa muốn chúng ta phải từ bỏ ḿnh để mưu lợi ích cho anh chị em.

V́ Trái Tim Chúa là ḷ lửa yêu mến hằng cháy. Chúng ta hăy nhóm lửa t́nh yêu trong ḷng chúng ta, cho mọi người ở chung quanh được ấm áp thân thương.

 

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU NĂM 2002

                                            Văn pḥng Linh Hướng Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm

                                                                     Giáo phận Tp. Hồ chí minh Xuất Bản