DẤU ẤN TÀPAO

 

 

 

Với Ban Biên Tập “LỬA MẾN’’, phải nói đây là một “Dấu Ấn” khó quên, sau 7 năm có mặt đồng hành chuyển tải tài liệu bài vở, tin tức hoạt động của Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm. Hàng năm BBT có những buổi  gặp gỡ mọi thành phần trong BBT với các Anh Chị cộng tác viên nhưng chỉ gói gọn ở một địa điểm hoặc nhà anh này hoặc nhà anh kia trong thành phố. Đặc biệt năm 2009 trong tinh thần đón mừng năm thánh 2010. nhất là trong mùa vọng Giáng Sinh, được sự khích lệ của ban chấp hành giáo phận, BBT đã hăng say vận động cùng với Ban Tuyên Huấn, Ban Bác Ái xã hội để có được chuyến hành hương Đức Mẹ Tà Pao và họp mặt tại Mũi né.

 

Chuyến xe khởi hành vào hồi 20 giờ ngày 11/12/2009 từ Giáo xứ Trung Bắc Xóm Mới. 19g 30 mọi người đã có mặt đông đủ tập trung tại nhà ông Trưởng ban biên tập Dương Văn Phiên, có những anh chị phải di chuyển từ quận 1, quận 3, quận 4, quận 8 về đây nhưng đã tranh thủ đến đúng giờ khởi hành, trong tinh thần phấn khởi, sau khi yên vị kiểm tra lần cuối, được tổng kết với tổng số người tham gia là 32 người, điều đáng nói là theo như truyền thống của BBT, khi họp mặt hàng năm luôn phải có vợ, chồng cùng đi. Đây là một quy định bất thành văn mà mọi người luôn tuân thủ, vì thế mà anh Trưởng GĐPTTT Giuse Huỳnh Bá Song cũng đã động viên cả phu nhân tham dự, trường hợp này hiếm xảy ra mỗi khi Anh đi đâu, ông Trưởng BBT thông báo chương trình chuyến đi đến từng chi tiết cho mọi người, lúc này xe đã từ từ rời xa thành phố đây cũng là lúc mọi người được ông phó ban mời gọi anh chị em trong đoàn tập trung để cùng nhau nguyện kinh tối và dâng chuyến đi cho Mẹ Maria, để xin Mẹ cùng đồng hành cho chuyến đi được bình an trong sự quan phòng của Mẹ, lời kinh đêm sao mà ấm cúng và tha thiết trong tinh thần gia đình, dưới sự hướng dẫn của ông trưởng BBT, làm cho mọi người quên cả buồn ngủ mặc dù bên ngoài đang là đêm tối.

          Nơi cần phải đến rồi cũng đã đến, xe dừng tại Tà Pao nhìn đồng hồ tay tôi thấy đã là 1giờ 30 sáng ngày 12/12/2009. Không khí của núi rừng và không gian lúc này thật yên lặng, thanh vắng, ban tổ chức đã phải vội xuống xe tìm nhà trọ cho đoàn, sau đó hướng dẫn đoàn vào nhà trọ để anh chị em được thoải mái, sau hơn 5 giờ ngồi trên xe, nhà trọ tuy không có giường nệm, máy lạnh nhưng là nền gạch, võng, ghế bố, mỗi người tìm cho mình một chỗ thích hợp để ngả lưng, vì là ngày thường nên nơi đây khách hành hương không đông như những ngày lễ. Như chương trình đã định, đúng 4 giờ sáng tiếng chuông giáo đường nơi đây cũng đã đổ hồi ngân nga, nhìn lên thánh tượng Mẹ trên cao, đèn điện cũng đã sáng, anh chị em trong đoàn bắt đầu tiến bước lên với Mẹ, từng bậc thang dần lên cao làm cho một số anh chị lúc đầu hăng hái tiến lên nhưng càng lên cao thì dần dần chậm lại và lùi lại phía sau, ban tổ chức phải chia nhau người đi đầu, người đi giữa, người đi sau cùng để quan sát rọi đèn cho đoàn cùng dò dẫm từng bậc thang. Nơi linh đài Mẹ cao 800m so với mực nước biển, anh chị em đã đoàn tụ đầy đủ dưới chân Mẹ, điều làm chúng tôi rất ngạc nhiên đó là có một số anh chị em lương giáo đã hiện diện tự lúc nào, với lòng thành và tin tưởng họ đã quỳ trước tượng Mẹ để xin ơn, rất nghiêm trang và cung kính…

 

Bên Mẹ Tà Pao. Anh chị em trong đoàn đã dâng lên Mẹ giờ thánh, với những bài thánh ca vang vọng núi rừng lúc ban mai, cũng trong giờ thánh này mỗi người đã có thời gian tâm sự cùng Mẹ, trao gởi cho Mẹ mọi niềm vui, nỗi buồn, hoàn cảnh cuộc sống của từng người, từng gia đình. Sau đó anh Trưởng GĐPTTT Giuse Huỳnh Bá Song cũng đã có lời nguyện tự phát thay cho mọi người để xin Mẹ hướng dẫn mọi công việc của đoàn thể trên đường rao giảng Tin Mừng, cùng nhau sống đạo trong yêu thương và bác ái với mọi người, đồng thời anh cũng không quên trao cho Mẹ những anh chị em đang đau yếu để xin Mẹ nâng đỡ, tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa v. v…  Anh Quang cũng thay mặt đoàn dâng lời tạ ơn sự quan tâm của Mẹ đến mọi người, nhất là những lúc gặp khó khăn, Mẹ đã luôn can thiệp giúp đỡ đoàn con của Mẹ. Giờ thánh được kết thúc sau lời ca “Mẹ ở con về, Mẹ Maria ơi, Mẹ ở con về, nhớ thương trăm bề, Mẹ ở con đi” Sau khi chụp hình lưu niệm, đoàn lại từ từ đi xuống, lúc này tương đối dễ hơn so với đi lên_Tạ ơn Mẹ. Anh chị em đã lên xuống an toàn vì trong đoàn có những anh chị đã ở tuổi “cổ lai hy”.

 

06 giờ sáng 12/12/2009 đoàn lên xe hướng ra Mũi né, trên đường đoàn dừng ăn sáng, dự định ra đến Mũi né còn sớm để anh chị em có thời gian tham quan đồi cát “Đồi Trinh Nữ” nhưng vì lý do kỹ thuật xe cộ, 11 giờ 15 đoàn mới tới được nên ban tổ chức đành hủy bỏ. Điểm dừng nơi bãi biển này, anh em trong ban tổ chức chọn là “Thùy Trang”, nơi đây có chỗ sinh hoạt, có nhà hàng ăn uống, bãi biển sạch và đẹp, giá cả tương đối phù hợp. Sau khi đã ổn định  một bếp than hồng được đốt lên và món “Nai đồng quê nướng” mà ban tổ chức đã chuẩn bị từ nhà mang theo được thực hiện, mùi thơm làm nức lòng những ai có tâm hồn ưa chuộng món ăn này. Thời gian này các anh chị trong đoàn tranh thủ, thỏa thuê với sóng nước, đặc biệt các chị đã vừa tắm vừa cầm tay nhau nối thành vòng tròn và ca vang bài ca “Nối vòng tay lớn” của cố nhac sĩ Trịnh Công Sơn, tiếng ca át cả tiếng sóng vỗ ì ầm của biển cả. Đúng 13 giờ, mọi người quây quần bên bàn cơm do ban tổ chức đặt tại nhà hàng, bữa cơm tuy không có cao lương mỹ vị nhưng mọi người ăn thấy ngon miệng, đầm ấm tình gia đình, tình huynh đệ. Sau bữa cơm đã đến lúc mọi người cùng nhau có dịp để nói về một nửa của mình, lần lượt từng người giới thiệu với nhau về những hậu phương vững chắc của mình, để quý anh có được điều kiện thời giờ tham gia phục vụ công tác đoàn thể. Nhân dịp này anh Trưởng Giuse Huỳnh Bá Song với tư cách Trưởng GĐPTTT đã ngỏ lời cảm ơn đến quý chị, như một lời tri ân thay cho Đoàn, vì những âm thầm hy sinh, đóng góp của quý chị cho các anh có thời gian tham gia cộng tác với đoàn hội, buổi sinh hoạt tuy không dài nhưng đã mang một ý nghĩa thật sâu lắng.

Lên xe trở về Thành phố vào hồi 15 giờ, trước khi chia tay ban tổ chức đã xin ghi nhận mọi đóng góp ý kiến, chia sẻ cảm nghĩ qua chuyến đi, đồng thời cũng xin  được chân thành cảm ơn đến Ban Chấp Hành, Quý vị hảo tâm, Quý anh chị đồng hành đã cùng nhau mở rộng lòng đóng góp vật chật, tiền bạc để BBT thực hiện được chuyến hành hương, họp mặt mang lại kết quả, với bầu khí chan hòa tình gia đình, đã có những lời nói nghẹn ngào, nước mắt lưng tròng khi nhớ về gia đình mình, mong có được những bầu khí vui tươi, tràn đầy yêu thương, tình huynh đệ như chuyến đi này.

21 giờ ngày 12/12  kết thúc chuyến đi, mọi người chia tay trong đoàn kết, lúc này đường phố khu vực Xóm Mới với đèn sao giăng kín các xóm đạo với đủ mầu sắc để đón mừng một mùa Giáng Sinh an bình.

JOS. TRÂN HUYỀN.