THÁNG SÁU

 

THÁNG TRÁI TIM CHÚA GIÊSU

THEO SÁCH THÁNG TRÁI TIM CHÚA GIÊSU,

NXB HIỆN TẠI 1969 -  THỦ BẢN LIÊN MINH THÁNH TÂM

 

 

NGÀY MỒNG MỘT

 

GỐC TÍCH VIỆC TÔN THỜ TRÁI TIM CHÚA GIÊSU?

 

Trái Tim Chúa Giêsu được người ta tôn thờ ngay từ lúc Người thở hơi cuối cùng trên thánh giá.

Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đanh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Đức Mẹ giơ tay ẵm lấy. Đức Mẹ xiết vào ḷng xác con đă lạnh giá, đầy những thương tích. Nỗi ḷng đau không xiết kể, nhất là khi Người nh́n thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu v́ đă bị ngọn giáo thâu qua…

Đến thời Trung cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản ngụy cùng giáo hội. Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối.

Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đă dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu. Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, để nhờ đó ngọn lửa mến đă hầu tắt đi, được bùng cháy lại mạnh mẽ.

Để truyền bá việc tôn thờ Trái Tim Chúa, Chúa đă dùng một nữ tu khiêm hạ ẩn kín trong tu viện là nữ tu Magarita Maria Alacoque người nước Pháp. Trong sách truyện Thánh nữ, sinh sống từ năm 1647, qua đời năm 1690. Thánh nữ kể về gốc tích tôn thờ Trái Tim Chúa như sau:

"Năm 1678, một hôm, lúc tôi đang chầu Ḿnh Thánh Chúa trong tuần Tĩnh tâm với các chị em Ḍng tại Paray-le Monial (Nước Pháp). Chúa Giêsu hiện ra cho tôi thấy Trái Tim Chúa bừng cháy ngọn lửa t́nh yêu nhân loại,  rồi Người phán:

"Cha muốn tỏ ra cho loài người biết Cha yêu thương chúng chừng nào. Trái Tim Cha là nguồn mạch mọi ơn cứu rỗi chúng đời đời. Cha muốn chọn con để tuyên truyền ḷng Tôn thờ Trái Tim Cha cho loài người. Con hèn yếu, nhưng Cha muốn chọn con để mọi người biết rằng việc này là của Cha chứ không phải của con. Con chỉ là dụng cụ hèn mọn Cha dùng".

Nghe những lời ấy, tôi giùng ḿnh kinh khiếp, liền sấp ḿnh kêu van Chúa chọn người tài giỏi xứng đáng hơn, tôi vừa kém đức lại là phận đàn bà yếu hèn sao làm nổi việc ấy. Nhưng Chúa Giêsu không nghe, Người phán rằng:

"Cha chọn con, chỉ v́ con thấy ḿnh yếu đuối hèn hạ. Tự sức riêng con, con không làm ǵ được. Nhưng con hăy vững ḷng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con. Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, v́ người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha".

Tôi thưa lại: Vậy lậy Chúa xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy.

- Chúa phán: chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhượng và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm ǵ được. Con hăy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền".

Rồi Người mở trái tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở trái tim bốc ra lan tràn. Lúc ấy ḷng tôi nóng ran như lửa, chịu chẳng được tôi phải kêu lên :”Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá". Chúa ngọt ngào an ủi tôi:

- Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi ḷng những mệnh lệnh của Cha. Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân. Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, v́ Cha chẳng c̣n ban ơn nào hơn được nữa".

Từ đấy, Chúa c̣n hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Chúa.

Tôi vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em ḍng và giáo dân tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu trong suốt đời tôi".

 

 

Những việc tỏ ḷng tôn kính Trái Tim Chúa:

1- Đeo ảnh Trái Tim Chúa trong người.

2- Thờ ảnh, tượng Trái Tim Chúa nơi gia đ́nh, nhà thờ, nhà trường...

3- Tôn nhận Chúa làm Vua gia đ́nh qua nghi lễ Tôn vương,

4- Dự lễ kính Trái Tim Chúa trong Tháng Sáu,

5- Nếu có thể, dự lễ và Rước lễ đền tạ các Thứ Sáu đầu tháng.

6- Nếu có thể, gia nhập Phong trào Liên Minh Thánh Tâm để cùng nhau đền tạ và xin Chúa thánh hóa gia đ́nh.

Lạy Chúa, trong tháng này con xin dâng các việc con làm, những niềm vui, nỗi khổ cho Trái Tim Chúa Giêsu, xin Trái Tim Chúa   nhận lấy và ban ơn lành cho con. Amen.

 

 

NGÀY MỒNG HAI

Chúa Giêsu hứa ban muôn ơn cho ai tôn thờ Trái Tim Chúa.


Ai làm việc th́ đáng lănh công. Biết vậy, nên Chúa Giêsu đă hứa ban rất nhiều ơn cho những ai thành thực tôn thờ Trái Tim Chúa. Người hứa ban ơn chung cho mọi người, ban ơn riêng cho từng người, cho người nhân đức, cho kẻ tội lỗi, cho kẻ ốm đau, cho người khỏe mạnh, cho kẻ đi tu, cho người phần đời, ai cũng được ơn dư dật của Trái Tim Chúa.

Thánh Magarita viết rằng:  Tôi không sao kể hết những đặc ân Chúa Giêsu ban cho những ai tôn thờ Trái Tim Chúa, xin kể mấy đặc ân sau:

1. Cha sẽ ban những ơn cần thiết theo bậc sống mỗi người.

2. Cha sẽ ban b́nh an ḥa thuận xuống gia đ́nh chúng.

3. Cha sẽ yên ủi trong lúc chúng gian khổ.

4. Cha sẽ nên nơi ẩn náu an toàn cho chúng trong đời sống,nhất là giờ chết.

5. Cha sẽ đổ tràn ơn phúc trong các việc chúng làm.

6. Cha sẽ nên nguồn  mạch, nên biển cả t́nh thương cho các tội nhân.

7. Nhờ kính Trái Tim Cha, linh hồn nguội lạnh  sẽ  nên sốt sắng.

8. Linh hồn sốt sắng sẽ nên trọn lành.

9. Cha sẽ chúc phúc cho những nhà nào đặt ảnh tượng và tôn kính

    Trái Tim Cha.

10. Cha sẽ cho các linh mục được ơn lay chuyển những tấm ḷng cứng cỏi trở về cùng Chúa .

11. Ai  khuyên người khác tôn sùng Trái Tim Cha, tên kẻ ấy sẽ được ghi vào Trái Tim Cha, không bao giờ bị xóa bỏ.

12. Cha sẽ ban ơn thống hối lúc cuối đời  cho những ai Rước Lễ 9 ngày thứ Sáu Đầu tháng liên tiếp.Nó sẽ không chết khi c̣n là kẻ thù nghịch Cha, hoặc không được lănh các Bí tích sau hết. Trái Tim Cha sẽ là nơi nương náu an toàn cho chúng trong giờ chết.

 

Thánh tích:

Marseille là thành phố rộng lớn và giầu có bên nước Pháp, đêm ngày hàng mấy trăm con tàu  đi lại sầm uất. Năm  1722, chứng dịch nổi lên, người thành phố bị chết rất nhiều, người ta kéo nhau tản cư sang tỉnh khác, nhưng sau có lệnh cấm không ai được ra khỏi thành phố, sợ đem dịch đi nơi khác. Người c̣n lại trong thành rất lo về số phận ḿnh. Số người chết mỗi ngày gia tăng. Các cửa hàng im ĺm, phố vắng vẻ như chết. Tiếng khóc liên miên ngày đêm không dứt. Nạn nhân trước c̣n được chôn hẳn hoi, sau v́ nhiều quá, người ta vất la liệt ngoài ngă ba đường phố. V́ thế sinh nặng khí, và chứng dịch càng ra nặng hơn. Trong 4 tháng, thành phố chết tới 4 chục ngàn người.

Đức giám mục thành chạy đến cùng Trái Tim Chúa Giêsu và dâng ḿnh cùng cả giáo dân trong địa phận ḿnh cho Trái Tim Chúa. Người khấn mỗi năm một lần sẽ kiệu tượng Trái Tim Chúa trọng thể.

Ngày lễ Các thánh năm ấy, giáo dân sốt sắng rước tượng Trái Tim Chúa rất trọng thể. Từ đó chứng dịch nhẹ dần và ít lâu sau khỏi hẳn. Mấy năm sau, ngựi ta không thấy ai chết v́ chứng bệnh dịch nữa.

 

NGÀY MỒNG BA

Mục đích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu

 

Sự tôn thờ Trái Tim Chúa ở tại 2 việc: một là kính mến trả nghĩa Chúa Giêsu đă yêu thương ta, hai là đền tạ những tội ta và người ta đă xúc phạm đến Trái Tim Chúa và phép Thánh thể.

Trái Tim Chúa Giêsu rất đáng phụng thờ tôn kính, v́ là Trái tim Con Thiên Chúa, chính Chúa Thánh Thần đă lấy máu cực sạch Đức Mẹ  dựng nên, và v́ trái tim ấy đă hợp với linh hồn cực thánh Chúa Giêsu, được thông phần bản tính Đức Chúa Trời nhân lành, quyền phép, đủ mọi nhân đức.

Lẽ ấy cũng đủ cho ta kính thờ Trái tim cực thánh Chúa Giêsu, nhưng ta c̣n phải kính thờ Trái Tim Chúa, v́ Người đă thương yêu và ban nhiều ơn trọng cho ta, muốn ta kính mến và an ủi Người.

Có lần Người hiện đến cùng bà thánh Magarita  Maria, mở trái tim cho bà thánh xem và phán:

- Đây là Trái Tim v́ yêu thương loài người đă hao ṃn kiệt sức,  nhưng người ta không biết ơn, không an ủi, lại c̣n phạm đến Thánh Thể Cha. Vậy con hăy lo lập lễ đền tạ những tội phạm đến Trái Tim và Thánh Thể Cha. Ngày ấy Cha sẽ ban nhiều ơn trọng cho kẻ xưng tội rước lễ, chầu Ḿnh thánh và làm việc lành khác có ư đền tạ và yên ủi Trái Tim Cha".

Lời ấy chỉ rơ: Chúa Giêsu muốn ta báo ơn trả nghĩa Trái Tim Người và Người sẽ ban cho ta nhiều ơn rất trọng.

Muốn biết Trái Tim Chúa Giêsu  đă thương yêu và ban nhiều ơn cho ta, hăy nghe lời thánh Magarita:

“V́ quá yêu thương ta, Người đă sinh ra khó nghèo trong hang đá, đă chịu đ̣n tan nát thân ḿnh, đội mũ gai, sau cùng chịu đóng đinh trên thánh giá, và chịu chết cách đau đớn ô nhục. Trước khi chịu nạn, người đă lập phép Thánh Thể để dâng ḿnh tế lễ đức Chúa Cha đền tội cho ta và làm của nuôi linh hồn ta. Chúa muốn ở với ta để yên ủi và thêm sức cho ta vui sống trước những đau khổ do thế gian, xác thịt và ma quỉ gây nên. V́ thế Chúa muốn cho ta kính mến trả ơn Trái Tim đau đớn Người”.

 

Thánh tích:

Năm 1858 có một thầy ḍng quê nước Pháp nhớ lời Chúa Giêsu phán với bà thánh Magarita, và suy những tội người ta phạm đến phép Ḿnh thánh, thầy liền khởi xướng lập Hội Rước lễ Đền tạ Trái Tim Chúa Giêsu . Các giám mục ưng thuận và cũng vui ḷng cho lập hội này trong các địa phận.  Đức Giáo hoàng Piô thứ 9 chẳng những châu phê cho lập Hội mà c̣n ban nhiều ân xá cho các hội viên nữa.

Ngày nay khắp thế giới, hội ấy đă lan tràn mạnh mẽ. Những người vào hội ấy phải rước lễ một lần trong tuần và các ngày thứ Sáu đầu tháng để đền những tội người ta phạm đến phép Ḿnh Thánh và Trái Tim Chúa Giêsu .

Những ơn ích bởi hội ấy th́ nhiều lắm, đây xin kể một tích:

Có một linh mục kia viết thư rằng: Giáo dân xứ tôi vốn khô khan, nhưng sau một năm lập hội Đền tạ Trái Tim Chúa Giêsu, đă thấy 20 người bỏ xưng tội lâu năm, đă xưng tội dịp lễ Phục sinh năm nay. Giáo dân tôi đă đi lễ và rước lễ rất đông, nhiều người năng đi đàng Thánh giá, nhiều người viếng Ḿnh Thánh Chúa chiều hôm, Chúa nhật người ta kiêng việc xác hơn mọi năm.

Vậy nếu xứ ta đă có hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm, ta nên vào hội ấy. Hăy rước lễ, làm việc lành đền tạ tội lỗi ta, và cầu cho kẻ khô khan được hiểu biết ḷng thương xót vô biên của Trái Tim Chúa Giêsu .

 

 

 

NGÀY MỒNG BỐN

Vết thương ở Trái Tim Chúa Giêsu có nước và máu chảy ra

 

Khi Chúa Giêsu đă tắt thở trên thánh giá, quan cai thành và mọi người Do thái đă về, chỉ c̣n Đức Mẹ, thánh Gioan và ít người nữ ở lại khóc lóc. Giữa cơn thảm sầu, một người lính chạy tới, thấy Chúa Giêsu đă tắt thở, liền cầm ngọn giáo đâm vào Trái Tim Người. Ngọn giáo rút ra, nước và máu chảy theo.

Đây là mầu nhiệm của ḷng Thương xót Chúa, muốn mở Trái Tim ḿnh, để chúng ta được an nghỉ trong đó như ở trong một đồn vững chắc.

Nước ấy tượng trưng phép Rửa tội có sức rửa sạch mọi tội và làm cho ta trở nên con cái Thiên Chúa . Nước ấy có sức làm cho ta ước ao sự trên trời và khinh chê mọi thèm khát cùng những sự vui sướng thế tục.

Máu bởi Trái Tim Chúa Giêsu là giá chuộc tội nhân loại. Máu Abilê kêu nài tới ṭa Chúa để phạt Cain, nhưng Chúa Cha thấy máu Con ḿnh kêu tới, liền nguôi cơn giận và thương xót tội nhân.

Thánh Bonaventura suy tưởng đến vết thương Trái Tim Chúa Giêsu, đă than thở rằng:”Lạy Chúa, Chúa chịu chết cho chúng con được sống, vết thương Trái Tim Chúa chữa lành những vết thương linh hồn chúng con, máu chảy ra đă giao ḥa chúng con với Chúa Cha để cứu linh hồn chúng con".

 

 

Thánh tích:

 Năm 325 hội Công đồng Nicea, có 300 giám mục, có cả vua Constantinô và thánh Athanasiô tới dự. Đang lúc hội, thánh Athanasiô kể truyện này:

Trong tỉnh Beyrouth nước Syria, có nhiều người Do thái sinh sống ở đấy. Có một người Công giáo thuê nhà gần phố họ, lập một bàn thờ và treo ảnh Chúa Giêsu rất đẹp.

Sau mấy năm buôn bán phát tài, người ấy thuê nhà lớn hơn ở phố khác. Khi dọn nhà đi, người ấy quên không đem theo ảnh Chúa về nhà mới. Ngày hôm sau có người Do thái đến ở nhà ấy. Khi vào nhà, thấy ảnh Chúa Giêsu treo ở đấy, hắn liền chửi bới Chúa Giêsu thậm tệ. Những người hàng xóm kéo lại rất đông. Chúng thấy ảnh Chúa Giêsu liền nổi giận và chửi rủa một lúc lâu, nhưng không phạm ǵ tới ảnh thánh. Bấy giờ có một thầy cả Do thái bảo chúng rằng:”Chúng ta hăy giày xéo ảnh này đi”. Mọi người đều ưng thuận, họ trèo lên bàn thờ kéo ảnh xuống, lấy chân đạp lên ảnh và khạc nhổ vào mặt Chúa Giêsu . Có người lấy roi đánh, có người lấy đinh đóng và lấy kim nhọn chọc nát cả mặt Chúa. Sau cùng, một người rút dao đâm vào cạnh sườn Chúa 2, 3 cái. Lạ thay! vừa rút dao ra liền có nước và máu chảy ra. Bấy giờ mọi người khiếp sợ không ai dám chửi nữa. Thầy cả Do thái nói rằng:”Nghe đâu máu Giêsu thiêng lắm, ta hăy hứng lấy để chữa bệnh”. Chúng liền hứng lấy, rồi đem ảnh và máu đă hứng được về nhà hội, kêu gọi bệnh nhân đến để chữa. Được tin mừng, tất cả những người có bệnh tật đều tới: kẻ bất toại, câm điếc, mù ḷa, bị quỉ ám và nhiều thứ bệnh khác đều kéo đến chật nhà hội. Thầy cả Do thái lấy máu và nước ấy mà bôi cho những người bệnh tật, khi bôi cho người nào, người ấy được khỏi ngay.

Thấy những  phép lạ rơ ràng ấy, chúng sợ và khóc lóc đấm ngực ăn năn tội. Mọi người già trẻ lớn bé đều sấp ḿnh xuống đất lạy ảnh Chúa Giêsu.  Họ đem ảnh Chúa và máu c̣n lại cho Đức giám mục. sau khi nghe biết mọi điều, đức giám mục tạ ơn Chúa và dạy đạo cho mọi người Do thái ở thành ấy. Ít tuần sau, họ  được lănh Bí tích Rửa tội, và giữ đạo sốt sắng vững vàng.

 

 

NGÀY MỒNG NĂM

Trái Tim Chúa Giêsu có ṿng gai cuốn chung quanh

 

 Trông lên ảnh Trái Tim Chúa Giêsu, ta thấy một ṿng gai cuốn chung quanh giống như thánh nữ Magarita đă xem thấy, khi Chúa tỏ ra cho bà.

Xưa quân dữ lấy những cây gai khoanh tṛn làm triều thiên đội vào đầu Chúa Giêsu cho xấu hổ.

Ṿng gai cuốn quanh Trái Tim Chúa dạy ta phải vui ḷng vác thánh giá, phải kiên nhẫn chịu những đau khổ gặp trên đời, dạy ta ở khiêm nhường, dạy ta đừng để ḷng mê tham của thế gian, xa lánh những vui sướng xác thịt, lại dạy ta ở đơn thật: thành thực trong khi làm việc, và làm việc v́ một ư ngay lành, đừng cầu tư lợi hay hư danh, làm thế ta sẽ mất phần thưởng trên trời, v́ Chúa đă phán trong Phúc âm:”Chúng đă được phần thưởng nơi loài người rồi".

 

Thánh tích:

 Ngày lễ Đức Mẹ Lên trời, có một bà sang trọng kia bảo 2 con gái ḿnh rằng: hôm nay là lễ trọng, các con hăy mặc áo đẹp và đội triều thiên vàng đi rước lễ với mẹ". Hai con vâng lời, mặc áo quí và đội triều thiên vàng, như thói quen những phụ nữ sang trọng.

Ba mẹ con đi lễ, qú trước bàn thờ. Cô út trông lên bàn thờ, thấy ảnh Chúa Giêsu trên đầu có ṿng gai đầy những vết máu chảy xuống, cô ta liền bỏ triều thiên xuống và qú trên đất cả buổi lễ.

Lễ xong, mẹ hỏi con th́ con trả lời: 

- Thưa mẹ, con thấy Chúa Giêsu là Vua cả trời đất, đầu đội mũ gai, ḿnh đầy những thương tích đẫm máu, mà con là loài người hèn hạ, đâu dám đội triều thiên vàng ngọc trước mặt Người.

Cô vừa nói vừa khóc, v́ đă cảm thấy t́nh yêu vô cùng của Chúa Giêsu. Từ đó cô càng thêm ḷng mến Chúa hơn.

Về sau làm hoàng hậu nước Hungary, cô đă nên thánh gọi là thánh Isave hoàng hậu Hungary, qua đời lúc 24 tuổi, kính ngày 17 tháng 11 hàng năm.

Vậy ta phải noi gương thánh Isave, biết rằng muốn được vinh hiển đời sau, th́ ngay bây giờ phải từ bỏ những vinh hoa thế tục và chịu lấy măo gai như Chúa Giêsu xưa.

 

 

 

NGÀY MỒNG SÁU

Trái Tim Chúa Giêsu có Thánh giá ở trên

 

Khi Chúa Giêsu tỏ Trái Tim Chúa cho thánh nữ Magarita, Người cho bà xem thấy Trái Tim có thánh giá ở trên.

Thánh giá ấy dạy cho ta biết, cả cuộc đời đau khổ của Chúa, từ lúc sinh ra hèn hạ đến lúc chết nhục nhă, đă dồn lại trong Trái Tim Người.

Thánh giá là món quà bổ ích Chúa dành riêng cho những ai Người yêu quí, thánh nữ Magarita nói rằng:

"Nếu tôi chẳng được vác thánh giá và rước lễ mỗi ngày, th́ tôi không thể sống được. Nếu ta chẳng vui ḷng chịu đau khổ, c̣n để ḷng quyến luyến những vui sướng thế gian, th́ ta là môn đệ Chúa sao được?"

Ai hiểu được lợi ích của đau khổ, th́ kẻ ấy đă có ḷng yêu mến Chúa, và đă có hi vọng lănh phần thưởng đời đời Chúa dành cho trên Nước Chúa. Ai yêu Chúa thật th́ lấy nặng nhọc làm êm ái, và lấy cay đắng làm ngọt ngào.

 

 

Thánh tích:

 Xưa có một bà đạo đức phải bệnh nặng. Đă lâu ngày, uống các thứ thuốc, bệnh cũng chẳng giảm bớt. Các danh y đều bó tay. Tuy bà chẳng tiếc ǵ sống, nhưng bà thương cho đứa con c̣n thơ ngây, một mai bà chết đi, lấy ai săn sóc, dạy dỗ. Bà đành chịu cho bác sĩ mổ, may ra sống sót được.

Lúc mổ, tuy đau đớn, nhưng bà vẫn giữ nét mặt thản nhiên, không kêu la, không rên rỉ. Các y tá đều ngạc nhiên trước thái độ can đảm của bà.

Mổ xong, bà cầm ảnh Thánh giá nói với mọi người:

"Đây là sức mạnh giúp tôi can đảm chịu đau đớn. Tôi cũng là người biết đau đớn như người ta, nhưng khi nhớ đến những đau khổ, đến cái chết của Chúa trên thánh giá, tôi được can đảm, và c̣n chịu được nữa".

Bà c̣n sống được ít lâu, chịu đau khổ. Khi gần từ giă cuộc đời, bà gọi con đến, đưa ảnh thánh giá và khuyên con:

"Con hăy giữ lấy thánh giá này, đây là nguồn an ủi độc nhất của con trên đời. Đây là vật quí giá mẹ để lại cho con. Ảnh này sẽ giúp con vui sống trong vui mừng cũng như trong đau khổ".

Bà đă trút hơi trước những tiếng khóc của cậu con bên giường.

 

 

NGÀY MỒNG BẢY

Trái Tim Chúa Giêsu là ḷ lửa mến yêu.

 

Nh́n ảnh Trái Tim Chúa Giêsu ta thấy có lửa bốc ra nơi chân thánh giá, chỗ lưỡi đ̣ng và măo gai đâm vào.

Lần kia, Chúa hiện đến cùng thánh nữ Magarita cho bà xem thấy Trái tim và nói:"Cha thương yêu người ta quá sức con không hiểu được. Cha không thể cầm hăm lửa trong Trái Tim Cha được nữa. Lửa ấy bốc ra cho người ta xem thấy mà lănh lấy những ơn lành".

Thánh nữ Getrudê năng than thở rằng:"Lạy Chúa, nếu loài người hiểu biết Trái Tim Chúa thương yêu chúng chừng nào, hẳn chúng sẽ kính phục và mến Chúa hết".

Ta phải xin Chúa cho ta được hiểu biết và hết ḷng kính mến Trái Tim Chúa, đem suốt đời phục vụ Chúa.

 

Thánh tích:

 Xưa có chàng thanh niên hư thân, đến nỗi những chàng xấu nết trong vùng cũng chẳng c̣n muốn làm bạn với chàng. V́ hoang đàng quá độ, chàng mắc bệnh thổ huyết, ốm đau kịch liệt.

Khi linh mục xứ đến thăm, khuyên bảo, chàng cũng chẳng nghe, lại c̣n nói phạm đến Chúa. Thương linh hồn chàng, linh mục xứ t́m mọi cách giúp chàng phần linh hồn. Ngài nhờ cha phó đến tận Paray le Monial, nơi người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, nhờ những người ở đấy cầu xin cho chàng. Người ta dự lễ, rước lễ cầu cho chàng.

Khi cha phó trở về, cả 2 cha tới thăm chàng thanh niên đau liệt ngay. Cha phó nói tới việc đi Paray và tặng cho chàng mẫu ảnh Trái Tim Chúa Giêsu làm quà. Chàng giơ tay đón nhận, hôn kính nói lời cảm ơn, rồi nhờ mẹ đeo ảnh Trái Tim Chúa Giêsu vào cổ ḿnh. Đeo xong, chàng xin xưng tội ngay hôm ấy, cùng lănh phép Xức dầu bệnh nhân sốt sắng, đọc theo những lời trong nghi lễ xức dầu. Từ lúc đó, chàng năng than thở:”Lạy Trái Tim Chúa Giêsu đă quá thương con, con quyết ḷng kính mến Chúa hết ḷng con, suốt đời con".

Ngày hôm sau, cậu từ giă cơi đời cách êm ái.

 

NGÀY MỒNG TÁM

Việc thứ nhất phải làm để tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu là

dâng ḿnh cho Trái Tim cực trọng Người.

 

Chúa Giêsu đă dạy cho thánh nữ Magarita một bản kinh dâng ḿnh và hứa rằng:

“Từ nay Cha sẽ trả công cho người làm ơn cho con như làm ơn cho Cha. Cha sẽ phạt những kẻ làm mất ḷng con như làm mất ḷng Cha. Cha sẽ nghe lời con cầu xin và bầu cử cho người ta nữa".

Thánh nữ kể rằng: Có người xin tôi cầu nguyện cho một người tội lỗi ăn năn thống hối. Tôi nhận lời và cầu nguyện như ư xin. Ngày  sau đó, Chúa hiện đến phán rằng:"Nếu kẻ tội lỗi ấy vâng theo thánh ư Chúa Cha cho trọn, Cha sẽ thương cứu nó, nhưng nó phải dâng ḿnh cho Trái Tim Cha".

Thánh nữ Magarita thấy ai có ḷng tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu th́ cũng khuyên dâng ḿnh cho Chúa. Bà nói:”Muốn được đẹp ḷng Chúa và thực ḷng kính mến Trái Tim Chúa, người ta phải dâng ḿnh cho Trái Tim cực trọng Chúa. Thánh nữ  đă viết nhiều bản kinh dâng ḿnh gửi đi nhiều nơi.

Dâng ḿnh cho Chúa là nhận Chúa là đấng dựng nên ḿnh, cứu chuộc, coi sóc, ban mọi ơn trong ngoài hồn xác, và quyết tâm kính mến Chúa đến trọn đời như con với cha hiền.

Chúa phán:

- Đă dâng ḿnh cho Chúa, phải thành thực và trọn vẹn, hồn xác, nếu c̣n giữ lại phần nào th́ Chúa không nhận".

 

 

Thánh tích:

 Chẳng có kinh nào sốt sắng bằng kinh thánh nữ Magarita đă đọc để dâng ḿnh cho Trái Tim Chúa Giêsu, v́ là kinh Chúa đă dạy thánh nữ viết ra, có ư tỏ ḷng thành thực dâng ḿnh cho Trái Tim Chúa.

Đọc kinh này, ta thấy thánh nữ Magarita đă dâng mọi sự trong ngoài, hồn xác măi măi…thánh nữ Magarita năng đọc kinh này vào lễ kính Trái Tim Chúa Giêsu và các thứ Sáu quanh năm, sau khi rước lễ. Ngoài ra, thánh nữ  c̣n dâng ḿnh tắt trong tâm trí nhiều lần trong ngày.

Chúa Giêsu muốn cho người ta dâng ḿnh riêng từng người, lại muốn cho mọi người trong gia đ́nh, trong cộng đoàn, xứ đạo, trong tu viện hợp ư cùng nhau dâng ḿnh cho Chúa, nhận Chúa làm Vua cai trị ḿnh nữa.

 

 

 

NGÀY MỒNG CHÍN

Việc 2 :Đền tạ những tội phạm đến Trái Tim và Thánh Thể

 

 Một lần Chúa Giêsu hiện đến phán dạy thánh nữ Magarita rằng:

"Cha ước ao và muốn cho người ta tôn sùng Trái Tim Cha, đền tạ những tội xúc phạm đến Trái Tim Cha".

Thánh nữ  kể lại: Một hôm, khi tôi đang chầu Ḿnh Thánh, Chúa hiện ra uy nghi sáng láng, mở Trái Tim Người ra cho tôi xem và phán:

"Hỡi con, Cha muốn con rước lễ các ngày thứ Sáu đầu tháng, để đền tạ những tội loài người xúc phạm đến Thánh Thể Cha".

Năm 1675, Chúa lại hiện đến cùng tôi và phán:

"Cha muốn hàng năm, ngày thứ Sáu tuần lễ Thánh Thể, có một lễ riêng kính thờ Trái Tim Cha. Hôm ấy, những kẻ kính mến Cha sẽ rước lễ đền tạ những tội loài người xúc phạm đến Cha ngự trong phép Thánh Thể".

Lần khác, sau khi rước lễ, Chúa lại hiện ra cùng bà, dạy phải ăn chay, hăm ḿnh lánh tội và làm các việc lành khác đền tội thay cho những người đang mắc tội trọng đă cả dám lên rước lễ.

 

Thánh tích:

 Bên Pháp, nhiều xứ đă lập Hội Rước lễ đền tạ Trái Tim Chúa Giêsu và Thánh Thể, hội được nhiều người gia nhập. Một linh mục cho biết, hội đă đem lại rất nhiều ơn ích. Ngài kể:

Có một người Anh giáo đến dưỡng bệnh trong xứ tôi gần một năm. Ông đă uống nhiều thuốc mà không khỏi bệnh, các bác sĩ đă bó tay.

Được tin, tôi đến khuyên ông về nhập Công giáo, đầu tiên, ông chối ngay và nói: đừng khuyên tôi mất công, tôi đă theo Anh giáo từ nhỏ, tôi quyết theo đến cùng.

Về nhà, tôi kể lại câu chuyện cho các người trong hội đền ta nghe, xin họ cầu nguyện cùng Trái Tim Chúa Giêsu mở ḷng cho người Anh giáo này. Mọi người trong hội nghe tôi, cùng sốt sắng cầu nguyện mới 2 ngày.

Tôi lại đến thăm ông ta, vừa vào chưa kịp nói ǵ, ông ta đă xin tôi lo liệu cho được nhập đạo Công giáo kẻo mất linh hồn.

Tôi đă giúp ông các bí tích cần thiết. Sau cùng ông nói: Khi chưa trở lại, tôi rất sợ chết, bây giờ tôi không sợ mà c̣n mong được chết.

Ba ngày sau, ông đă được Chúa đưa ra khỏi đời này cách êm đềm.

 

NGÀY MỒNG MƯỜI

Việc thứ 3: Năng rước lễ

 

Chẳng những Chúa dạy kẻ kính thờ Người phải năng rước lễ mà c̣n ước ao cho người ta rước lễ hàng ngày.. Người dạy thánh nữ Magarita rằng:

"Để đẹp ḷng Cha, con phải năng rước lễ."

Từ nhỏ, thánh nữ đă ước ao được rước lễ, khi thấy ai lên rước lễ tôi thèm khát phúc trọng ấy lắm.

Khi đi tu ḍng, thánh nữ càng ước ao rước lễ hơn, bà nói:"Tôi ước ao ước lễ, dù phải bước vào đống than hồng hay đi trong lửa cháy, tôi cũng không sợ. Nhiều lần tôi phát khóc v́ không được rước lễ. Tôi khao khát rước Chúa như linh hồn luyện ngục khao khát về hưởng mặt Chúa trên thiên đàng".

 

 

Thánh tích:

 Thánh Catarina đói Ḿnh Thánh, Chúa bay vào miệng bà.

Thánh Catarina Siena đă nêu gương sáng về sự năng rước Ḿnh Thánh  đức Chúa Giêsu. Bà sốt sắng rước lễ hàng ngày. Khi nào v́ ngăn trở không rước Ḿnh Thánh  Chúa được, th́ suốt ngày hôm đó, bà bồn chồn, khổ sở cực ḷng lắm.

Cha linh hồn của thánh nữ kể rằng: một ngày kia nhằm lễ kính thánh Marcô, tôi có việc cần lắm nên phải rời nhà từ sáng sớm không làm lễ được, gần trưa tôi mới về. bà Catarina đến thưa rằng:

- Thưa cha, con đói lắm.

Tôi hiểu ngay chị thánh ước ao muốn rước lễ. tôi thử ḷng chị, nên nói rằng:

- Tôi đi đường xa về mệt lắm, không làm lễ được.

Catarina buồn bước ra khỏi pḥng. Chỉ vài phút sau, Catarina đến thưa:

- Thưa cha, con đói lắm.

Quá cảm động trước ḷng ao ước rước Ḿnh Thánh  Chúa của chị thánh, tôi sửa soạn ra nhà thờ dâng lễ ngay. Lạ thay, khi tôi vừa bẻ Ḿnh Thánh  ra làm hai, th́ một nửa ở trong tay tôi bay đi đâu mất. Tôi đang luống cuống lo sợ, th́ chị thánh nói”Ḿnh Thánh  Chúa bay vào miệng con rồi”. Bấy giờ mặt chị sáng láng như thiên thần.

 

 

NGÀY MƯỜI MỘT

Việc thứ 4: Năng dự thánh lễ

 

Thánh lễ misa là việc cao trọng nhất trong đạo Công giáo, v́ chính Chúa Giêsu là Đấng tế lễ và là của lễ dâng lên Chúa Cha như Chúa đă dâng trên Thánh giá trên Canvê xưa.

Trong thư gửi cho một linh mục mới, thánh nữ Magarita viết: Thưa cha, con biết lấy lời nào để tỏ ḷng vui và mừng cha đă được ơn đặc biệt, là ơn mời gọi Chúa trên trời biến đổi tấm bánh lúc cha dâng lễ. Ôi trí loài người sao hiểu được phúc cao trọng vô cùng ấy? Con không biết lấy ǵ đáp lại việc trọng đại cha ban cho con là dâng lễ cầu cho con, con coi thánh lễ là quà cao trọng hơn hết mọi sự trên đời này.”

Suốt đời, bà thánh này luôn mơ tưởng dự thánh lễ. Lúc được dự lễ, bà nghiêm trang, sốt sắng, mặt đỏ bừng bừng lửa kính mến. Chính Chúa Giêsu đă dạy bà:

"Khi dự lễ, con phải cầm ḷng cầm trí và sốt sắng cầu xin, như Đức Mẹ xưa khi Người đứng dưới chân thánh giá".

Khi dâng lễ, ta hăy hợp ḷng trí cùng linh mục chủ tế và các người cùng dâng lễ để tôn vinh sự chết và sống lại của Chúa Kitô, thờ lạy, cảm tạ, xin lỗi, và xin ơn lành cho ḿnh và cho toàn thể giáo hội.

 

 

Thánh tích:

 Xưa có một vị đạo đức lắm, ngày đêm luôn than thở những lời sốt sắng tự đáy ḷng rằng: Lạy Chúa, con ước ao trên rừng có bao nhiêu lá, bầu trời có bao nhiêu sao, sa mạc có bao nhiêu cát, biển cả có bao nhiêu giọt nước, th́ con cũng được bấy nhiêu miệng lưỡi để ca ngợi Chúa, bấy nhiêu con tim để yêu mến Chúa …

Một lần sau khi ông than thở như vậy, Chúa Giêsu hiện đến phán rằng:

"Con ơi, nếu một linh hồn sạch tội dâng một lễ thánh cho sốt sắng, th́ đó là một việc kính mến, ca ngợi và làm sáng danh Cha hơn những việc con ước ao đêm ngày muôn phần".

 

 

NGÀY MƯỜI HAI

Việc thứ 5: Năng chầu thánh thể

 

Thánh nữ Magarita mến Chúa lắm, ngay từ nhỏ đă thích qú chầu Chúa trước nhà tạm. Thấy vắng mặt Magarita, cha mẹ chỉ vào nhà thờ là t́m thấy em, em đang qú chầu Chúa .

Thánh nữ viết:”Ba má tôi qua đời khi anh em chúng tôi c̣n nhỏ, cậu mợ tôi săn sóc chúng tôi và trông coi gia tài cha mẹ chúng tôi, nhưng cậu mợ hay gắt gỏng hung dữ, đánh chửi chúng tôi, chúng tôi khổ sở lắm. Nhưng Chúa Giêsu đă ban cho tôi nguồn an ủi vô tận là Thánh Thể. Mỗi khi buồn phiền, tôi đến qú trước nhan thánh Chúa, tôi khóc, tôi than, tôi giăi bày tâm sự với Chúa. Thật không có ǵ êm dịu sung sướng được bằng qú trước nhà chầu. Tôi có thể quên ăn quên ngủ để được thờ lạy Chúa trong phép Thánh Thể. Ḷng tôi rạo rực v́ yêu Người, bởi quá thương nhân loại, Người đă ngự trong nhà tạm chật hẹp này".

Người ta phải bỡ ngỡ khi thấy Magarita thân h́nh gầy yếu mà lúc chầu Ḿnh Thánh Chúa có thể qú suốt ngày mà không mỏi mệt. Chắc hẳn Chúa ban sức riêng cho người.

Một lần Chúa phán cùng thánh nữ:

"Con ơi, nếu bao giờ con tránh mặt Cha, Cha sẽ phạt con. Ai ngăn cản con đến cùng Cha, Cha sẽ không cho kẻ ấy thấy mặt Cha bao giờ"

Lạy Chúa, xin cho con ơn năng đến và sốt sắng thờ lạy Chúa trong nhà tạm để đáp lại ḷng mong đợi của Chúa .

Thánh tích:

 Ḿnh Thánh Chúa chinh phục thanh niên Herman đạo Do thái

Herman một người theo đạo Do thái và ghét đạo Công giáo lắm. Hồi c̣n thanh niên, anh giỏi nghề đàn hát, danh tiếng lẫy lừng. Một năm, nhân ngày lễ trọng, cha xứ thành Paris nhờ anh đánh đàn nhà thờ.

Lúc dâng Ḿnh Thánh, giáo dân đều qú thờ lạy Chúa, chỉ có Herman mặt vênh váo, hai tay chắp sau lưng. Trông đúng là tay vô thần kiêu căng.

Chúa quyền phép vô cùng, xưa đă đánh ngă Phaolô từ lưng ngựa xuống đất, th́ cũng đánh ngă anh Do thái kiêu ngạo ấy. Giữa lúc linh mục đang dâng Ḿnh Thánh  lên. Anh nh́n thấy tỏ tường trong h́nh bánh tṛn trắng có một con trẻ xinh đẹp lạ lùng. Nhờ ơn Chúa giúp, anh ta tin thật đó là Chúa Giêsu ngự trong phép Ḿnh Thánh, đồng thời anh phân vân về cách sống ngỗ nghịch bấy nay. Anh quyết tâm bỏ đạo Do thái trở về đạo thật.

Sau ngày Rửa tội, anh sống đạo đức sốt sắng, lại dâng ḿnh vào nhà Chúa, sau được lănh chức linh mục, rồi vào tu ḍng Đức Mẹ Carmelo. Suốt đời linh mục, người hằng khuyên giáo dân kính mến và cậy trông phép Ḿnh Thánh  Chúa.

 

 

NGÀY MƯỜI BA

Việc thứ 6: Suy ngắm cuộc tử nạn Chúa

 

Một thầy ẩn tu rất đạo đức cầu nguyện rằng: Lạy Chúa, xin soi sáng cho con biết việc đạo đức nào làm đẹp ḷng Chúa hơn?

Chúa Giêsu hiện ra, vai vác thánh giá nặng, đầu đội mũ gai, ḿnh đầy máu me, Chúa phán:

“Con ơi, ḷng Cha yêu thương loài người đến thế này đây, con hăy nh́n ngắm các vết thương Cha. Con có nghĩ được cách nào khác để Cha tỏ ḷng yêu của Cha với loài người hơn được nữa không? Vậy mà được mấy người thực ḷng mến Cha? C̣n biết bao nhiêu  người nghe theo ma quỉ, mê đắm những cái hư hèn chóng qua mà xa cách Cha, thờ ơ lănh đạm với Cha, chê chối Cha, phụ t́nh Cha. Cha chết để cứu họ khỏi hỏa ngục, nhưng họ lại từ chối ơn Cha, tự gieo ḿnh xuống biển lửa! Ôi, c̣n ǵ làm đau ḷng Cha hơn.

Hỡi con, để bù vào sự lạnh nhạt của người đời, để an ủi Cha, con hăy năng SUY NGẮM SỰ THƯƠNG KHÓ CHA. Sự thương khó, phải, cả cuộc đời Cha từ lúc sinh ra trong hang ḅ lừa, cho đến khi chết trần trên thánh giá là một chuỗi ngày đau khổ hơn ai hết.

Đó là việc đẹp ḷng Cha hơn cả. Con đừng bỏ việc Cha yêu thích đó".

 

 

Thánh tích:

 Năm 1676, Chúa Giêsu hiện ra cùng thánh nữ Magarita và bảo rằng:

"Hỡi con, yêu dấu, từ nay trong đêm thứ Năm sang thứ Sáu, con hăy tỉnh thức suy ngắm sự thương khó Cha, đêm ấy, con sẽ cùng cha vào vườn Giêtsimani để cầu nguyện cùng Chúa cha. Con hăy làm với mục đích khẩn cầu Thiên Chúa tha tội cho nhân loại và an ủi cha, v́ những nỗi tệ bạc người ta hằng làm cho cha".

Thánh nữ Magarita vâng lời Chúa, cứ nửa đêm thứ Năm  người thức dậy, qú xuống đất, giang 2 tay ra như h́nh Chúa chết trên thánh giá, và suy ngắm sự thương khó đau đớn Chúa chịu xưa, đêm thứ Năm Tuần thánh, người qú thờ lạy Chúa suốt đêm.

Một linh mục hỏi: Trong giờ qú như vậy chị làm ǵ?

Thánh nữ Magarita trả lời: Trong giờ ấy con không làm ǵ khác hơn là tưởng nhớ đến những cực h́nh Chúa Giêsu đă chịu xưa, con khóc, con hối hận v́ tội lỗi con và tội loài người đă gây nên nỗi khổ h́nh kia mà Chúa phải chịu. Trong giờ ấy con cảm thấy đau đớn bứt rứt vô cùng, con tưởng chừng không thể sống được nữa. Đó là ơn Chúa ban cho con chia sẻ một chút đau khổ của Người."

Chớ ǵ ta được ḷng ăn năn khóc lóc v́ tội lỗi ḿnh đă phạm làm cho Chúa đau khổ như vậy.

 

 

NGÀY MƯỜI BỐN

Việc thứ 7: Rước lễ thứ Sáu đầu tháng

 

Thánh nữ Magarita Maria, tông đồ truyền bá ḷng Tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu viết lại:

“Một hôm đang qú chầu ḿnh thánh, Chúa Giêsu hiện ra, mặt người uy nghi sáng láng mở trái tim đang bầng bầng cháy và Chúa bảo tôi:

"Con yêu dấu, nghe lời cha dậy: Từ nay con chịu lễ các thứ Sáu để đền bù tội lỗi loài người xúc phạm đến Ḿnh thánh Cha”.

Thánh nữ liền quyết giữ lời Chúa đă truyền cho đến chết.

Trong một sắc lệnh, đức Giáo hoàng đă khuyên giục các giáo dân hăy nhiệt tâm kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu, và người đă nhấn mạnh về sự rước lễ thứ Sáu đầu tháng.

Ngày thứ Sáu đầu tháng, ai có thể, nên làm ít việc sau, tùy hoàn cảnh của ḿnh:

1/ Suy ngắm về ḷng nhân từ Chúa đă thương yêu ta, về sự bội bạc của ta đối với phép Ḿnh Thánh.

2/ Dâng lễ, rước lễ đền tạ v́ tội phạm đến Ḿnh Thánh Chúa.

3/ Sau rước lễ, dâng hồn xác, gia đ́nh ḿnh cho Trái Tim Chúa.

4/ Ngắm đàng thánh giá để tưởng niệm cuộc thương khó Chúa.

Cũng nên kể thêm những ơn Chúa hứa ban cho những ai rước lễ thứ Sáu đầu tháng:

1/ Ai rước lễ 9 thứ sáu đầu tháng liền, sẽ được chết trong khi có nghĩa cùng Chúa.

2/ Chúa sẵn ḷng nghe lời cầu xin của người xưng tội rước lễ và làm việc lành trong ngày thứ Sáu đầu tháng.

3/ Chúa sẽ thêm sức chịu mọi nỗi khó nhọc cay cực ở đời để lập công trên thiên đàng.

 

 

Thánh tích:

Bà góa được chữa bệnh ngày thứ Sáu đầu tháng:

Xưa có một bà góa thân xác yếu đuối bệnh tật. Năm ấy bà mắc một bệnh rất nặng. Thầy lang bác sĩ đă chê. Bà đă ngă ḷng không uống thuốc ǵ nữa, chỉ lo dọn ḿnh đi về đời sau thôi. Bà nằm liệt trên giường không thể ngồi dậy hoặc đi lại được nữa. V́ có ḷng đạo, bà vui chịu mọi đau khổ không hề than van kêu trách ǵ.

Con cái biết mẹ ḿnh chẳng c̣n sống bao lâu nữa th́ thưa rằng:

- Thưa mẹ, mẹ muốn ǵ, ăn uống ǵ mẹ cứ nói, chúng con sẽ làm theo ư mẹ.

- Bà trả lời: Nay mẹ đă gần mồ, mẹ không thèm khát ǵ nữa, mẹ chỉ ước ao một điều là được nh́n ngắm một lần nữa tượng Trái tim Chúa Giêsu mà cha xứ mới mua tháng trước, hiện đang trưng bày ở nhà thờ. Chúng con có thể th́ lo việc ấy cho mẹ.

 

Hôm sau là thứ Sáu đầu tháng, con cái đưa mẹ đến nhà thờ, nâng bà ngồi tựa vào ghế. Bà dự lễ, rước lễ sốt sắng khác thường. Rước lễ xong, bà chăm chú nh́n vào tượng Trái tim Chúa, ḷng trí hướng về Người, bà thấy trong ḿnh khoan khoái lạ thường, bỗng bà kêu lên:

“Tạ ơn ḷng nhân từ Chúa đă thương con, chữa con khỏi bệnh tật rồi.”

Bà vừa  nói vừa đứng dậy đi lại mau mắn như người thường.

Lễ xong bà đi về nhà cách nhẹ nhàng. Cha xứ cùng mọi người thấy sự lạ lùng ấy đều bỡ ngỡ,  và tạ ơn ngợi khen ḷng nhân từ Chúa đối với những ai trông cậy Người.

Bà tin rằng những ai rước lễ, làm việc lành và cầu xin Chúa trong ngày thứ Sáu đầu tháng th́ đẹp ḷng Chúa lắm. Từ bấy giờ đến chết, bà không bỏ dọn ḿnh rước lễ các ngày thứ Sáu đầu tháng bao giờ.

 

 

NGÀY MƯỜI LĂM

Việc thứ 8: Mừng lễ Trái Tim Chúa.

 

Mỗi lần Chúa hiện ra cùng thánh nữ Magarita, Chúa đều tỏ ra ư Người muốn là hàng năm dành một lễ riêng để tôn thờ Trái tim Chúa. Tháng Sáu năm 1675, Chúa tỏ điều ấy rơ ràng hơn. Bà thánh kể lại:

“Năm 1675, đang khi tôi chầu Ḿnh Thánh, Chúa tỏ ḷng thương yêu tôi lắm, và tôi cũng thấy ḷng cháy lửa kính mến Người. Người bảo tôi:

“Con muốn tỏ ḷng kính mến trả ơn Cha, th́ hăy làm việc cha đă bảo con nhiều lần, v́ chẳng có việc nào cha ước muốn bằng việc ấy. Cha đă quá thương yêu người ta, nhưng người ta không những chẳng báo ơn Cha, lại có nhiều kẻ bội bạc làm hư phép Ḿnh Thánh  và xúc phạm đến cha v́ thế Cha muốn mỗi năm dành riêng một lễ tôn thờ Trái Tim Cha. Ngày ấy những ai có ḷng mến Cha hăy rước lễ đền tội những người phạm đến Cha trong phép Ḿnh Thánh . Cha hứa sẽ ban nhiều ơn cho những ai sốt sắng mừng và khuyên bảo người ta mừng lễ ấy”.

Thánh nữ Magarita đă cậy nhờ các bề trên trong giáo hội xin ṭa thánh lập lễ ấy. Đức giáo hoàng Innocentê đang cai quản giáo hội, ưng nhận việc đó, nhưng người muốn để các giám mục các giáo phận lập lễ ấy trước trong giáo phận ḿnh, rồi ṭa thánh sẽ ấn định sau.

Mười năm sau, giám mục giáo phận Lyon lập lễ này trước hết. Thánh nữ Magarita vui mừng lắm .

Năm 1765, sau khi thánh nữ qua đời, các giám mục nước Pháp đă lập lễ này trong toàn quốc.

Năm 1865, ṭa thánh lập lễ này cho cả hội thánh.

Năm 1888, ṭa thánh nâng lễ này lên bậc lễ trọng.

 Ngày nay giáo hội mừng lễ này rất trọng thể, lại đặt Ḿnh Thánh  Chúa cho giáo dân chầu suốt ngày.

Khi mừng lễ Trái Tim Chúa, ta phải có ư tạ ơn Chúa v́ những ơn người đă ban, nhất là người đă dùng bí tích Ḿnh Thánh  Chúa để ban trót ḿnh cho ta, lại có ư đền bù những tội người ta xúc phạm đến Chúa và Ḿnh Thánh  Người.

Những việc người ta quen làm như: dự lễ, dâng ḿnh, dâng thế giới cho Trái Tim Chúa, đi đàng thánh giá, đọc kinh đền tạ Trái Tim Chúa…

Năm 1906, Đức thánh cha Leô đă truyền đọc kinh đền tạ trong các nhà thờ xứ đang khi chầu Ḿnh Thánh  Chúa .

Năm 1967, Đức giáo hoàng Phaolô 6 ban ơn đại xá cho những ai đọc kinh”Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đă yêu dấu loài người quá bội”vào ngày lễ kính Trái Tim Chúa  để đền tạ Chúa, với những điều kiện thông thường như rước lễ, xưng tội trong ṿng một tháng, cầu nguyện theo ư Đức giáo hoàng. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 đă nhận ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa là Ngày Thánh Hóa các Linh Mục.

Ngày 31 tháng 5 năm 2005, Bộ Giáo Sĩ đă công bố một văn kiện, mời gọi các Linh Mục hăy tái khám phá t́nh bằng hữu với Chúa Kitô, một t́nh bằng hữu đă hướng dẫn họ yêu mến ơn gọi linh mục. Văn kiện quả quyết rằng:”Bí quyết hay ch́a khóa của đời linh mục là t́nh yêu say mê đối với Chúa Kitô". Văn Kiện của Bộ Giáo Sĩ trích lại Bức Thư của Đức cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 gởi các Linh Mục nhân ngày Thứ Năm Tuần Thánh năm nay 2005, và những đề nghị của Đức Tân Giáo Hoàng Beneditô 16 trong bài giảng thánh lễ khai mạc thừa tác vụ Phêrô của ngài. Ngài đă mời gọi các linh mục hăy sống năm Thánh Thể qua việc tái khám phá t́nh bằng hữu với Chúa Kitô, ch́a khóa của đời linh mục.

ĐTC c̣n quả quyết như sau:”Bất cứ ai mở cửa tiếp nhận Chúa Kitô, th́ không bị thiệt mất điều chi cả; không bị thiệt mất bất cứ điều chi làm cho đời sống được tự do, tươi đẹp và cao cả. Chỉ trong t́nh bằng hữu với Chúa Kitô, mà mọi cánh cửa của cuộc đời được mở rộng ra. Chỉ trong t́nh bằng hữu nầy, mà khả năng cao cả của thân phận con người được mở ra. Chỉ trong t́nh bằng hữu nầy mà các linh mục cảm nghiệm được điều ǵ là tốt và tự do.”


Thánh tích:

Trái Tim Chúa cứu làng Ấn độ bị dịch tả:

Bên nước Ấn độ hay có dịch tả. Linh mục Anrê truyền giáo bên nước này kể lại rằng: Bệnh dịch năm nay nặng hơn mọi năm, giết hại nhiều người, phần lớn là lương dân.

Thoạt khi bệnh dịch vừa nổi lên, người ta cầu khấn Trái Tim Chúa Giêsu, dân làng già trẻ lớn bé kéo đến nhà thờ làm việc kính thờ Trái Tim Chúa mấy giờ liền, cho tới khi hết tai họa. Họ bảo nhau xưng tội, rước lễ nhiều lần, nhờ đó giáo dân được Chúa giữ ǵn cách riêng. Có làng Công giáo không mắc dịch, có làng chết người nhưng không quá một trăm. Người lương chết nhiều hơn. Thấy ḷng Chúa thương cách riêng, mọi người làng tôi càng trông cậy kính mến Trái  Tim Chúa hơn.

 

 

NGÀY MƯỜI SÁU

Việc thứ 9: Tôn thờ ảnh tượng Trái Tim Chúa Giêsu

 

Thánh nữ Magarita kể lại như sau:”Một lần Chúa Giêsu hiện ra uy nghi sáng láng, mở Trái Tim Chúa cho tôi xem, tôi thấy 5 dấu thánh nơi ḿnh Người sáng ra. Trái Tim Chúa có thánh giá ở trên, trong có lửa bốc ra, một ṿng gai cuốn chung quanh đâm vào trái Tim, vết thương ngọn giáo đâm vào mở to ra. Lần nào Chúa cũng mở Trái Tim, tôi cũng thấy như thế. Những ảnh tượng làm giống như trên đẹp ḷng Chúa Giêsu lắm, v́ nó giống hệt Trái Tim Chúa Giêsu”.

Chúa muốn cho người ta trưng bày ảnh tượng Trái Tim Chúa trong nhà thờ, tại nhà riêng, và những nơi xứng đáng khác… để kẻ có tội nh́n thấy và hối cải.

Ai đeo ảnh Trái Tim Chúa Giêsu sẽ được Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác.

 

Thánh tích:

 

Bên nước Pháp có một bà quí phái đạo đức có một con trai làm sĩ quan. Khi xảy ra chiến tranh con bà phải đem quân sang nước Arabia. Mẹ ở nhà lo sợ, bà dâng con cho Trái Tim Chúa Giêsu, cho con một mẫu ảnh Trái Tim Chúa, dặn con phải đeo luôn trong ḿnh. Người con nghe lời mẹ, đeo ảnh và tin tưởng như bùa hộ thân. Đă nhiều lần ông phải xông pha nơi trận tuyến, nhưng nhờ ảnh Chúa che chở, ông được b́nh an. Một lần địch đóng nơi dất hiểm, ông được lệnh đi phá nơi ấy. Thấy đồn địch kiên vững, lính nản sợ, hai bên giao tranh ác liệt, bốn đại đội của ông bị chết một nửa, sau cùng quân ông phá được đồn giặc. Ông bị mấy vết đạn, một vết giữa ngực, trúng ảnh Trái Tim Chúa Giêsu, ảnh cong lại, nhưng ông không bị thương. Ai cũng nhận là Chúa  che chở ông cách đặc biệt.

Từ đó ông và gia đ́nh càng thêm ḷng kính mến Trái Tim Chúa Giêsu hơn nữa.

 

 

 

 

NGÀY MƯỜI BẢY

Nhân đức nhất để tỏ ḷng kính mến Trái Tim Chúa Giêsu :

Phải ghét tội trên mọi sự

 

Theo lời thánh nữ Magarita: muốn tỏ ḷng kính mến Trái Tim Chúa, phải giữ điều Người dạy: là ghét tội trên hết, dứt t́nh quyến luyến tạo vật, và chịu đau khổ, vác thánh giá mà theo Chúa.

Có lần Chúa hiện ra, đầu Chúa đội mũ gai máu chảy ṛng ṛng, Chúa phán:

"Đây là món quà kẻ có tội tặng cho Cha".

Từ khi tôi thấy Chúa đau khổ như thế, tôi biết rơ tội trọng tai hại chừng nào, nó làm khốn Chúa dường nào. Tôi quyết ghét tội trên hết mọi sự, thà chết ngàn lần chẳng phạm tội bao giờ.

Một lần Chúa phán với bà thánh:

"Cha là đấng thánh, dạy người ta nên thánh, đấng cực sạch, không hề tha thứ cho một bụi nhơ. Cha không chấp những tội người ta phạm v́ yếu đuối hay vô t́nh, nhưng Cha phạt những tội người ta cố chấp không ăn năn, dù là nhỏ mọn".

Chúa c̣n cho biết có ít tội nhỏ nhưng làm cực ḷng Chúa lắm, như tội bất kính trước Ḿnh Thánh Chúa, tội phô trương việc lành ḿnh làm, làm v́ tư lợi, kiêu ngạo, lỗi công b́nh, lỗi bác ái, lười biếng việc thờ phượng.

 

 Thánh tích:

 

Thánh nữ Magarita đă kể truyện này:

Ngày lễ kính Thánh Thể năm ấy, lúc chầu Ḿnh Thánh Chúa tôi thấy một linh hồn hiện về bên cạnh tôi, ḿnh đầy lửa, làm tôi cũng phải nóng nảy quá chừng. Người ấy bảo tôi rằng:

"Tôi là tu sĩ ḍng tháng Ventô, tôi phải phạt trong luyện ngục đă lâu năm, v́ tôi coi thường tội nhẹ, hay phạm mà không bao giờ ăn năn sám hối. Bây giờ Chúa thương cho tôi hiện về xin bà cứu giúp, xin bà dâng công nghiệp việc lành, những sự khốn khó, các ân xá để đền bù cho tôi.

Trong 3 tháng, tôi làm như thầy ấy xin, nhưng 3 tháng ấy là 3 tháng cực nhọc cho tôi lắm, lúc nào linh hồn ấy cũng ở bên tôi, làm tôi nóng nảy rát rúa không chịu được.

Một ngày kia, trong lúc đau đớn, linh hồn ấy hiện ra sáng láng đẹp đẽ, và báo tin cho tôi là đă được ra khỏi luyện ngục. Cũng lúc ấy, tôi thấy trong ḿnh khoan khoái dễ chịu.

 

 

NGÀY MƯỜI TÁM

Nhân đức thứ 2 để tỏ ḷng kính mến Trái Tim Chúa Giêsu

là bỏ ḷng yêu ḿnh, yêu thế gian

 

 Về nhân đức này,thánh nữ Magarita là gương mẫu cho người ta noi. Bà thánh nói:”Ta kém ḷng mến Chúa Giêsu là tại ta quá yêu chuộng ḿnh cùng thế gian. Khi ta đă quá yêu một sự ǵ th́ Chúa ĺa bỏ ta, v́ Chúa muốn một ḿnh làm chủ trái tim ta. Chúa không muốn một tấm ḷng đă chia sẻ cho các tạo vật. Xác thịt ta cùng những sự đời là những sợi giây ràng buộc chặt linh hồn ta xuống đất, không cho nó bay lên cùng Chúa, như con chim đă bị buộc đôi cánh".

Càng yêu ḿnh, yêu đời, càng kém ḷng kính mến Chúa.

 

Thánh tích:

 

Thánh nữ Magarita Maria làm gương hăm ḿnh, cùng bỏ sự đời:

Thánh nữ như không c̣n ư riêng, mà chỉ c̣n vâng lời theo ư bề trên.

Về phần xác, dù ốm yếu, bà cũng giữ chay cả mùa chay, nhiều khi xin phép giữ thêm nữa. Có khi t́m ăn đồ không ngon, có khi thêm muối vào cho khó ăn.

Bà có bệnh khát nước, mà có khi 10 ngày liền không uống nước để kính Chúa chịu khát trên thánh giá xưa. Khi bề trên bắt uống nước ngày 3 lần, th́ bà uống nước dơ ở thùng rửa bát, hay ở thùng giặt quần áo để hăm ḿnh.

Bà mặc áo lót bằng lông ngựa, thắt giây có gai đinh. Dù ốm đau, bà cứ làm việc với chị em, cứ qú chầu Ḿnh Thánh Chúa, có khi cả ngày không ngồi, không dựa vào đâu cả.

Khi vào nhà ḍng, bà phân phát hết của cải cho người ta, ở trong ḍng bà càng sống khó nghèo hơn nữa.

Suốt 19 năm tu, bà không về quê lần nào.

Ta không noi gương hăm ḿnh như thánh nữ Magarita, nhưng tinh thần từ bỏ để mến Chúa trên hết th́ ta không thể thiếu, thế mới đẹp ḷng Chúa.

 

 

NGÀY MƯỜI CHÍN

Nhân đức thứ 3: Yêu thánh giá, vui chịu đau khổ

 

Thánh nữ Magarita kể lại: Năm 1674, ngày lễ các thánh, Chúa Giêsu, trong một giây phút hé mở cho tôi thấy nước Trời. Trong chốc lát, ḷng tôi tràn ngập vui sướng, tôi hằng mơ ước được về hưởng hạnh phúc vô tận ấy. Nhưng với giọng nhân từ Người phán bảo tôi:

"Chỉ có đường thánh giá, chỉ có đau khổ mới đưa con tới đỉnh tuyệt vời ấy".

Lần khác, Chúa hiện ra và bảo tôi:

"Hai điều con muốn điều nào: một là được khỏe mạnh, ḷng luôn hưởng sự ngọt ngào êm ái, bề trên tín cẩn, chị em mến phục, người đời trọng kính; hai là phải ốm đau bệnh tật, chịu bề trên, chị em khinh dể, ḷng luôn cay đắng khổ cực? Nghe những lời ấy, tôi bần thần cả người, sấp ḿnh xuống than thở: Lạy Chúa, con chẳng dám chọn đàng nào, nhưng đàng nào đẹp ḷng Chúa hơn, th́ con xin chọn đàng ấy.”Chúa lại bảo tôi:

"Cha chọn cho con đàng khổ giá, v́ chỉ có khổ giá mới đẹp ḷng Cha, ai yêu khổ giá th́ nên giống Cha".

Cũng lúc ấy Chúa cho tôi xem thấy những sự khốn khó của cả đời tôi, tôi giùng ḿnh khiếp sợ, không biết rồi đau khổ sẽ đưa tôi đến đâu?

Bà thánh tiếp:”Yêu nhau th́ trao tặng vật quí trọng cho người ḿnh yêu. Chúa Giêsu ban cho kẻ người yêu, trừ nước thiên đàng, không c̣n của ǵ quí hơn thánh giá, nghĩa là cho họ những đau khổ khi c̣n sống trên đời".

Bà viết thư cho chị ḍng Đức Bà bị bệnh nặng rằng:”Tôi cầu cho chị luôn, không xin Chúa cất đau khổ đi, v́ Chúa chỉ ban thánh giá cho người Chúa yêu. Tôi chỉ xin Chúa cho chị vác thánh giá đến cùng".

 

Thánh tích:

 

Thánh nữ Magarita làm gương nhẫn nhục và vui chịu khổ. Bà kể lại như sau:

Lần nào Chúa dạy tôi tôn thờ Trái Tim Chúa, Người cũng bảo tôi:

"Con sẽ phải đau khổ suốt đời. Cha đă dùng thánh giá để cứu chuộc thế gian, th́ con cũng phải dùng khổ giá, khổ cực để truyền bá ḷng tôn sùng Trái Tim Cha."

Lời Chúa phán không sai, suốt đời tôi bị đau khổ với chính ḿnh, đau khổ với kẻ khác, đau khổ v́ Chúa Giêsu .

Khi thánh nữ tŕnh bày những lời truyền dạy của Chúa cho bề trên, bà dạy phải viết những điều ấy vào giấy để tŕnh lên các bề trên giáo phận. Các đấng xem xong cho là bà bị quỉ ám hoạc cuồng tín. Nhục nhă hơn nữa, có linh mục đến trừ quỉ cho bà.

Tiếng đồn bà bị quỉ ám tung ra khắp nơi, ai cũng sợ và tránh bà như tránh tà ma. Bà phải chịu tiếng xấu ấy cho đến khi cha Columbi ḍng Tên làm bề trên ở tỉnh Paray xác nhận việc tôn sùng Trái Tim Chúa Giêsu là do chính Chúa truyền dạy.

Nhưng sau này, quyết nghị ấy bị một hồng y giáo chủ phi bác. Lại một lần nữa, bà bị mọi người xỉ nhục, coi là kẻ giả h́nh nhân đức, là kẻ dở người, là kẻ bị quỉ ám.

Bấy giờ mọi người đồng t́nh làm khổ tôi, bạc đăi tôi, bêu xấu tôi. Nếu không có Chúa nâng đỡ, tôi không sao chịu được. Bà phải chịu cơ cực như thế  20 năm dài. Nhưng nhờ những năm đau khổ ấy, Trái Tim Chúa Giêsu được khắp nơi tôn thờ.

 

 

NGÀY HAI MƯƠI

Nhân đức thứ 4: Ḷng Khiêm nhường

 

"Hăy học cùng Ta v́ Ta hiền lành và khiêm nhường trong ḷng".

Chúa dạy thánh nữ Magarita như sau:

"Cha yêu con hơn mọi người, không ơn nào Cha không ban cho con, nhưng con chớ khoe khoang, tự phụ, kiêu căng, nhưng con phải ở khiêm nhường. Cha sẽ tỏ cho con biết con là vật ǵ để con hiểu rơ bản tính hèn hạ của con".

Rồi người cho tôi xem thấy những cái hèn kém, yếu đuối của tôi. Nh́n vào cái khốn nạn của tôi như nh́n vào bức tranh đáng ghê tởm, tôi giùng ḿnh nh́n đi nơi khác, nhờ đó, mỗi lần quỉ cám dỗ tôi kiêu ngạo, tôi biết hạ ḿnh xuống, thấy ḿnh hèn kém hơn hết mọi tạo vật.

Trong khi nói chuyện hay viết thư, thánh nữ thường xưng ḿnh là”kẻ tội lỗi”và xin người ta cầu nguyện cho ḿnh được ơn thống hối.

Thánh tích:

 

Gần nơi bà Magarita ở, có một tu viện rất nổi tiếng gọi là tu viện thánh Ventô. Bề trên tu viện là một vị hồng y. Khi nghe người ta nói về Chúa Giêsu truyền sự tôn sùng Trái Tim Chúa cho Magarita, hồng y liền khích bác và cho t́m bà đến để tra xét.

Trong một hội đồng công cộng có đủ mọi hạng người, bà bị tra hỏi một hồi lâu. Magarita thành thực tường tŕnh mọi việc trước sau, nhưng bị hồng y phi bác và cho là chuyện mơ hồ, nếu không phải là do quỉ khởi xướng. Ngài quở bà thánh nặng lời, và đe phạt, nếu c̣n đưa ra những câu chuyện hoang đường ấy làm náo động cả dân chúng.

Bà thánh trong ḷng tuy cay cực, nhưng vẫn thản nhiên không dám buông lời kêu trách hay tỏ thái độ nóng nảy, khiến cho mọi người đều sửng sốt và cảm động.

 

 

 

 

NGÀY HAI MƯƠI MỐT

Nhân đức thứ 5: Hiền lành

 

"Hăy học cùng Ta v́ Ta hiền lành và khiêm nhường".

Bà thánh kể lại:

"Chúa Giêsu dạy tôi phải ḥa thuận với mọi người, tránh những lời nói hay những cử chỉ làm mất ḷng người ta, nhất là vui ḷng chịu người ta xử tệ".

 Thánh nữ Magarita có tính hiền hậu từ c̣n nhỏ. Anh người làm chứng rằng: Ngay khi c̣n ở nhà, em tôi rất thùy mị, không giận dữ, gắt gỏng với ai, không làm mất ḷng ai, hằng ở ḥa thuận với mọi người, và luôn t́m dịp giúp đỡ mọi người".

Trong ḍng, thánh nữ  càng  hiền hậu hơn. Nhà ḍng kể: Thánh nữ Magarita rất hiền hậu, lịch sự và độ lượng với mọi chị em. Thấy ai buồn, bà an ủi, thấy ai khốn khó, bà giúp đỡ, không bao giờ bà kêu ca điều ǵ, dù với người làm mất ḷng ḿnh.

Khi huấn luyện tập sinh, người khuyên: Không có ǵ giúp ta chóng nên trọn lành bằng cư xử hiền lành với mọi người, kể cả những kẻ thù ta, kẻ khinh chê chửi bới ta…

Đó chính là gương Chúa Giêsu đă làm khi c̣n ở thế gian.

 

Thánh tích:

 

Thánh nữ Magarita mồ côi cha từ khi c̣n nhỏ, mẹ người yếu, phải nhờ anh chồng coi sóc tài sản. Ông dọn đến ở với gia đ́nh Magarita. Ông có tính hà tiện, mẹ con Magarita thiếu thốn ǵ phải xin ông, nhiều khi ông không cho, cả đến cơm ăn cũng bị hạn chế, có lần phải đi vay hàng xóm.

Ông ta lại c̣n hay đánh đập các cháu, có lần Magarita phải trốn trong chuồng ḅ hay ngoài góc vườn, đến tối mới dám về ngủ…

Dù phải khổ cực như thế, bà thánh vẫn vui chịu, không kêu trách hay nói xấu bác, bà vẫn giữ kín trong ḷng cho đến khi vâng lời cha giải tội phải viết ra trên giấy.

 

 

NGÀY HAI MƯƠI HAI

Nhân đức thứ 6: Vâng lời

 

Bà thánh Magarita kể rằng: Chúa Giêsu đă dạy tôi lúc c̣n nhỏ. Người là Thầy duy nhất của tôi. Người sửa phạt khi tôi lỗi phạm, Người dạy tôi nguyện ngắm, tập nhân đức, làm việc lành. Người truyền cho tôi phải thức dậy từ nửa đêm thứ Năm sang thứ Sáu để suy ngắm sự thương khó Người. Tôi cung kính thưa lại: Lạy Chúa, Chúa dạy sao con xin vâng hết, nhưng Chúa biết con ở dưới quyền mẹ bề trên, mẹ cho phép làm ǵ con mới được làm, nếu mẹ cấm, con phải theo mẹ. Chúa phán:

“Con nói đúng, dù Cha có quyền trên hết, nhưng Cha không muốn cất quyền bề trên con đâu, Cha muốn con luôn vâng lời bà. Việc Cha truyền, con cũng phải xin phép bà, bà có cho phép, con mới được làm. Kẻ không vâng lời bề trên, chẳng khác cành đă ĺa cây, sẽ phải héo đi. Những việc lành làm theo ư riêng, khi không được phép bề trên, cũng giống như trái cây hư thối vô dụng. Cha không nhận những việc ấy. Kẻ dưới phải vâng lời bề trên là người đại diện thay quyền Cha, dù bề trên là kẻ tội lỗi, kẻ dưới vẫn phải vâng lời"

Một lần tôi đánh tội không xin phép bề trên, Chúa Giêsu hiện đến la tôi:

"Con theo ư riêng mà đánh tội, cha không nhận, c̣n ghét việc ấy như ghét tội vậy".

Lần khác Chúa nói:

"Nếu con luôn vâng lời bề trên, không bao giờ theo ư riêng, th́ quỉ không làm hại được con, nó không được phép hại kẻ vâng lời".

Thánh nữ Magarita lấy gương Chúa trong Thánh Thể làm gương vâng lời. Người viết: Sau khi linh mục đọc  lời truyền, Chúa Giêsu vâng lời ngự xuống h́nh bánh ngay, linh mục đặt Người trong nhà chầu, hay trao cho ai, cho người lành hay kẻ mắc tội trọng…Người vui nhận, không từ chối, hoàn toàn phó ḿnh theo ư linh mục…

 Thánh tích:

 

Trong sách linh mục Rolin truyền cho thánh nữ Magarita viết ra có chép truyện này: Từ bé tôi đă không ăn đưọc bánh sữa, chỉ ngửi thôi tôi cũng muốn ói ra rồi. Lúc anh tôi dẫn tôi vào ḍng, đă cho bà bề trên biết chuyện này. Bà đă hứa với anh tôi”không bao giờ bắt tôi ăn bánh sữa".

Bà và bà Anna là bề trên sau, không bao giờ bắt tôi ăn bánh sữa, nhưng đến đời bà Rosalia làm bề trên, bà quyết ép tôi ăn bánh sữa như chị em. Tôi lấy việc phải vâng lời bề trên trong việc này là quá sức. Nhưng v́ ḷng mến nhà ḍng, tôi cho việc được ở trong ḍng là phúc trọng trên hết, nên thà chết hơn bỏ ḍng.

Giả như tôi không quí trọng nhà ḍng đến thế, chắc hẳn tôi đă đành bỏ nhà ḍng c̣n hơn vâng lời bề trên mà ăn những của tôi ghê sợ. Nhưng tôi quyết vâng lời bề trên truyền mà ăn bánh sữa.Tôi ép ḿnh hết sức cầm lên rồi bỏ xuống, không sao đưa vào miệng được.

Trong cảnh cùng cực đó, tôi chạy vào nhà nguyện khóc lóc kêu van xin Chúa giúp sức để tôi ép ḿnh vâng lời bề trên cho trọn. Chúa phán bảo tôi:

"Kẻ thật ḷng kính mến Cha th́ vâng lời trong mọi sự không chút từ nan".

Chúa nói xong, tôi thấy xúc động trong ḷng, dù chết tôi cũng ép ḿnh vâng lời ngay. Tôi đến sấp ḿnh trước mặt bề trên xin vâng lời ăn bánh sữa. Tôi cầm bánh ăn ngay trước mặt bề trên, khổ thân, ăn xong, tôi ói mửa suốt ngày cho đến tối, lâm bệnh phải vào nhà liệt.

Thánh nữ Magarita đă ép ḿnh đến thế để vâng lời bề trên, lẽ ra bề trên tha ăn những của sinh hại cho người, nhưng bề trên không tha, c̣n bắt ăn 8 năm liền. Hết 8 năm, thấy người gầy yếu quá,sợ không thể sống được, mới tha không bắt ăn bánh sữa nữa.

Trong truyện này, chị em ḍng kể thêm: v́ ăn bánh không hợp, nên thánh nữ Magarita đă bị hư bao tử, hễ khi ăn uống ǵ xong, người ói ra hết.

Thật là gương vâng lời rất đáng kính phục, nhờ đó mà bà thánh trở nên thánh lớn.

 

NGÀY HAI MƯƠI BA

Nhân đức thứ 6: Vâng lời

 

Bà thánh Magarita kể rằng: Chúa Giêsu đă dạy tôi lúc c̣n nhỏ. Người là Thầy duy nhất của tôi. Người sửa phạt khi tôi lỗi phạm, Người dạy tôi nguyện ngắm, tập nhân đức, làm việc lành. Người truyền cho tôi phải thức dậy từ nửa đêm thứ Năm sang thứ Sáu để suy ngắm sự thương khó Người. Tôi cung kính thưa lại: Lạy Chúa, Chúa dạy sao con xin vâng hết, nhưng Chúa biết con ở dưới quyền mẹ bề trên, mẹ cho phép làm ǵ con mới được làm, nếu mẹ cấm, con phải theo mẹ. Chúa phán:

“Con nói đúng, dù Cha có quyền trên hết, nhưng Cha không muốn cất quyền bề trên con đâu, Cha muốn con luôn vâng lời bà. Việc Cha truyền, con cũng phải xin phép bà, bà có cho phép, con mới được làm. Kẻ không vâng lời bề trên, chẳng khác cành đă ĺa cây, sẽ phải héo đi. Những việc lành làm theo ư riêng, khi không được phép bề trên, cũng giống như trái cây hư thối vô dụng. Cha không nhận những việc ấy. Kẻ dưới phải vâng lời bề trên là người đại diện thay quyền Cha, dù bề trên là kẻ tội lỗi, kẻ dưới vẫn phải vâng lời"Một lần tôi đánh tội không xin phép bề trên, Chúa Giêsu hiện đến la tôi:”Con theo ư riêng mà đánh tội, cha không nhận, c̣n ghét việc ấy như ghét tội vậy".Lần khác Chúa nói:"Nếu con luôn vâng lời bề trên, không bao giờ theo ư riêng, th́ quỉ không làm hại được con, nó không được phép hại kẻ vâng lời".Thánh nữ Magarita lấy gương Chúa trong Thánh Thể làm gương vâng lời. Người viết: Sau khi linh mục đọc  lời truyền, Chúa Giêsu vâng lời ngự xuống h́nh bánh ngay, linh mục đặt Người trong nhà chầu, hay trao cho ai, cho người lành hay kẻ mắc tội trọng…Người vui nhận, không từ chối, hoàn toàn phó ḿnh theo ư linh mục…

 

Thánh tích:

 

Trong sách linh mục Rolin truyền cho thánh nữ Magarita viết ra có chép truyện này: Từ bé tôi đă không ăn đưọc bánh sữa, chỉ ngửi thôi tôi cũng muốn ói ra rồi. Lúc anh tôi dẫn tôi vào ḍng, đă cho bà bề trên biết chuyện này. Bà đă hứa với anh tôi”không bao giờ bắt tôi ăn bánh sữa".

Bà và bà Anna là bề trên sau, không bao giờ bắt tôi ăn bánh sữa, nhưng đến đời bà Rosalia làm bề trên, bà quyết ép tôi ăn bánh sữa như chị em. Tôi lấy việc phải vâng lời bề trên trong việc này là quá sức. Nhưng v́ ḷng mến nhà ḍng, tôi cho việc được ở trong ḍng là phúc trọng trên hết, nên thà chết hơn bỏ ḍng.Giả như tôi không quí trọng nhà ḍng đến thế, chắc hẳn tôi đă đành bỏ nhà ḍng c̣n hơn vâng lời bề trên mà ăn những của tôi ghê sợ. Nhưng tôi quyết vâng lời bề trên truyền mà ăn bánh sữa.Tôi ép ḿnh hết sức cầm lên rồi bỏ xuống, không sao đưa vào miệng được.

Trong cảnh cùng cực đó, tôi chạy vào nhà nguyện khóc lóc kêu van xin Chúa giúp sức để tôi ép ḿnh vâng lời bề trên cho trọn. Chúa phán bảo tôi:

"Kẻ thật ḷng kính mến Cha th́ vâng lời trong mọi sự không chút từ nan".

Chúa nói xong, tôi thấy xúc động trong ḷng, dù chết tôi cũng ép ḿnh vâng lời ngay. Tôi đến sấp ḿnh trước mặt bề trên xin vâng lời ăn bánh sữa. Tôi cầm bánh ăn ngay trước mặt bề trên, khổ thân, ăn xong, tôi ói mửa suốt ngày cho đến tối, lâm bệnh phải vào nhà liệt.

Thánh nữ Magarita đă ép ḿnh đến thế để vâng lời bề trên, lẽ ra bề trên tha ăn những của sinh hại cho người, nhưng bề trên không tha, c̣n bắt ăn 8 năm liền. Hết 8 năm, thấy người gầy yếu quá,sợ không thể sống được, mới tha không bắt ăn bánh sữa nữa.

Trong truyện này, chị em ḍng kể thêm: v́ ăn bánh không hợp, nên thánh nữ Magarita đă bị hư bao tử, hễ khi ăn uống ǵ xong, người ói ra hết.

Thật là gương vâng lời rất đáng kính phục, nhờ đó mà bà thánh trở nên thánh lớn.

 

NGÀY HAI MƯƠI BỐN

Trái Tim Chúa Giêsu ước ao cho nhân loại tôn sùng Đức Mẹ

 

Ở trần gian Chúa Giêsu đă kính mến Đức Mẹ hết ḷng, nay trên trời, Người c̣n kính mến Đức Mẹ hơn muôn lần. Người tặng Đức Mẹ làm Nữ vương trời đất, trao phó mọi kho tàng ơn thánh cho Đức Mẹ, để Đức Mẹ ban cho ai bao nhiêu, ban lúc nào tùy ư Đức Mẹ .

 

Thánh tích:

 Thánh nữ Magarita suốt đời đă nhiệt thành kính mến Đức Mẹ.

Người kể:  Đức Mẹ luôn săn sóc tôi từ khi tôi c̣n thơ bé, đă cứu tôi thoát bao hiểm nghèo. Hồi đó, khi muốn xin ơn ǵ, tôi thường chạy đến cùng Đức Mẹ. Lên 11 tuổi, tôi bị bệnh nặng suốt 4 năm không rời khỏi giường, các thày thuốc đă chê. Nhưng tôi không ngă ḷng, hết ḷng cầu xin Đức Mẹ và khấn:”nếu tôi được khỏi, tôi sẽ đi tu ḍng Đức Mẹ đến trọn đời". Khấn xong tôi liền khỏi bệnh. Từ đấy, tôi nhận Người làm mẹ, mỗi khi gặp khốn khó, tôi liền chạy đến cầu xin, lần nào cũng được Đức Mẹ cứu chữa.

Tôi quyết vào ḍng Đức Mẹ, nhưng mẹ và anh tôi ngăn cản, bắt tôi vào ḍng nữ thánh Ursula, v́ gần nhà quê tôi. Thấy thế, tôi buồn, lại chạy đến cùng Đức Mẹ . Ít lâu sau, Đức Mẹ đă đổi ḷng mẹ và anh tôi, cho tôi vào ḍng Đức Mẹ như ư.

Lần khác tôi bị bệnh nặng, bề trên bảo tôi xin Chúa Giêsu chữa cho, tôi vâng lời cầu xin Chúa, nhưng Đức Mẹ hiện ra bảo tôi:

“Con hăy yên tâm, Chúa Giêsu Con Mẹ sai Mẹ đến chữa con và ban sức khỏe cho con, v́ con c̣n phải gặp nhiều sự khó, thánh giá con vác sẽ rất nặng, đường đi c̣n xa, nhưng hăy vững ḷng, Mẹ sẽ ở cùng con luôn. Khi ấy tôi không hiểu ư Đức Mẹ nói, nhưng sau này khi Chúa Giêsu hiện đến dạy bảo, tôi mới rơ lời Đức Mẹ. Trong những bước đường khó khăn, Đức Mẹ vẫn giữ lời hứa, luôn hiện ra yên ủi giúp tôi bền vững".

 

 

NGÀY HAI MƯƠI LĂM

Trái Tim Chúa Giêsu mong muốn
cho người ta được phần rỗi các linh hồn

 

"V́ loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đă từ trời xuống thế"

Trái Tim Chúa Giêsu muốn cho người ta được rỗi linh hồn vô cùng. Ngựi đă từng nói :

"Được lời lăi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn nào có ích ǵ? Lấy ǵ đổi lại cho cân”(Mt 16, 26).

Trong khi hấp hối trên thánh giá Chúa phán”Ta khát", Chúa không thèm khát chút nước vật chất, nhưng Người khát khao cứu rỗi các linh hồn.  Cũng v́ khát khao cứu rỗi các linh hồn nên Người mở Trái Tim Người ra cho ta vào nương náu, tránh khỏi nanh vuốt ma quỉ là kẻ thù bắt linh hồn ta. Người dạy rằng:

"Ta ước ao mở Trái Tim ra, để cho hết mọi người được nhờ những ơn và những công nghiệp vô cùng do Trái Tim Ta phát ra để khỏi hư mất đời đời, nhưng được rỗi linh hồn hết thảy".

 

Thánh tích:

 

Năm 1822, ở thành Lyon có một bà đạo đức tên là Paulina Jaricot, khi nghe truyện các linh mục đi giảng đạo cho dân ngoại phải thiếu thốn, vất vả, và nếu muốn làm việc thiện tại các nơi đó th́ không làm được, v́ không có tiền.

Truyện ấy đă làm cho bà suy nghĩ, bà muốn giúp các linh mục ấy, nhưng bà cũng túng nghèo.

Với ơn Chúa soi dẫn, bà liền đi xin các chị em bạn góp mỗi tuần một đồng để gây quĩ giúp việc truyền giáo. Cuối năm, quĩ đă lên tới mấy trăm ngàn…

Khi nghe biết công việc tốt đẹp ấy, chẳng những người nghèo mà cả người giầu trong tỉnh Lyon, trong cả nước Pháp cũng góp tiền lập một quĩ lớn, gọi là quĩ Truyền giáo. Ban đầu chỉ có nước Pháp, sau lan sang các nước Âu châu, rồi sang cả bên Đông phương nữa.

Vào hội Truyền giáo, hội viên góp tiền, mỗi năm mấy chục, và góp lời cầu nguyện, đọc mỗi ngày một kinh Lạy Cha, một kinh Kính mừng, và lời nguyện:”Ông thánh Phanxicô Xavie cầu cho chúng tôi".

Giáo hội ban nhiều ơn xá cho các hội viên. Mỗi năm lại có nhiều lễ misa cầu cho hội viên c̣n sống hay đă qua đời.

 

 

NGÀY HAI MƯƠI SÁU

Trái Tim Chúa Giêsu  ước ao Cứu linh hồn luyện ngục

 

Chúa phán với bà thánh Gêtrudê rằng:

"Mỗi lần con cứu được một linh hồn ra khỏi luyện ngục, th́ Cha vui mừng như con đă cứu chính Cha ra khỏi nơi ấy".

 

Thánh tích:

 Thánh nữ Magarita có ḷng thương và hay cứu giúp các linh hồn trong luyện ngục cách riêng, người gọi các linh hồn ấy là”những người bạn đau khổ". Nhiều lần các linh hồn được Chúa cho hiện về với bà, có linh hồn kể cho bà những h́nh khổ phải chịu và xin giúp, có linh hồn cho biết đă được giảm bớt, có linh hồn về cảm ơn bà và bay về thiên đàng. Thánh nữ Magarita hay nhường công nghiệp việc lành cho các linh hồn, khi th́ 3 hay 6 tháng…về sau Chúa dạy bà phải nhường công phúc cả đời cho các linh hồn.

Thánh nữ Magarita có chép truyện sau:

Một năm, bề trên cho tôi được chầu Ḿnh Thánh Chúa đêm thứ Năm tuần thánh. Đang khi chầu, tôi thấy nhiều linh hồn hiện về xin cứu giúp, cũng lúc ấy Chúa Giêsu đến dạy tôi nhường công phúc cho các linh hồn cả năm, tôi vâng lời ngay. Nhiều lần khác Chúa dạy tôi đền tội thay cho các linh hồn, những lần ấy tôi phải chịu cơ cực quá sức y như các linh hồn ấy đang phải chịu đền trong luyện ngục vậy.

 

 

 

NGÀY HAI MƯƠI BẢY

Cái gai thứ 1 đâm Trái Tim Chúa Giêsu : phạm tội trọng

  

Cứ lời thánh Phaolô dạy, kẻ phạm tội trọng đóng đanh Chúa Giêsu như quân Do thái xưa. Họ không đóng đanh bề ngoài, họ đóng đanh Người trong ḷng. Thật vậy, v́ có một lần Chúa Giêsu hiện đến cùng thánh nữ Magarita, đầu đội ṿng gai, cả ḿnh đầy những máu chảy ra, Chúa phán rằng:

"Những kẻ phạm tội trọng làm khốn Cha thế này đây".

Xưa bà thánh Têrêsa hằng cầu nguyện cho kẻ có tội. Một lần bà sốt sắng kêu van hết sức làm động ḷng Chúa Giêsu, Chúa nghe lời bà và Chúa cứu 6 ngàn người được ơn ăn năn trở lại, sửa ḿnh và được rỗi linh hồn.

 

Thánh tích:

 Xưa có một người rất dữ tợn hung ác, đă phạm mọi giống tội. Khi đă già 60 tuổi, ông ta bị bệnh nặng, các y sĩ đều chê. Anh em bà con thấy thế khuyên ông ta lo việc linh hồn. Ông ta không nghe lời khuyên bảo, không lo xưng tội, mà c̣n chửi bới nói phạm đến Chúa.

Nhưng Chúa thương xót vô cùng, Người hiện ra phán rằng:

“Ta là Giêsu đă chết cho con, dù tội con nặng đến đâu, đừng sợ, hăy ăn năn thực ḷng, Ta sẽ tha hết, v́ Ta nhân từ thương xót vô cùng".

Ông ta thưa: Tôi sắp mất linh hồn rồi, cần ǵ ăn năn làm ǵ nữa.

Lúc ấy Chúa Giêsu mở áo cho ông ta xem các dấu tích trên ḿnh Người và nói:

"Ta đă chịu khổ cực thế này để cứu linh hồn con, hăy thật ḷng ghét tội, Ta sẽ cứu con khỏi sa hỏa ngục".

Ôi ghê gớm khốn nạn thay, lăo ấy chẳng những không biết ơn Chúa Giêsu đă thương lăo mà hối cải, nó c̣n xung lên nói phạm đến ḷng nhân lành Chúa. Chúa Giêsu thấy lăo cứng ḷng cố chấp như vậy th́ Người lấy mấy giọt máu bên sườn nhỏ xuống trán hắn, nói rằng:

"Đến ngày phán xét, máu này sẽ làm chứng cho thiên hạ biết ngươi đă khinh chê ḷng thương xót Ta, ngươi hư đi là tại chính ngươi mà chớ".

Suy tích này ta biết tội trọng là sự gớm ghiếc và sự cứng ḷng phạm đến Đức Chúa Trời là làm hại linh hồn người ta ngần nào.

Hăy hạ ḿnh xuống cầu xin Đức Mẹ thương xem, chớ để ḿnh ra cứng ḷng…

 

 

NGÀY HAI MƯƠI TÁM

Cái gai thứ 2 đâm Trái Tim Chúa Giêsu :

 làm hư phép Ḿnh Thánh

 

Trong thời nay, có biết bao kẻ đă không tin, hay có tin nhưng phạm đến Ḿnh Thánh Chúa, làm cho quỉ vui mừng, các thiên thần xấu hổ, c̣n Chúa Giêsu th́ đau đớn…Giuđa đă bán Chúa cho kẻ dữ làm khổ Người, kẻ phạm đến Ḿnh Thánh Chúa cũng như đem nộp Chúa cho quỉ dữ. Chúa Giêsu ở trong linh hồn mắc tội trọng, Người xấu hổ đau buồn chừng nào, Người bị quỉ khinh thường chừng nào. Ôi Thiên Chúa cao sang chịu thiệt tḥi v́ phần rỗi chúng con!!!

 

 

Thánh tích:

 Xưa có một người ăn mày đến xin ăn trước cửa nhà thánh Paulino giám mục thành Nola, người thấy nó bại một tay th́ hỏi nó bị bại từ bao lâu rồi. Người ấy nói:

- Cha tôi mất sớm, mẹ tôi nuôi tôi đến lớn, nhưng tôi chẳng đền ơn, lại c̣n phung phí của cải gia đ́nh, rượu chè cờ bạc, bán cả ruộng rẫy.

Một hôm, tôi thấy mẹ tôi c̣n mấy đồng bạc, tôi đ̣i lấy, mẹ tôi không cho, nên tôi lấy tay này đánh mẹ tôi chết ngay. Hôm ấy là thứ Năm tuần thánh, tôi giấu xác mẹ tôi, rồi đi lễ, và tôi cả ḷng lên rước lễ như người ta. Khi vừa rước lễ xong, tay tôi liền khô bại, đau đớn, tôi kêu la ầm cả nhà thờ. Người ta kéo đến hỏi han, tôi xấu hổ quá, bỏ làng ra đi dông dài măi đến nay. Tôi xin chịu sự đau đớn đời này, nhưng tôi sợ h́nh khổ hỏa ngục lắm.

Nghe vậy, thánh giám mục nói:

- Anh đă làm cực ḷng Chúa lắm, nhưng đừng ngă ḷng, v́ Chúa vô cùng nhân từ thương xót, hăy ăn năn thật ḷng và xưng tội cho thật thà, rước lễ cho sốt sắng đền tội đă làm hư phép Ḿnh Thánh Chúa xưa.

Anh ta nghe lời thánh giám mục, ăn năn xưng tội và chịu lễ sốt sắng, vừa chịu lễ xong, tay anh ta mềm ra và giơ lên được như cũ.

Ta hăy quyết tâm đừng bao giờ dám phạm đến Ḿnh Thánh Chúa Giêsu .

 

 

NGÀY HAI MƯƠI CHÍN

Cái gai thứ 3 đâm Trái Tim Chúa Giêsu : lười biếng rước lễ

 

Thánh ư Chúa Giêsu khi lập phép Ḿnh Thánh là muốn cho người ta năng rước lễ. Chúa phán:

"Hỡi những kẻ khó nhọc, gồng gánh nặng nề, hăy đến cùng Ta. Ta sẽ bổ sức cho các ngươi.

"Ta bảo thật: ai không ăn thịt Ta và uống máu Ta, sẽ không được sống. Ai ăn thịt và uống máu Ta sẽ sống đời đời".

 

Thánh tích:

 

Trong sách Hạnh các thánh có kể truyện ông thánh Alexio người thành Rôma, là con nhà giầu sang lắm. Trong dịp cưới vợ, bởi ơn Chúa soi, ông đă bỏ cha mẹ, vợ, cùng của cải sang trọng trần gian mà sang phương Đông đi viếng các nhà thờ, chăm lo đọc kinh xem lễ cầu nguyệm đêm ngày. Người chẳng có của nuôi thân, phải đi ăn mày kiếm miếng cơm.

Qua 17 năm, người trở về Rôma, đến ăn xin ở cửa nhà cha mẹ, nhưng người giấu không cho cha mẹ biết, và cũng v́ người rách rưới nên cha mẹ không nhận ra người.

Ông bà thấy người đói rách túng thiếu th́ cho ở nhờ trong một xó nhà, và bảo đầy tớ mỗi ngày cho bát cơm, chén nước.

Alesio cứ ở như thế 17 năm nữa, chịu tôi tớ khinh dể mà không dám kêu ca phàn nàn, cũng không tỏ ḿnh là con yêu quí cha mẹ đang t́m ṭi mong mỏi.

Khi đă được 17 năm, Alesio bị bệnh mà chết. Lúc sắp liệm xác, thấy người cầm trong tay một tờ giấy, mở ra xem mới biết người chính là Alesio, con ông bà chủ nhà. Cha mẹ Alesio nghe tin ấy, vội chạy đến nhận xác con, khóc lóc thảm thiết không ai an ủi được.

Ta hăy nhận ra Chúa Giêsu trong bí tích Thánh thể, mà đến thăm viếng Người, đón rước Người vào linh hồn ta để Người nên bạn thân an ủi, thêm sức và cùng đi với ta tiến về quê trời.

 

 

 

NGÀY BA MƯƠI

Phải vững ḷng trông cậy Trái Tim Chúa Giêsu

 

Thánh nữ Magarita nói rằng:"Nếu ta thấy ḿnh khô khan lười biếng, hăy đến cùng Trái Tim Chúa Giêsu là ḷ lửa mến hằng cháy, Người sẽ đốt ḷng ta, cho ta nên sốt sắng. Nếu ta yếu đuối hay phạm tội, hăy mau chạy đến với Trái Tim Chúa Giêsu, ta sẽ được thêm sức để tránh tội, vững vàng trên đường nhân đức. Ta phải luôn vững ḷng trông cậy vào ḷng Thương xót Chúa Giêsu, ta sẽ được những ơn ta thiếu thốn".

 

Thánh tích:

 

Nhờ ảnh Trái Tim Chúa, cha xứ cứu được một linh hồn:

Có một cha xứ kia kể tích chuyện này:

Trong xứ tôi, có một người về phần xác th́ giầu, nhưng phần hồn th́ rất khô khan. Đă lâu năm ông bỏ không tới nhà thờ.  Vào một ngày kia ông bị bệnh nặng, các thầy thuốc đều chê  cả.  Nghe tin ấy, tôi vội đến thăm ngay, nhưng không được vào, v́ ư ông không muốn lo việc linh hồn, nên đă bảo người nhà không được cho tôi vào.

Mấy ngày sau tôi lại đến, nhưng cũng vô ích, vẫn không được vào. Tôi thấy t́nh cảnh như thế th́ trao một mẫu ảnh Trái Tim Chúa cho một người nhà của ông ta, và bảo giấu ảnh ấy dưới gối ông ta ngủ. Về nhà thờ, tôi cho giáo dân biết tin ấy, xin mọi người trong xứ, nhất là những ai quen rước lễ thứ Sáu đầu tháng, kêu van cầu xin Trái Tim Chúa Giêsu, để Người soi sáng mở ḷng cho kẻ bệnh nặng ăn năn trở lại.

Phần riêng tôi cũng ra sức cầu xin Trái Tim Chúa cho ông ta, nhất là trong lúc tôi dâng lễ.

Đến ngày thứ Sáu đầu tháng, tôi được tin ông ta trở bệnh nặng. Nóng ḷng quá, tôi liền đến ngay nhà kẻ liệt, và dù người nhà ngăn cản, tôi cũng cứ xông vào trong pḥng ông ta nằm. Tôi chào và hỏi bệnh t́nh, rồi tôi khuyên ông ta lo việc linh hồn. Ôi, Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu hay thương xót kẻ có tội chừng nào. Ông không chống lại nữa, và vui ḷng nghe lời tôi khuyên bảo, lại xin tôi giúp, v́ đă bỏ xưng tội lâu năm. Tôi giúp ông kỹ càng, rồi làm phép giải tội và phép xức dầu cho ông ngay. Ông ấy lănh các phép sốt sắng cùng tỏ ra dấu ăn năn tội khác thường.

Mười lăm ngày sau, ông thở hơi cuối cùng, miệng kêu Tên cực trọng Chúa Giêsu, và ra đi b́nh an trong tay nhân lành của Chúa.

 

 

 

 

CÁC KINH THỜ LẠY THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

 

-          I –

 

Kinh Đền tạ Trái Tim Chúa

(Được ơn đại xá nếu đọc vào ngày lễ kính Trái Tim Chúa)

 

 Lạy Đức Chúa Giêsu rất nhân lành, Chúa đă yêu dấu loài người quá bội, mà loài người vô t́nh tệ bạc, lại c̣n khinh mạn dể duôi. Nay chúng con sấp ḿnh xuống trước bàn thờ Chúa, hết ḷng thờ phượng cung kính, cho được đền v́ những sự vô nhân bất nghĩa, khắp thiên hạ hằng làm sỉ nhục Trái Tim Chúa hay thương dường ấy.

Song le chúng con nhớ lại, xưa nay chúng con cũng đă lỗi nghĩa cùng Chúa như vậy, th́ chúng con hết ḷng ăn năn đau đớn, xin Chúa thương xót tha thứ. Chúng con sẵn ḷng đền tội chúng con, cùng xin đền tội những kẻ lạc xa đàng rỗi, hoặc bởi cố t́nh chẳng tin phục nhận biết Chúa, là Đấng chăn chiên dẫn đàng chính thật, hoặc khinh dể những điều đă khấn nguyện khi chịu phép Rửa tội, mà dẫy bỏ giới răn Chúa là ách êm ái dịu dàng.

Bấy nhiêu tội đáng khóc lóc đau đớn dường ấy, th́ chúng con quyết chí đền hết thay thảy. Lại dốc ḷng đền riêng những tội này, như cách ăn ở buông tuồng mất nết, những thói tục xấu xa làm dịp cho kẻ hăy c̣n thanh sạch mất ḷng khiết tịnh. Tội bỏ chẳng giữ các ngày lễ, sự nói lộng ngôn phạm đến Chúa cùng các thánh, những lời sỉ nhục bỉ báng Đấng thay mặt Chúa cùng các đấng làm thầy, những điều ơ hờ khinh dể cùng những tội gớm ghê phạm đến chính phép Bí tích Yêu mến. Sau hết, chúng con xin đền tạ chung các nước thiên hạ hằng chống cưỡng chẳng nhận quyền, cùng chẳng vâng phục lời Hội thánh Chúa truyền dạy. Chớ ǵ chúng con được đổ máu ra mà rửa sạch bấy nhiêu tội ấy. Ít là chúng con xin dâng công đền tội xưa Chúa đă dâng cho Đức Chúa Cha trên cây Thánh giá, mà rày c̣n dâng lên bàn thờ mọi ngày. Lại xin dâng công nghiệp Đức Mẹ Đồng Trinh và các thánh cùng các kẻ lành, cho được đền v́ những sự vô phép mất ḷng Chúa.

 

Chúng con thật ḷng hứa cùng Chúa từ này về sau, nhờ ơn Chúa giúp, th́ chúng con sẽ giữ đức tin vững vàng, ăn ở thanh sạch, giữ luật Phúc âm cho trọn, nhất là luật mến Chúa yêu người, cho được bù lại những tội chúng con, cùng tội thiên hạ đă phụ ơn bội nghĩa cùng Chúa hay thương dường ấy. Lại hết sức ngăn ngừa kẻo người ta c̣n phạm đến Chúa, cùng khuyên dụ cho nhiều người trở lại theo chân Chúa.

 

Lạy Đức Chúa Giêsu cực khoan cực nhân, chúng con cậy v́ lời Đức Nữ Đồng Trinh Maria đă đồng công chuộc tội cầu bầu, xin Chúa nhận lễ đền tội chúng con thật ḷng kính dâng mà tạ Chúa, cùng xin ban cho chúng con được ơn bền đỗ, giữ ḷng trung tín lo việc bổn phận làm tôi Chúa cho đến trọn đời, cho ngày sau chúng con hết thảy được về quê thật là nơi Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.

 

- II -

 

Kinh dâng ḿnh cho Trái Tim Chúa

(của thánh nữ Magarita)

 

 Lạy Chúa, con là (Magarita Maria) con xin dâng phó trót ḿnh con, hồn xác con, sự sống, các việc làm, các sự khốn khó con chịu cho Trái Tim Chúa. Từ nay, con quyết dâng trí ḷng, hồn xác, mọi tài năng trong ngoài con để kính mến, làm vinh Danh Chúa. Con quyết dâng cả thân con cho Trái Tim Chúa, và làm mọi việc v́ kính mến Trái Tim Chúa, tránh lánh mọi tội phạm đến Trái Tim Chúa.

Con xin nhận Trái Tim Chúa làm T́nh yêu của con. Xin Trái Tim nhân lành Chúa che chở con đời này, để con lo việc rỗi linh hồn cho chắc. Xin tha các tội con phạm khi c̣n sống, và bênh chữa con trong giờ chết.

Lạy Trái Tim nhân lành, xin bênh vực con trước mặt Đức Chúa Cha, và cứu con khỏi cơn giận của Người. Con yếu đuối hèn sức, nên con trông cậy Trái Tim Chúa hay thương vô cùng phá tan mọi nết xấu, mọi sự trái ngược cùng Trái Tim Chúa trong bản thân con, xin đốt lửa kính mến trong tâm hồn con, để từ nay con luôn kính mến Chúa, chẳng c̣n làm mất ḷng Chúa nữa.

Con xin Chúa ghi khắc tên con vào Trái Tim Chúa rất sâu, v́ dù sống hay chết, con chẳng c̣n coi sự ǵ hơn Chúa nữa. Amen.

(Carthage, 22/5/05 lễ Chúa Ba ngôi  )

 

 

 

- III -

 

Kinh Dâng Ḿnh Cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

của Đức Piô XI

Lạy ơn Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu đă thương chúng con vô cùng. Ai kể cho xiết được những ơn Trái Tim cực thánh đă ban cho chúng con.

Từ khi Đức Chúa Giêsu mới sinh ra, th́ Trái Tim Người đă nghĩ đến chúng con là kẻ hèn mọn.

Mọi việc Người làm th́ đă làm v́ chúng con.

Người đă chịu đau đớn, đă chịu nạn, đă chịu chết.

Trái Tim Người đă chịu cực khổ v́ chúng con. Chúng con mê muội bấy lâu nay, chưa suy ơn Đức Chúa Trời nên. Xin Đức Chúa Trời tha tội tha vạ cho kẻ có tội.

Chúng con là kẻ khốn khó, chẳng biết làm thế nào mà đội ơn cho xứng đáng.

Nay ơn trên trời soi sáng th́ chúng con mới biết Đức Chúa Giêsu muốn cho người ta kính mến Trái Tim Người cách riêng. Thật là chúng con thiếu thốn mọi đàng, trong ḿnh những thấy tội lỗi, chẳng có sự ǵ lành đáng dâng cho Trái Tim cực thánh.

Chúng con xấu hổ lắm, sấp ḿnh xuống dưới chân Đấng nhân lành vô cùng. Chúng con hợp một ư cùng Bề trên mà dâng ḿnh cho Trái Tim cực trọng Đức Chúa Giêsu.

Chúng con dâng linh hồn, xin Trái Tim ǵn giữ cho sạch mọi tội.

Chúng con dâng xác, xin Trái Tim ban ơn cho được làm tôi Đức Chúa Trời.

Mọi sự bề trong bề ngoài, mọi việc chúng con làm; sự sống, sự chết, tài trí, của cải, hết mọi sự chúng con dâng cho Trái Tim thay thảy.

Dù khi chúng con được sự ǵ lành, dù khi phải sự ǵ khốn khó, th́ xin chịu bằng ḷng cho sáng danh Trái Tim Đức Chúa Giêsu.

Chúng con cũng xin dâng cả anh em, họ hàng, xin Trái Tim ǵn giữ cùng ban mọi ơn lành.

Ớ Trái Tim cực thánh, xin cai trị trong ḷng chúng con. Xin che chở chúng con cho khỏi chước ma quỷ. Xin thêm ḷng tin, cậy, kính mến cho chúng con được đẹp ḷng Đức Chúa Trời.

Xin phá những sự dữ hay vây bọc tư bề.

Xin cứu lấy chúng con trong giờ sau hết.

Xin ban mọi ơn lành cho Đức Giám mục chăn giữ con chiên Đức Chúa Giêsu.

Xin phù hộ cho các Linh mục được đẹp ḷng Đức Chúa Trời, cùng xin giúp các Đấng, các bậc được dạy dỗ chúng con cho nên.

Ớ Trái Tim hay thương vô cùng, xin chịu lấy trái tim hèn mọn chúng con. Xin ban ḷng kính mến một ngày một hơn ở đời này.

Xin đưa chúng con lên Thiên đàng hưởng Trái Tim Đức Chúa Giêsu đời đời chẳng cùng. Amen.

 (Toàn niên Kinh nguyện, Bùi chu tr 135)

 

- IV -

 

Kinh Cầu Trái Tim Chúa Giêsu

-Xin Chúa thương xót chúng con

-Xin Chúa Kitô thương xót chúng con

-Xin Chúa thương xót chúng con

-Chúa Kitô nghe cho chúng con

-Chúa Kitô nhận lời chúng con

-Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa Trời thật

Thưa: Thương xót chúng con

Đức Chúa Con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa Trời thật

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời thật

Ba ngôi cũng là một Đức Chúa Trời

Trái tim Đức Chúa Giêsu con Đức Chúa Cha hằng có đời đời

Trái tim Đức Chúa Giêsu bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đă dựng nên trong ḷng Rất Thánh Đức Mẹ Đồng trinh

Trái tim Đức Chúa Giêsu hợp làm một cùng ngôi thứ Hai cho trọn

Trái tim Đức Chúa Giêsu oai vọng vô cùng

Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền thánh Chúa Trời

Trái tim Đức Chúa Giêsu là toà Đấng cực cao cực trọng

Trái tim Đức Chúa Giêsu là đền đài Chúa Trời cùng là cửa Thiên đàng

Trái tim Đức Chúa Giêsu là ḷ lửa mến hằng cháy

Trái tim Đức Chúa Giêsu gồm sự công chính và sự thương yêu

Trái tim Đức Chúa Giêsu đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu

Trái tim Đức Chúa Giêsu là vực đầy mọi nhân đức

Trái tim Đức Chúa Giêsu rất đáng ngợi khen mọi đàng

Trái tim Đức Chúa Giêsu là Vua ḷng mọi người cùng là chốn phải hướng về thay thảy

Trái tim Đức Chúa Giêsu là kho mọi sự khôn ngoan thông thái

Trái tim Đức Chúa Giêsu là nơi trót tính Đức Chúa Trời ngự

Trái tim Đức Chúa Giêsu là chốn Đức Chúa Cha lấy làm ưa ư mọi đàng

Trái tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy dẫy hằng chảy ơn lành cho hết mọi người chúng con

Trái tim Đức Chúa Giêsu các thánh trên trời khao khát

Trái tim Đức Chúa Giêsu hay nhịn hay thương vô cùng

Trái tim Đức Chúa Giêsu hay ở rộng răi cùng những kẻ nguyện xin

Trái tim Đức Chúa Giêsu là cội rễ cho chúng con được nên lành nên thánh

Trái tim Đức Chúa Giêsu là của lễ đền tội chúng con

Trái tim Đức Chúa Giêsu đă phải xấu hổ nhuốc nhơ bội phần

Trái tim Đức Chúa Giêsu đă phải tan nát v́ tội chúng con

Trái tim Đức Chúa Giêsu đă vâng lời cho đến chết

Trái tim Đức Chúa Giêsu đă phải lưỡi đ̣ng thâu qua

Trái tim Đức Chúa Giêsu là nguồn mọi sự yên ủi

Trái tim Đức Chúa Giêsu là sự sống cùng là sự sống lại chúng con

Trái tim Đức Chúa Giêsu ban cho chúng con được bằng yên và làm lành cùng Đức Chúa Trời

Trái tim Đức Chúa Giêsu dâng ḿnh chịu phạt cho kẻ có tội

Trái tim Đức Chúa Giêsu hay cứu chữa kẻ trông cậy

Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho kẻ mong sinh th́ được cậy trông

Trái tim Đức Chúa Giêsu hay làm cho các thánh được vui mừng

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế

Thưa: Chúa Giêsu tha tội chúng con

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế

Thưa: Chúa Giêsu nhậm lời chúng con

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế

Thưa: Chúa Giêsu thương xót chúng con

Lời nguyện:

Chúng con lạy Đức Chúa Trời phép tắc vô cùng hằng có đời đời. Chúng con xin Chúa con trông đến Trái Tim Con Rất Yêu dấu Chúa con, cùng những lời ngợi khen, và những việc lành Người dâng thay cho kẻ có tội, mà nguôi cơn giận mà tha thứ cho những kẻ ăn năn kêu van, v́ một Đức Chúa Giêsu Kitô Con Chúa con, là Đấng hằng sống hằng trị làm một cùng Đức Chúa Cha và Đức Chúa Thánh Thần đời đời chẳng cùng. Amen.