Giáo xứ Tân Định với
Thông điệp Bác Ái trong Sự thật.
 

 

Tân Định là một xứ đạo có truyền thống rất lâu đời cùng với một ngôi nhà thờ cổ đẹp nhất của Giáo phận Sàig̣n.

Đây cũng là nơi có nhiều sinh hoạt nổi bật về mọi mặt từ mục vụ, đến bác ái xă hội  và nhiều mảng khác. Dưới sự chăm lo của Linh mục GB Vơ văn Ánh, Đại diện Giám mục đặc trách giáo dân, đây cũng là giáo xứ thường có nhiều Cha phó nhất của giáo phận, v́ có thời điểm, nơi đây đă có tới 6 hoặc 7 Cha phó, mỗi vị phụ trách một mảng khác nhau, trước khi các ngài đi nhận những nhiệm sở quan trọng khác ở nhiều nơi.

Hôm nay, hồi 9 giờ sáng, ngày 13/9/2009, hơn 100 thành viên, đa phần là các lănh đạo ṇng cốt của hầu hết các Đoàn thể giáo dân đă có mặt tại căn pḥng trên lầu 3 của Hội trường nhà xứ Tân Định, để được nghe Linh mục Gioan Kim Trần văn Hương, Phó Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse triển khai Thông Điệp “Caritas in Viritate” của Đức giáo hoàng Benedic XVI. Nói là hầu hết, v́ tất cả các Đoàn thể GD đều đă có mặt, trừ một vài đoàn thể v́ các lư do bất khả kháng vào phút chót nên không thể hiện diện.

Mỗi ḍng tu, mỗi đoàn thể đều là những bông hoa độc đáo trong vườn hoa muôn mầu của Giáo Hội, dù biết như thế, nhưng đoàn thể của Hướng đạo hôm nay đă gây những ấn tượng thật tốt. Tốt, không chỉ ở nơi đồng phục nổi tiếng thế giới mà họ đang mặc, nhưng chính v́ tính xốc vác và nhiệt t́nh thực tế của họ, khi chứng kiến cảnh 2 vị cao niên chuẩn bị khiêng 2 thùng tài liệu từ dưới đất lên tới lầu 3. Mỗi thùng sách vở chỉ nặng khoảng 20 kg, nhưng phải vác lên và đi qua nhiều lần cầu thang chật hẹp th́ không hề là chuyện đơn giản.

Hai vị cao niên đang lúng túng th́ một thành viên Hướng đạo đi qua, thấy vậy, người này ngỏ lời xin được giúp đỡ và liền gọi một thành viên Hướng Đạo khác nữa đến. Thế là, hai thùng tài liệu lập tức đă được chuyển lên lầu 3 Hội trường.

Chuyện chỉ như thế, có thể là rất nhỏ nhặt, vặt vănh ( v́ chính họ đă quên ngay việc tốt mà họ vừa thực hiện), nhưng cũng vừa đủ để gây nên những ấn tượng tốt lành về một Đoàn thể giáo dân của Giáo phận nhà.

Tóm tắt nội dung Thông điệp :

Đúng 9 giờ 6 phút, sau lời giới thiệu của anh Trưởng ban đại diện giáo dân Huỳnh bá Song , cha Phó giám đốc Trần văn Hương đă triển khai nội dung Thông điệp Caritas in Veritate, quen gọi là Bác ái trong Chân lư, Bác ái trong Sự thật.

Nội dung thông điệp gồm 6 chương với 79 số, được sắp xếp theo bố cục như sau  :

 

 

-                     Dẫn nhập ( từ số 1- 9 )

-         Chương 1 : Sứ điệp của Thông điệp “Phát triển các dân tộc”( 10- 20)

-         Chương 2 : Sự phát triển nhân bản ngày nay. ( 21-33)

-         Chương 3 : T́nh huynh đệ, sự phát triển kinh tế và xă hội dân sự.

-         Chương 4 : Sự phát triển các dân tộc, quyền lợi và ngHĩa vụ, môi trường. (43-52)

-         Chương 5 : Sự cộng tác của gia đ́nh nhân loại ( 53-67).

-         Chương 6 : Sự phát triển các dân tộc và kỹ thuật ( 68-77)

-         Kết luận : ( 78-79)

Tác giả Thông Điệp là Đức Giáo hoàng Bênêdic XVI, một nhà thần học thời danh, nên ngôn ngữ trong Thông điệp của ngài có rất nhiều từ chuyên môn, nhưng không v́ thế mà trở nên quá khó hiểu.

Dù vậy, chính ĐGH khi lên tiếng giải thích về Thông điệp này, Ngài đă nêu bật mục tiêu rằng : “Thông điệp này nói về sự phát triển con người toàn diện, nhưng không nhằm đưa ra những giải pháp kỹ thuật thực hành, v́ đó không thuộc thẩm quyền của Huấn quyền Giáo hội” . ĐTC cũng lưu ư và cảnh báo về việc : “có thể gây ra những hiểu lầm từ sự lạm dụng ngôn từ, như vẫn thường thấy nơi các phương tiện truyền thông hôm nay….”.

Trong phần dẫn nhập (số 1- 9), Ngài đă viết : “Đức Ái là con đường chủ yếu của học thuyết xă hội của Giáo hội”. Tuy nhiên, một Kitô giáo có Đức Ái mà không có chân lư th́ sẽ có nguy cơ trở thành một tập hợp những tâm t́nh tốt đẹp, tuy hữu ích cho cuộc sống chung trong xă hội, nhưng vẫn ở bên lề xă hội, do đó, sự phát triển cần đến Chân Lư.

Chương 1 : Sứ điệp của Thông điệp : “Phát triển các dân tộc”.

Nội dung chương này như một nghiệm suy Thông điệp “Phát triển cac dân tộc” của ĐTC Phaolô VI, trong đó, ĐTC Bênêdictô tái khẳng định tầm quan trọng căn bản của Tin mừng đối với việc xây dựng một xă hội tự do và công bằng.

Chương 2 : Sự phát triển nhân bản ngày nay.

Tiếp tục triển khai nội dung Thông điệp “Phát triển các dân tộc”, ĐTC Bênêdictô viết : “Xét một cách tuyệt đối, thế giới hôm nay có vẻ giầu có hơn, nhưng bất công cũng gia tăng nhiều hơn, không những thế, c̣n làm nảy sinh thêm nhiều thứ nghèo mới”. Đối mặt với những vấn nạn này, Ngài đề nghị một cái nh́n mới có tính nhân bản và thiết thực  hơn về các mặt văn hóa, kinh tế, đời sống …

Ngài nhấn mạnh đến việc phát triển, nhưng không thể tách rời việc tôn trọng sự sống. Ngài ghi nhận tạị nhiều nơi thế giới, biện pháp kiểm soát dân số tới độ “ áp đặt cả việc phá thai”. Ngài nói : “Khi một xă hội hướng tới sự phủ nhận hoặc hủy hoại Sự sống, th́ xă hội ấy, rốt cuộc sẽ không c̣n t́m được những động lực và sức mạnh để phục vụ lợi ích thật sự của con người ( số 28)”.

Chương 3 : T́nh huynh đệ, sự phát triển kinh tế và xă hội dân sự.

Chương 3 được mở đầu bằng những lời ca ngợi lối sống “trao hiến nhưng không” của tinh thần Tin Mừng, như một ch́a khóa vàng, để có thể giải quyết và mở ra những nan đề của kinh tế thị trường và toàn cầu hóa với bao nhiêu hệ lụy và tiêu cực hiện nay.

Tinh thần “nhưng không”  được thể hiện thật rơ qua lời dạy của Đức Kitô : “Đây là điều răn của Thày : Anh em hăy yêu thương nhau như Thày đă yêu thương anh em. Không có t́nh thương nào cao cả hơn t́nh thương của người đă hy sinh mạng sống v́ bạn hữu của ḿnh. Anh em là bạn hữu của Thày, nếu anh em thực hiện những điều Thày truyền dạy” ( Ga 15, 12-14)

Tin Mừng c̣n được cụ thể hóa qua những lời sống động thiết tha : “Nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho ḿnh, th́ c̣n ǵ là ân với nghĩa. Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng sẽ đ̣i lại được, th́ c̣n ǵ là ân với nghĩa, ngay cả kẻ tội lỗi cũng làm như vậy. Trái lại, anh em hăy yêu cả kẻ thù, hăy làm ơn và cho vay mà chẳng hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng của anh em sẽ rất lớn lao, và anh em sẽ được gọi là con của Đấng Tối cao, v́ Người vẫn nhân hậu đối với cả phường vô ân và quân độc ác” ( Lc 6, 34-35).

Nguyên tắc Sống Tin Mừng như thế, hẳn sẽ khó được chấp nhận trong tâm thức của kinh tế thị trường, một mô h́nh kinh tế chỉ tính đến lợi nhuận bằng mọi giá.

ĐTC không dừng ở nguyên tắc sống cá nhân mà c̣n trải rộng Đức Ái Kitô giáo trong môi trường gia đ́nh và xă hội, trong đó, mỗi con người cần được tôn trọng xứng với phẩm giá của ḿnh. Cách mà Đức Kitô cư xử với những người bị coi là tội phạm như Giakêu, người phụ nữ ngoại t́nh …v́ họ cũng là con cháu Abraham, hay rộng hơn, cũng là con cái Thiên Chúa, một Đấng đă : “cho Mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống cho kẻ bất chính và người công chính ” ( Mt 5, 45)

Chương 4 : Sự phát triển cac dân tộc, quyền lợi và nghĩa vụ, môi trường .

Các tổ chức quốc tế và nhà cầm quyền không thể phủ nhận tính khách quan và bất khả xâm phạm của các quyền ( con người ) và nhất là, khi các quyền này liên hệ đến sự gia tăng dân số”.

Tiếp đến, Ngài đă đề cập đến vấn đề năng lượng, tài nguyên và môi trường. Ngài nói : “Thiên nhiên được Thiên Chúa ban tặng cho tất cả mọi người, do đó, cần phải được sử dụng với tinh thần trách nhiệm cao nhất

Chương 5 : Sự cộng tác của gia đ́nh nhân loại.

Khởi đầu những ḍng Chương 5 là lời khẳng định mạnh mẽ, Ngài viết : “Một trong những cái nghèo sâu xa nhất mà con người có thể nghiệm ra được, chính là sự cô độc…, những cái nghèo thường là hậu quả của việc khước từ Thiên Chúa. Sự khép kín bi thảm của con người trong chính ḿnh …

V́ thế “sự phát triển các dân tộc tùy thuộc trước tiên vào ư thức ḿnh thuộc về một gia đ́nh nhân loại duy nhất”.

Chương 6 : Sự phát triển các dân tộc và khoa học kỹ thuật .

Kỹ thuật đang có những bước tiến nhảy vọt đáng kinh ngạc, nhưng tiếc thay, đang tạo ra các tâm thức tuyệt đối tin nơi kỹ thuật có thể lư giải và giải quyết mọi vấn đề nhân loại không cần niềm tin. Ngài nói : “Lư trí mà không có Đức tin sẽ bị giản lược vào ảo tưởng toàn năng của khoa học kỹ thuật”. Đối với năo trạng hoàn toàn phụ thuộc vào Khoa học kỹ thuật, Ngài tái khẳng định : “Con người là một thực thể thống nhất của XÁC và HỒN, nên sự phát triển không chỉ là vật chất, nhưng phải là tinh thần nữa …”.

Trong phần Kết luận, ĐTC Bênêdictô hướng về Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn và là cứu cánh của mọi người. Là Chân lư và T́nh yêu tuyệt đối, nên chính Ngài cũng là sức mạnh nâng đỡ cho công cuộc phát triển các dân tộc.

Với ư nghĩa đó, ĐTC nói : “Trước các vấn đề to tát của công cuộc phát triển các dân tộc, lời của Đức Giêsu Kitô đến giúp chúng ta ư thức được điều này : Không có Thày, anh em chẳng làm ǵ được”.

Cuối cùng, ĐTC đă ân cần nhắc đến vai tṛ của Kitô hữu trong công cuộc phát triển rộng lớn này, Ngài nói : “Sự phát triển rất cần đến các Kitô hữu với đôi tay hướng về Thiên Chúa với tư thế cầu nguyện” và cần phải có “một t́nh yêu biết tha thứ bao dung, cùng với sự từ bỏ chính ḿnh và tiếp nhận người khác cũng như Công Lư và B́nh an vậy ( 78 – 79 )”.

Phần triển khai của Cha Phó giám đốc Trần văn Hương đă kết thúc hồi 10 giờ 40, cùng với phần chiêu đăi và giải lao không thể nào chu đáo hơn.

Xin cám ơn Ban Tổ chức và các anh chị trong Phong trào Cursillo Giáo phận trong Hội Trường Tân Định sáng nay.

                                                                                         Xuân Thái