@              Nhân dịp Tết Canh Dần, giáo dân và các đoàn thể Trong Giáo Phận Sài G̣n chúc tết Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức cha Phụ Tá Phêrô.

Lúc 09 giờ 00 ngày 30-1-2010 Đại diện HĐMV giáo dân, các đoàn thể, hiệp hội và các giới trong giáo phận Sài G̣n đă qui tụ về Ṭa Tổng Giám Mục Sài G̣n để chúc tết Đức Hồng Y, Đức Cha phụ tá nhân dịp đón tết cổ truyền năm Canh Dần( 2010)

 

 

Thay mặt cộng đoàn, Ông Nguyễn Danh Thái, kính chúc Đức Hồng Y và Đức Cha phụ tá một năm mới an b́nh, dồi dào sức khỏe và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa để d́u dắt cộng đoàn dân Chúa trong năm thánh 2010 đạt được nhiều thành quả mới, nói lên tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân. Sau đó các đại diện lần lượt lên tặng quà ĐHY.

Tiếp theo, ông Giuse Huỳnh Bá Song đă báo cáo các mặt sinh hoạt của các đoàn thể trong năm 2009, dưới sự d́u dắt của các ngài, Giáo hội Giáo phận Sài G̣n đă đạt được những thành tích đáng kể về các mặt phục vụ tha nhân, về các sinh hoạt đạo đức, bác ái theo tinh thần thư chung của HĐGMVN đề ra về “Năm Thánh Linh Mục 2009”.

Trong phần huấn từ, Đức Hồng Y rất vui mừng và tạ ơn Chúa v́ cuộc họp mặt hôm nay, mọi người lại có cơ hội gặp mặt để chúc mừng nhau và ngài cũng gởi tới mọi người một phong thơ với đầy đủ các lời chúc mừng trong đó.

Ngài rất cám ơn cộng đoàn Dân Chúa trong giáo phận đă tích cực đáp lại lời mời gọi của ngài, trên cương vị chủ chăn về các mặt, mà qua bản báo cáo hôm nay cho thấy những đóng góp của giáo dân vào việc xây dựng Giáo Hội mầu nhiệm hiệp thông, giáo hội t́nh thương trong các sinh hoạt phục vụ các đối tượng nghèo khó, nói lên sự tương quan với thiên Chúa, tương quan với mọi người trong t́nh huynh đệ.

Nếu nh́n vào những con số th́:

-                     Số giáo dân tăng b́nh quân mỗi năm là gần 15.000 người, trừ đi con số trẻ em sinh là 5000, c̣n lại 10.000 người là tân ṭng .

-                     200 giáo xứ, b́nh quân số thành viên trong HĐMV mỗi xứ là 25 người.

-                     6.000 giáo lư viên, 900 ca đoàn

Tuy nhiên hướng sắp tới đây, trong năm thánh 2010, kỷ niệm 50 năm thành lập hàng giáo phẩm VN và 350 Giáo Hội VN đón nhận tin mừng cứu độ, chúng ta cần phải noi gương các bậc tiền nhân, các vị thừa sai, xây dựng mối tương quan nhiều hơn:

- Ban phục vụ phải qui tụ và củng cố ḷng bác ái của mọi người nhiều hơn để có thể làm dịu đi phần nào những đau khổ, những khó khăn của những người nghèo khổ bệnh tật, khiếm thị, khiếm thính, thiểu năo v.v. .

- Ban truyền thông phải tạo được sự liên đới, khích lệ mọi người gắn kết với nhau, học hỏi lẫn nhau để có hướng đi chung rao giảng tin mừng Thiên Chúa là T́nh Yêu

 

 

ĐẾN VỚI LÀNG XĂ HỘI CAM TÂN

Năm hết tết đến, nhà nhà, người người đều lo chuẩn bị ăn tết. Riêng chúng tôi cũng đang chuẩn bị lo tết nhưng là lo cho “Làng  Xă Hội Cam Tân”. Đây là chuyến làm bác ái cuối năm của ban BAXH GĐPTTT Giáo phận đă được dự kiến từ mấy tháng nay.

Nói như thế bởi sau những chuyến xuôi ngược suốt dải đất miền Trung, chúng tôi nhận thấy nhiều nơi c̣n rất khó khăn thiếu thốn, trong đó có “Làng Xă Hội Cam Tân” thuộc giáo hạt Cam Ranh. Đây là một làng có chừng 150 người mắc bệnh phong do 4 sơ phụ trách. Họ là những hộ  gia đ́nh người kinh b́nh thường, nghĩa là có ông bà, cha mẹ, con cháu sống quây quần trong một mái nhà. Những thanh niên thiếu nữ ở đây cũng có ngoại h́nh khỏe mạnh, xinh đẹp, có học hành đàng hoàng nhưng vẫn khó có cơ hội ḥa nhập được với xă hội bên ngoài. Ngay cả những sản phẩm họ làm ra, trái đu đủ, củ khoai, củ ḿ cũng rất khó tiêu thụ. V́ thế cuộc sống của họ rất là khó khăn, luôn luôn là thiếu thốn. Đối với họ ngày tết hay ngày thường không có ǵ khác nhau.

 Ngoài những người kinh ở đây c̣n có 2 cộng đoàn người dân tộc thiểu số. Họ t́m vào sống trong núi, chỉ ngày chủ nhật mới tập kết về trung tâm để dâng lễ và ở lại ăn bữa trưa do trung tâm lo để dự thánh lễ chiều. Sau đó nếu trung tâm có cái ǵ cho họ th́ họ nhận và trở về trong núi. Nuôi sống họ chủ yếu nhờ vào sự trợ giúp từ thiện từ cái ăn đến cái mặc.

Ước vọng của chúng tôi chỉ mong t́m lại cho họ nụ cười ấm áp trong làn khói bếp ngày tết. Quả thực ước vọng đó là xa vời tưởng như không thực hiện nổi. Thật là may mắn cho chúng tôi gặp được những vị ân nhân quư hóa, không phân biệt tôn giáo, nghe chúng tôi tŕnh bày đă sẵn ḷng hỗ trợ ngay. Điển h́nh có một bác vô t́nh nghe chúng tôi than thở với nhau đă ủng hộ ngay 2.000.000đ. Bác c̣n bảo ghé nhà bác lấy thêm 2,5 tạ gạo, khi đến nhà, bác lại bảo lấy thêm 3 tạ nữa tức là 5,5 tạ khiến chúng tôi xúc động đến chảy nước mắt. Khi đă vận động quyên góp được một số lương thực, thực phẩm, quần áo th́ tết nhất cũng gần kề, chúng tôi vội vă kiếm tiền thuê xe để lên đường.

Cùng đi với đoàn c̣n có một số ân nhân thuộc các xứ Hà Đông, Hợp An, Thạch Đà, Hà Nội của hạt Xóm Mới, xứ Cầu Kho, Vườn Chuối, Tân Lập và Từ Đức  đă bỏ công sức, tiền bạc và thời giờ để đồng hành với chúng tôi. Xe khởi hành trong tiết trời Sài G̣n se lạnh nửa đêm về sáng ngày 1-2- 2010, người thành phố c̣n ch́m trong giấc ngủ, chỉ có những ngọn đèn đường vàng vọt lặng lẽ tiễn chúng tôi lên đường.

Trên đường đi chúng tôi ghé giáo xứ G̣ Sạn hạt Ninh Thuận của cha Phương để chuyển giao một ít gạo cho những người nghèo ở đây, sau đó xe tiếp tục đến xứ Vĩnh An. Ở đây anh Lư chuyển giao cho cha Thăng máy lọc nước để cha có nước sạch phục vụ giáo dân. V́ mỗi lần đi như thế này, tiền thuê xe rất tốn kém và để tiết kiệm chi phí vận chuyển nhiều lần, nên thường phải kết hợp thêm những điểm phụ, v́ thế khi đến được giáo xứ Cam Tân th́ trời đă tối, đường vào “Làng Xă Hội Cam Tân” măi trong vùng sâu, rất khó đi nên chúng tôi đành phải ngủ lại nhà xứ, đợi sáng mới đi tiếp. Sáng hôm sau, cha xứ phải cử  đích thân cha phụ tá hướng dẫn xe chúng tôi tới làng.

Khi đến nơi, chúng tôi hết sức vui mừng v́ mục đích của chuyến đi đă đạt được, mà dân làng cũng rất vui mừng v́ có một chút không khí ấm áp, những nụ cười trong những ngày tết Canh Dần. Ở đây chúng tôi được các sơ thiết đăi một bữa no khoai ḿ luộc, sản phẩm do Làng Xă Hội sản xuất ra.

 Tạ Ơn Chúa và cám ơn các vị ân nhân đă giúp chúng tôi có được chuyến đi này.

Ban Bác Ai Xă Hội GĐPTTT