ĐẠI HỘI

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM VN

Ngày 12-8-2010

Tại Nhà Thờ Nghĩa Phú Hạt Cam Ranh – GP Nha Trang

Xem 262 hình ảnh Đại Hội

Năm Thánh 2010 được HĐGMVN khởi xướng để đánh dấu mốc lịch sử trong chặng đường 477 năm đón nhận Tin Mừng Cứu độ tại Việt Nam (1533-2010). Năm nay cũng để kỷ niệm 50 năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, cùng với Giáo Hội, người Kitô Hữu tìm về cội nguồn và hướng về cùng đích để khám phá lại bản chất và sứ mạng của mình, để biết rõ mình là ai và hiện diện để làm gì; nhờ đó, ý thức được vai trò và nhiệm vụ của mình trong Giáo Hội. Năm Thánh còn là cơ hội để người Kitô Hữu củng cố đức tin, canh tân ý thức sống đức tin và truyền bá đức tin cho thề hệ tương lai và cho những người chưa biết Chúa.

Đáp lại lời mời gọi trong đề tài học hỏi Năm Thánh của HĐGMVN, Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam (GĐPTTTVN) là Đoàn Thể Công Giáo Tiến Hành, tích cực học hỏi để thăng tiến, kiến thức cũng như phần đạo đức thiêng liêng, nỗ lực thể hiện vai trò người tông đồ giáo dân, tham gia xây dựng Giáo Hội trong thế giới hôm nay; như lời Chúa truyền dạy; “… Các con là muối cho đời, là ánh sáng thế gian…” (Mt …) Lời Chúa đã gợi nhớ lại vai trò người Kitô hữu của mình; như Tông huấn của ĐGH Gioan Phaolô II: “Vì người Kitô hữu đã được rửa tội sát nhập vào Thân Thể Chúa Kitô, được nhập tịch Dân Chúa, được trở thành kẻ tham gia theo cách của mình vào chức vụ tư tế, chức vụ rao giảng Lời Chúa và chức vụ vương giả của Chúa Kitô, là những người thi hành sứ mệnh của toàn dân Kitô hữu trong Giáo Hội và giữa trần thế theo nhiệm vụ riêng của mình" (15) TH JP II.

Lúc 8h00, ngày 12-8-2010 Đại Hội Đoàn thể GĐPTTTVN tổ chức tại Nhà Thờ Nghĩa Phú Giáo Hạt Cam Ranh Giáo Phận Nha Trang. Có sự hiện diện các đoàn GĐPTTT Hạt Nha Trang, Hạt Cam Ranh, hạt Ninh Thuận Giáo Phận Nha Trang, và các đoàn GĐPTTT từ 14 Giáo Phận VN : GP Bùi chu, GP Sài Gòn, GP Nha Trang, GP Kontum, GP Huế, GP Mỹ Tho, GP Long Xuyên, Gp Cần Thơ, Banmêthuột, Gp Vĩnh Long, Gp Phú Cường, Gp Bà Rịa, GP Thái Bình, GP SaiGon, và đoàn GĐPTTT đến từ Giáo Phận Phnompenh Campuchia. Trong cái nóng của mùa hè xứ biển Nha Trang, từng đoàn người từ khắp nơi kéo về khuôn viên Nhà Thờ Nghĩa Phú trong bộ đồng phục GĐPTTT, những chiếc càvạt, những sợi dây ảnh Thánh Tâm hòa với hoa phượng đỏ mùa hè tạo cho khuôn viên giáo xứ hôm nay thêm rực rỡ; ước tính ngày Đại Hội hôm nay lên đến 1200 người, đã ngồi kín các hàng ghế trong Nhà Thờ và ngoài hành lang.

Khai mạc Đại Hội, MC ông Phaolô Nguyễn Thế Hùng thay mặt Ban Tổ Chức gởi lời chào mừng đến toàn thể Đại Hội, đồng thời giới thiệu quý Cha Linh Hướng và đại diện các Đoàn về dự Đại Hội:

- Giáo Phận Mỹ Tho: có cha đặc trách giáo dân Phao Lô Trần Kỳ Minh, Cha Linh Hướng GĐPTTT GP Giuse Phạm Thanh Minh, cùng quý cha đồng hành: cha Giuse Nguyễn Văn Thành Linh hướng Xứ đoàn Ngũ Hiệp, cha Anphongsô Khuất Đăng Tôn Xứ đoàn Cai Lậy, cha Giacôbê Hà Văn Sung Xứ đoàn Chính tòa Mỹ Tho, cha Benedictô Nguyễn Công Tuyển Xứ đoàn Cái Bè, cha Tôma Nguyễn Văn Phong Xứ đoàn Tín Đức.

- Giáo Phận Nha Trang: Cha Phêrô Nguyễn Thời Bá Linh Hướng GĐPTTT Giáo Phận Nha Trang, quý cha đồng hành TôMa Trần Văn Hiệu Linh Hướng Xứ đoàn Nghĩa Phú, cha Luca Bùi Hòa Linh Hướng Xứ đoàn Phú Quý, Cha Goian Bt. Linh Hướng Xứ đoàn Thánh Gia, cha Phaolô Cao Hòa Minh Linh Hướng Xứ đoàn Đồng Hộ, cha Nicôla Nguyễn Văn Thảo Linh Hướng Xứ đoàn Bảo Vinh, cha Phêrô Nguyễn Kim Thăng Linh Hướng GĐPTTT Hạt Cam Ranh kiêm Xứ đoàn Vĩnh An, cha Nguyễn Ngọc Trãi Linh Hướng Xứ đoàn Đá Hàn.

- Cha Đaminh Nguyễn Văn Vàng Linh Hướng GĐPTTT GP Bùi Chu,

- Cha Phêrô Trương Văn Khoa Linh Hướng GĐPTTT GP Banmêthuột,

- Quý đại diện GĐPTTT các GP gồm có : - Ông Giuse Nguyễn Huệ GP Nha Trang - Ô. Giuse Trương Văn Riễn GP Bùi Chu - Ô . Giuse Giang tiến Thêm GP KonTum - Ô. TôMa Hoàng Kim Khánh Gp Huế - Ô. Phanxicộ Sv. Nguyễn Văn Đính GP Mỹ Tho - Ô. Gioan Bt. Đinh Công Dũng GP Banmêthuột - Ô. Philipphe Võ Thành Tâm GP Vĩnh Long - Ô. TôMa Aq. Nguyễn Ngọc Dũng GP Long Xuyên - Ô. Phêrô Nguyễn Tất Xứng GP Cần Thơ - Ô. Hieronimo Phạm Xuân Chấp GP Thái Bình - Ô. Phêrô Nguyễn Quang Luật GP Bà Rịa - Ô. AnTôn Trần Văn Đợi GP Phnompenh - GP SaiGon.

Phần báo cáo những thành quả hoạt động của các đoàn đã đạt được trong Năm Thánh 2010, mở đầu Ông Giuse Huỳnh Bá Song Trưởng BCH GĐPTTTVN lâm thời đọc báo cáo tình hình hoạt động của đoàn thể theo hướng thiết kế của HĐGMVN trong Năm Thánh 2010, đã phát triển về mọi mặt : Thánh hóa bản thân, thánh hóa gia đình, công tác Phúc Âm hóa, công tác truyền giáo trong phong trào “gia đình kết nghĩa”, công tác bác ái xã hội, tương trợ các nơi vùng sâu vùng xa qua mô hình “Xứ đoàn kết nghĩa”.

Phần báo cáo tiếp theo Ông Lôrensô Huỳnh Văn Ên Trưởng BCH Xứ đoàn Ngũ Hiệp GP Mỹ Tho báo cáo đơn vị điển hình về công tác bác ái xã hội và truyền giáo, dưới sự linh hướng của cha Giuse Nguyễn Văn Thành, ngoài việc chăm sóc đời sống đức tin GĐPTTT xứ đoàn Ngũ Hiệp cộng tác với HĐMV Gx và hỗ trợ nhiệm vụ tông đồ đối với các đoàn thể bạn … chăm lo giúp đỡ gia đình đoàn viên khó khăn, neo đơn, xây dựng 2 căn nhà tình thương trị gíá 43.000.000đ và đang vận động xây 2 căn nhà trong năm 2010 trị giá 50.000.000đ và nhiều công tác bác ái xã hội khác…

Ông Giuse Hồ Ngọc Hương U/v BCH/TU lâm thời, đặc trách phát triển Giáo Tỉnh Huế báo cáo tổng kết hoạt động và phát triển Tổng Giáo Phận Huế với kết quả như sau: Giáo Phận Nha Trang phát triển được 4 xứ đoàn với 112 đoàn viên, nâng tổng số GĐPTTT trong GP lên 3 Hạt, 30 Xứ đoàn, và 3187 đoàn viên. Giáo Phận Huế phát triển được 4 xứ đoàn, 142 đoàn viên, công tác bác ái GĐPTTT TGP Huế đã thực hiện trong năm 2010 với tổng số quà trị giá : 193.000.000đ.

Kết thúc phần báo cáo, để ghi nhận những thành quả của GĐPTTTVN đạt được trong năm Thánh 2010, do công sức đóng góp của cá nhân và tập thể, Cha Đaminh Nguyễn Văn Vàng Linh Hướng GĐPTTT GP Bùi Chu thay mặt cho Đại Hội trao Bằng khen cho các cá nhân và tâp thể đạt thành tích xuất sắc.

Buổi chiều : Phần tham luận của quý cha linh hướng các Giáo Phận, cha Giuse Nguyễn Thanh Minh Linh Hướng GĐPTTT GP Mỹ Tho đã mở đầu với đề tài: “Sự cần thiết đem việc Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu vào đời sống đạo của giáo dân, qua việc thành lập Đoàn Thể GĐPTTT. Dưới sự chăm sóc tận tình của các cha linh hướng Xứ đoàn sẽ có những ích lợi to lớn do Đoàn Thể này đem lại”.

- Tham luận của cha Phêrô Nguyễn Thời Bá, Linh hướng GĐPTTT Giáo Phận Nha Trang, với nội dung : Sự hình thành GĐPTTT Giáo Phận Nha Trang, kể từ thời Đức cố HY Phanxicô Sv. Nguyễn Văn Thuận làm Giám Mục GP Nha Trang; Ngài đã xây dựng Lòng Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu nơi GP Nha Trang. Trải qua thời gian trầm lắng, đến nay Đoàn thể GĐPTTT đang được hồi sinh mạnh mẽ…qua hoạt động của đoàn thể GĐPTTT đã gia tăng cho các đoàn viên lòng mến Chúa Yêu người …

Tham luận cùa cha Phêrô Trương Văn Khoa Linh Hướng GĐPTTT GP Banmêthuột với nội dung: Giáo Hội là dân Thiên Chúa, giáo dân ý thức được vai trò của mình, tham gia cộng tác xây dựng Giáo Hội…( Trích dẫn Công Đồng Vaticano II )

Thánh Lễ Tạ Ơn do ĐGM Giuse Võ Đức Minh và quý cha đồng tế, cùng với 1200 đoàn viên dâng lên Thánh Tâm Chúa muôn ngàn lời chúc tụng, ngợi khen cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, như lời ĐGM chia sẻ: bởi vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta như mục tử chăm sóc đàn chiên của mình, như người cha nhân từ mòn mỏi trông đợi người con hoang đàng trở về để yêu thương, để tha thứ …, thế mà đã bao người đã coi thường, đã kết án, đã xúc phạm đến tình yêu Thiên Chúa.

Năm Thánh 2010 đã đánh dấu mốc sự kiện trọng đại, cho mọi thành phần dân Chúa Sống Mầu Nhiệm Hiệp Thông với tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, Hiệp Thông với cộng đoàn dân Chúa tham gia Sứ Vụ loan báo Tin Mừng cùng nhau xây dựng “Ngôi Nhà Giáo Hội”; Hội đoàn tông đồ giáo dân GĐPTTTVN đã tạo được bước chuyển mình trong ý thức là muối men, ánh sáng tình yêu Cứu Độ không ngừng lan tỏa đến khắp tứ phương thiên hạ, để đáp lại hồng ân mà Thiên Chúa đã ban và cũng xứng đáng với những giọt mồ hôi, những giọt máu đào của tiền nhân đã hy sinh dâng hiến mạng sống mình cho chúng ta có hạnh phúc đón nhận Hồng ân Thiên Chúa như ngày hôm nay.

Cuối thánh lễ ĐGM chủ tế ban phép lành toàn xá Năm Thánh, mọi người ra về lòng tràn ngập hân hoan, đã để lại một kỷ niệm sâu sắc đối với các đoàn viên qua các cuộc gặp gỡ, hiệp thông chia sẻ, đã mang lại rất nhiều điều bổ ích trong ngày Đại Hôi Năm Thánh 2010.

daminhhung4