Ngày Đại Hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm 

 

Hạt Cam Ranh Giáo phận Nha Trang

 


Xem 65 hình đại hội

 

 

 

 

 

 

Từ sáng tinh mơ, ngày 18/11/2009 những cơn gió nhẹ mang theo không khí se lạnh của biển vào vùng đất liền Giáo xứ Hoà Nghĩa, thuộc Giáo hạt Cam Ranh. Dọc theo quốc lộ 1A, chúng tôi nhận thấy từng tốp người nam có, nữ có với áo trắng cà vạt đỏ, dây đeo đỏ của những thành viên thuộc Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm  đang vui vẻ cùng nhau tiến về Thánh đường Giáo xứ Hoà Nghĩa. Đến nơi, chúng tôi thấy các anh trong BCH giáo hạt, BCH giáo xứ đang tất bật chạy tới chạy lui để đón tiếp các xứ đoàn bạn. Chúng tôi được các anh hướng dẫn vào chào cha xứ Phêrô Nguyễn Thời Bá, cha Phêrô Nguyễn Kim Thăng linh hướng GĐ/PTTT Hạt Cam Ranh và cha Hạt Trưởng Fx. Phan Văn Hướng.

Hồi chuông, trống đổ dài vang vọng, đúng 8giờ 00 Đại hội được khai mạc với sự hiện diện của cha Hạt Trưởng, quư cha linh hướng, quư anh trong BCH/ GĐ PTTT Tổng Giáo phận Sài g̣n, khoảng hơn 1000 đoàn viên thuộc 11 xứ đoàn trong hạt Cam Ranh, đại diện 15 xứ đoàn của 02 hạt Nha Trang và Ninh Thuận, đáng ghi nhận là sự hiện diện của các thành viên của 4 xứ đoàn sắp tuyên hứa ra mắt là: Xứ đoàn Đất Sét , Xứ đoàn Thánh Gia (hạt Nha Trang), Xứ đoàn Liên Sơn và Xứ đoàn Tân Xuân (hạt Ninh thuận).

Sau lời chào mừng của anh phó BCH/ Giáo phận Nha Trang là lời phát biểu của cha Hạt Trưởng và lời tuyên bố khai mạc đại hội Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm của giáo hạt Cam Ranh, với lời chào đón quư cha trong và ngoài giáo phận, cũng như chào mừng và chúc đại hội đạt kết quả tốt đẹp.

Ngay sau phần khai mạc là phần thi đố Thánh Kinh. Đề tài “câu đố Thánh Kinh của linh mục Nguyễn Xuân Khâm” đă được cha Phêrô Nguyễn Kim Thăng hướng dẫn rất sinh động, vui tươi, có 11 xứ đoàn tham gia, kết quả có 2 xứ đoàn đă đoạt giải nhất đồng hạng với số điểm tuyệt đối là xứ đoàn Tân B́nh và Hoà Yên. Cũng trong thời gian này, xen kẽ là phần văn nghệ giúp vui đă được các xứ đoàn thể hiện như: Hoà Yên, Nghĩa Phú, Phú Nhơn, Tân B́nh, Hoà Nghĩa, Xuân Ninh, Thành Trí, đặc biệt là cha linh hướng của giáo xứ Thành Trí, ngài đă đem đến đại hội bầu khí thật vui nhộn với bài ca “mời nước”, để góp phần vào tiết mục này, anh Giuse Phạm Minh Lư Phó nội vụ Giáo phận Sài g̣n cũng đă tŕnh diễn bài “Phạt Tạ Thánh Tâm hành khúc” với tiếng hát trầm ấm và mượt mà, lôi cuốn  cộng đoàn lắng nghe và khi tiếng hát vừa dứt th́ những tràng pháo tay thật dài vang lên tán thưởng. Cũng phải nói đến vở kịch “xử án” của xứ đoàn Xuân Ninh, tuy không phải là diễn viên chuyên nghiệp nhưng các anh đă đem đến những lời thoại dí dỏm, những lời ca lay động ḷng người.

Sau phần thi đố Kinh Thánh và văn nghệ, là phần đại hội với các bản báo cáo của anh Giuse Hồ Ngọc Hương ủy viên đặc trách hỗ trợ phát triển Miền Trung, và báo cáo của các xứ đoàn điển h́nh như:

·        Hạt Cam Ranh (Anh Giuse Nguyễn Huệ)

·        Xứ đoàn Hoà Nghĩa (Anh Gioan Kim Nguyễn Xuân Hạ)

·        Xứ đoàn Phước Thiện (Anh Nguyễn Văn Kư)

·        Xứ đoàn Xuân Ninh (Anh Inhaxio Hoàng Ngọc Anh)

·        Xứ đoàn Cây Vông (Anh Giuse Trần T́nh)

          Riêng Xứ đoàn Tân Hội, cha Phêrô Trần Văn Hải không báo cáo, nhưng ngài chia sẻ sâu sắc về sinh hoạt và việc làm cần yếu trên cương vị cha linh hướng và đoàn viên, ngài nhấn mạnh đến hai vấn đề:

1.     Khi giao việc th́ phải kiểm tra theo dơi.

2.     Mọi người phải có việc làm, đoàn viên phải nhiệt t́nh cộng tác với cha linh hướng của ḿnh, với BCH xứ đoàn, như vậy xứ đoàn mới phát triển và thăng tiến.

11 giờ 30 đại hội nghỉ trưa đến 13 giờ 30. Đại hội được tiếp tục nghe những chia sẻ của các Giáo phận bạn. Qua phần chia sẻ này, anh Giuse Huỳnh Bá Song,  Trưởng ban Lâm thời GĐPTTT Việt Nam đă có lời chào mừng đến đại hội đầu tiên của GĐPTTT Hạt Cam Ranh, anh cũng giới thiệu những yếu tố nổi bật cần thiết của đoàn thể trong việc cộng tác mật thiết với Giáo Hội, trong việc sống chứng nhân, rao giảng tin mừng, mở mang nước Chúa. Anh Đaminh Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban Tuyên Huấn GĐPTTTVN đă giới thiệu với đại hội nguồn gốc căn bản của đoàn thể và mời gọi thực thi nhiệm vụ tông đồ nơi các đoàn viên.

Đặc biệt cha FX. Trần Phương, Chánh xứ Thạch Hăn, hạt Quảng trị thuộc TGP Huế đại diện cho GĐPTTT của TGP Huế đă chia sẻ niềm vui được đồng hành với GĐPTTTVN, ngài đánh giá cao sự trưởng thành của GĐPTTT Giáo phận Nha Trang, cụ thể là sự tổ chức năng động, hiệu quả của GĐPTTT tại giáo hạt Cam Ranh hôm nay.

Thánh lễ Tạ ơn do ĐGM Giáo phận Nha Trang Giuse Vơ Đức Minh chủ tế cùng với hơn 20 linh mục linh hướng trong và ngoài Giáo phận, đoàn đồng tế cùng với ĐGM đă cùng toàn đoàn cung nghinh kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu từ nhà xứ tiến vào Thánh đường hồi 15 giờ ngày 18/11/2009. ĐGM đă chủ tŕ nghi thức tuyên hứa gia nhập GĐPTTT của 39 đoàn viên mới thuộc 7 xứ đoàn trong hạt Cam Ranh. Nhân dịp này ngài cũng trao phép lành Toà Thánh cho 3 xứ đoàn là Ba Ng̣i, Xuân Ninh và Hoà B́nh.

 Qua bài chia sẻ, ĐGM đă đánh giá GĐPTTT là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành với tinh thần tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, hoạt động nhằm cổ vơ ḷng tôn sùng Thánh Tâm và giới thiệu t́nh yêu Thánh Tâm Chúavới tha nhân, để mọi người hiểu được ngôn ngữ của Trái Tim Nhân Lành của Chúa. Ngài dẫn chứng dụ ngôn “Người Cha tốt lành” với đứa con hoang đàng,  nói lên sự yêu thương và nhẫn nại, ngài cũng nhấn mạnh đến dụ ngôn “con chiên lạc” ngài nói: “Máu Chúa đổ ra để đem lại sự tha thứ, sự giao hoà, để xoá tội chúng ta, để chúng ta được b́nh an và ngài kết luận: “Trái tim của linh mục phải nên giống trái tim Chúa Giêsu” để nói với quư cha linh hướng hiện diện. Đức Cha khen ngợi những thành quả mà GĐPTTT đă đạt được trong thời gian qua và ngài chúc phúc cho những công việc sắp tới của đoàn thể, ngài ước mong GĐPTTT tại Giáo phận Nha Trang sẽ phát triển hơn nữa.

Sau Thánh lễ, vị đại diện GĐPTTT giáo hạt Cam Ranh đă cảm ơn Đức Cha, quư cha và dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm để tỏ ḷng con thảo của cộng đoàn GĐPTTT.

Đại hội được kết thúc bằng buổi tiệc liên hoan vào 18 giờ cùng ngày, mọi người ra về trong hân hoan, tin yêu và phục vụ.

Trân Huyền