Sinh hoạt Đoàn thể:

Tường thuật từ Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang (Quảng Trị)

 

Đại hội tổng kết 10 năm,

GIA Đ̀NH PHẠT TẠ THÁNH TÂM VIỆT NAM.

          Mỗi đại hội luôn là một ưu tư không nhỏ không chỉ đối với riêng ban tổ chức, nhưng c̣n là những lo lắng và cả rất nhiều hân hoan vui mừng chung của mỗi thành viên liên hệ.

V́ vậy, dù cách xa Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang hơn một ngàn cây số, Đại hội tổng kết 10 năm của Gia đ́nh Phạt Tạ Thánh tâm (GĐPTTT), từ nhiều tháng nay, đă trở thành sự háo hức mong chờ của mọi người. Đặc biệt, lại được tổ chức đúng vào những ngày lễ trọng, nên đại hội đă tăng thêm rất nhiều ư nghĩa, v́ ngày 13 luôn gợi nhớ đến ngày Đức mẹ hiện ra trong suốt nhiều tháng tại Fatima, và ngày 15 / 8 chính là ngày lễ kính Đức Mẹ hồn xác về trời. Thêm nữa, Đại hội lại được diễn ra ngay trên linh địa của Đức Maria nên đă có sức lay động tâm hồn rất lớn đối với tất cả những ai tham dự.

Đại hội :

           Với những tâm t́nh như thế, mọi người đă hân hoan lên đường.

Đúng 5 giờ sáng, từ nhà thờ Tân Định là điểm xuất phát chung của các đoàn viên và cả thành viên trong Ban chấp hành PT Thánh tâm, gồm 2 xe mỗi xe 50 chỗ, xe nào cũng có các ông Cố là vị thân sinh khả kính của các linh mục của riêng Phạt Tạ Thánh Tâm. Người ta thấy đủ mặt các vị như : Cố Hiểm, Cố Dư, Cố Cung, Cố Gọng và cả một ông Cố dễ mến khác của Hạt Xóm Mới là Ông Cố Oánh cũng hiệp thông và tháp tùng tham dự.

Bầu khí không thể nói là sôi động, nhưng có một điều ǵ đó rất phấn khởi và sâu lắng b́nh an, ngay từ khi khởi hành.

            Ban Tổ chức đă rất chu đáo, khi không chỉ thông báo bằng miệng qua các buổi họp, nhưng trước khi lên đường đă phát cho từng người Tờ Lịch tŕnh đi đứng, nhất là chương tŕnh Đại hội cùng với giờ Lễ và giờ chầu …ngay cả mỗi chỗ ngổi trên xe cũng đă được chỉ định sắp xếp rơ ràng trật tự. Theo chương tŕnh gồm, 3 ngày đi, 3 ngày về và chỉ 2 ngày có mặt tại La Vang. Như thế, dù là xe chất lượng cao đi nữa, th́ với 6 ngày phải ngồi bó gối gần như bất động trên xe, đúng là 6 ngày bầm dập, 6 ngày gian nan, nhất là đối với những vị cao niên hoặc sức khỏe kém. Nhưng các điều ấy đă trở thành nhỏ nhoi vặt vănh khi biết rằng, cùng đồng hành với ḿnh, c̣n đang có rất nhiều những xe khác cũng đang lăn bánh khởi hành từ đủ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của 13 trên 26 Giáo phận cả nước. Hơn thế nữa, điều này đă là những cổ vũ rất lớn đối với những ai yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chính Ngài đă quy tụ, đă thu hút mọi người để t́m về một điểm, v́ Thánh Tâm Chúa luôn là một thỏi nam châm vĩ đại của mọi nơi mọi thời. Do đó, những vất vả bầm dập kia (nếu có) đă trở thành nhẹ nhàng êm ái hơn lúc nào.

            Đúng 8giờ 30 sáng ngày 13-8-2009, Đại hội khai mạc trong Nhà thờ La Vang.    Thành phần Chủ Tọa đoàn gồm hơn 10 vị, trong đó có nhiều linh mục, thành viên Ban chấp hành ngồi trên hàng đầu cánh phải và trái.

    

Người ta nhận thấy sự có mặt của Linh mục Đaminh Trần Đức Công, Đặc trách Phát triển GĐPTTT Việt Nam, Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền Quản nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, và các Linh mục Linh hướng ở các Giáo phận, Giáo hạt, Xứ đoàn. Cùng với 1250 thành viên ṇng cốt, đại diện cho gần 24.500 Đoàn viên Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm (GĐPTTT) trên toàn quốc. Các tham dự viên đến từ 3 miền Bắc, Trung, Nam gồm 13 trên 26 Giáo phận của cả nước, trong những xứ đoàn thuộc các giáo phận Bùi Chu, Buôn Mê Thuột, Huế, Long Xuyên, Nha Trang, Sài G̣n,... và đặc biệt, một đoàn đại diện đến từ giáo phận Phnompenh, Campuchia. Chính đoàn này đă làm lên một nét ǵ đó, dù là đơn sơ, nhưng rất đặc trưng của Đại Hội, khi họ ra mắt rồi chào mừng cộng đoàn và cử tọa bằng tiếng Campuchia.

            Anh Nguyễn thế Hùng được phân công là người dẫn chương tŕnh của Đại Hội. Với một giọng trang nghiêm nhưng đầy biểu cảm, anh nói nguyên văn :

 “….Dù xa xôi ngàn trùng cách trở, chúng ta đă về đây chung ḷng bày tỏ ḷng tôn sùng Thánh tâm Chúa, nguồn yêu thương bất tận …

….Chúng ta về đây, để gặp gỡ kết thân, mặt nh́n mặt, tay trong tay để chia sẻ những kinh nghiệm và cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nhất là, cùng nhau trao đổi để tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của các địa phương …

….Cũng có thể, chúng ta về đây với tâm hồn rách nát hoặc hoang vu nghèo nàn, nhưng sự có mặt của chúng ta hôm nay, tại linh địa này đă thắp sáng thêm cho ngày Đại hội một niềm tin yêu vô cùng quư giá …

….Chúng ta cùng nhau ghi nhận sâu xa những nỗ lực to lớn của các anh chị từ nhiều miền đất nước đă về đây, cùng chung một ḷng thắm thiết t́nh hội ngộ và tô thêm nét đẹp của Gia đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam.

….Cơn mưa làm ngập đường, ngập cả chỗ nằm chiều qua, không những không thể làm nguội đi ngọn lửa nóng nơi trái tim mọi người, nhưng đă giúp chúng ta gột rửa những bụi bặm và rác rưởi tâm hồn, giúp thanh lọc Thân Tâm để có thể toàn tâm, toàn ư với Thánh tâm Chúa, với Mẹ La vang và nhất là với Đại hội…..

…..Cách đây hơn 200 năm, chính nơi đây Mẹ đă chở che và ấp ủ những người con lánh nạn v́ bách hại. Hôm nay, trong vài ngày ngắn ngủi này, chúng ta cũng tin tưởng rằng, Mẹ sẽ luôn ấp ủ chúng ta trong yêu thương của Người, để mọi hoạt động, mọi ước nguyện, mọi mục đích của Đại hội đạt được thành công tốt đẹp…

Sau phần khai mạc, Anh Giuse Huỳnh Bá Song, Trưởng ban, thay mặt Ban Chấp Hành Lâm Thời (BCHLT) GĐPTTT Việt Nam báo cáo "Tổng kết 10 năm hoạt động Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm Việt Nam và phương hướng phát triển đến năm 2012".

Với một phong thái từ tốn nhưng không thiếu sự trải nghiệm chững chạc, anh phát biểu đại ư :

 “….Có thể tạm chia quá tŕnh 10 năm h́nh thành, phát triển và trưởng thành của GĐPTTT Việt Nam thành 3 giai đoạn : Khởi đầu từ giáo phận Sài G̣n rồi đến các giáo phận khác trên toàn quốc.

          - Giai đoạn h́nh thành từ năm 1998 đến năm 2002 với sự kiện quan trọng : Ngày 14-4-1999, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn hiệp nhất 2 đoàn thể Liên Minh Thánh Tâm và Gia đ́nh Phạt Tạ có cùng tôn chỉ, mục đích là cổ động ḷng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và mời gọi người Kitô hữu hoạt động tông đồ làm một để giới thiệu h́nh ảnh và t́nh yêu của Chúa cho mọi người, với tên gọi chính thức là Đoàn Thể Gia đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm. Linh mục Gioan Baotixita Vơ Văn Ánh được Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Sài G̣n bổ nhiệm làm Tổng Linh Hướng, ông Đaminh Phạm Đ́nh Dư được bầu làm Trưởng ban, BCH GĐPTTT Giáo phận Sài G̣n.

   - Giai đoạn kiện toàn tổ chức từ năm 2002 đến năm 2005 : Trong giai đoạn này, BCH GĐPTTT Giáo phận Sài G̣n được bầu lại và tăng cường thêm nhân sự, kiện toàn bộ máy tổ chức để hướng tới việc khôi phục và phát triển Đoàn thể GĐPTTT trong cả nước, ông Giuse Huỳnh Bá Song được bầu làm Trưởng ban. Phát hành một số tài liệu học tập, tu đức và huấn luyện đoàn viên. Nội san Lửa Mến tái phát hành. Năm 2004  theo hướng dẫn của Đức cha Phaolô Nguyễn Văn Ḥa, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Đoàn thể GĐPTTT được đổi tên thành GĐPTTT Việt Nam. Bản Nội Quy được tu chính cho phù hợp với t́nh h́nh để trở thành nội quy của GĐPTTT Việt Nam.

   - Giai đoạn phát triển và trưởng thành từ năm 2005 đến nay : Ngày 27-8-2005 dưới sự chủ tọa của Linh mục Tổng Linh Hướng GB Vơ văn Ánh, BCH GĐPTTT Giáo phận Sài G̣n đă bầu ra Ban Chấp Hành Lâm Thời GĐPTTT Việt Nam do ông Giuse Huỳnh Bá Song làm Trưởng ban. Nhờ Thánh Tâm Chúa Giêsu phù trợ, nhờ sự cho phép, hổ trợ tích cực của các Giám Mục ở các Giáo phận, các Linh mục quản xứ, các ân nhân, các nhà hảo tâm, ḷng nhiệt thành của các vị trong BCHLT, và của mỗi một Đoàn viên GĐPTTT với sự d́u dắt của Linh mục Tổng Linh Hướng mà khởi từ Giáo phận Sài G̣n, sau 10 năm, đến nay GĐPTTT Việt Nam đă hiện diện ở 13 Giáo phận trong tổng số 26 Giáo phận tại Việt Nam với 195 Xứ đoàn và 24.491 Đoàn viên.

   Phát huy những thành quả của 10 năm qua, anh Trưởng ban BCHLT GĐPTTT Việt Nam thông qua Đại hội định hướng phát triển đến năm 2012 : Kiện toàn cơ cấu tổ chức, nhân sự của BCH các cấp, tranh thủ sự quan tâm, chăm sóc của các vị chủ chăn, sự đồng hành của các Linh mục Linh Hướng,  tăng cường hoạt động của các Ban Chuyên môn : Ban Tuyên huấn, Ban Bác ái Xă hội, Ban Thông tin Liên lạc - Truyền thông, Ban Phụng vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các Xứ đoàn hoạt động để trong 3 năm tới GĐPTTT hiện diện và hoạt động có hiệu quả ở khắp các giáo phận trên quê hương Việt Nam.

        Để thực hiện được các mục tiêu này, ông Song mời gọi các Đoàn viên không ngừng trau dồi đạo đức, hoàn thiện nhân cách, sống chứng nhân trong yêu thương và phục vụ….”.    

           Các ông Ủy viên BCHLT, Đặc trách Hỗ trợ Phát triển GĐPTTT các giáo phận: Giuse Hồ Ngọc Hương thuộc Tổng Giáo phận Huế, Giacôbê Lương Thành Minh TGP Hà Nội, Đaminh Phạm Thanh Minh TGP Sài G̣n, Marcô Trần văn Học GP Phnompenh lần lượt báo cáo với Đại Hội về quá tŕnh xây dựng và phát triển GĐPTTT ở các giáo phận mà họ phụ trách.

 

 

Linh mục Phêrô Nguyễn Kim Thăng, Linh Hướng xứ đoàn Vĩnh An, Giáo hạt Cam Ranh, Giáo phận Nha Trang. Linh mục Phêrô Nguyễn Đức Tuyên, Linh Hướng Xứ đoàn Buôn Hồ, Giáo phận Buôn Mê Thuột. Linh mục Phanxicô Xavie Trần Phương, Quản xứ Thạch Hăn, Giáo phận Huế đă chia sẻ với Đại Hội những suy tư, những ao ước của các Ngài về GĐPTTT Việt Nam.

    

 

 

Tin vui La Vang :

Phát biểu với Đại Hội, Linh mục Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang đă nhiệt liệt khen ngợi tinh thần hăng hái của các Đoàn viên GĐPTTT trong việc cổ động ḷng kính mến Thánh Tâm Chúa Giêsu và cầu chúc các Đoàn viên ḷng tràn đầy t́nh yêu Chúa Giêsu, tiếp tục dấn thân để danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến muôn đời.

Trong dịp này, Ngài đă báo tin vui đến cộng đoàn về chuyện đất đai của Thánh địa đă được nhà nước trả lại gần hết. Ngài cũng xin cộng đoàn chia sẻ những ưu tư của Ngài cách riêng và của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về việc xây dựng Thánh Địa La Vang thành một Trung Tâm Hành Hương mang tầm vóc thế giới. Đây cũng là mơ ước cháy bỏng của không chỉ riêng Ngài, song c̣n là một ao ước lớn lao của tất cả những ai yêu mến Mẹ, kể luôn cả rất nhiều tín đồ thuộc các tôn giáo khác, v́ họ chính là những người đă được hưởng nhiều ân phúc từ Mẹ Maria, đấng mà các tín đồ Phật giáo vẫn quen gọi một cách cung kính và thân thương là Phật Mẫu hoặc Phật Bà chuyên “cứu khổ ban vui” cho họ.

Ngài cũng kể sơ lược về chuyến đi thăm vài nước Châu Âu và dự Ad Lamina vừa rồi ở Roma, nhiều giáo dân và các đấng bậc chức sắc đă đưa phong b́ xin được ủng hộ tài chánh cho linh địa, nhưng ngài đă nhẹ nhàng từ chối và nói rằng, lần này tôi đi các nơi chỉ để học hỏi kinh nghiệm mà thôi.

Ngài cũng ân cần nhắc đến tâm t́nh của Đức Hồng Y GB Phạm minh Mẫn, khi Đức Hồng Y được nhiều vị trong Hồng Y Đoàn thế giới hỏi, sao không mời chúng tôi đến La Vang của Việt Nam ? Nhu cầu trên càng trở nên bức thiết hơn lúc nào, khi Đức Cha chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt nam đă chính thức lên tiếng mời Đức Giáo hoàng Benedictô XVI viếng thăm linh địa La Vang và Giáo hội Việt nam.  

Cuối cùng, ngài thiết tha xin anh chị em Đoàn viên GĐPTTT cầu nguyện để dự tính và những khát khao  tốt lành của mọi Tín hữu Việt Nam sớm trở thành hiện thực

Hội thảo :

Buổi chiều, lúc 14 giờ, ông Đaminh Phan Văn Hùng, Trưởng Ban Tuyên Huấn GĐPTTT Việt Nam phổ biến đề tài : "Vai tṛ của người Tông đồ trong việc quảng bá ḷng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu". Ông đă điểm qua lịch sử Giáo hội từ thế kỷ XVII, qua nhiều đời Giáo Hoàng, ông khẳng định và luôn xác tín rằng : việc Tôn sùng Thánh Tâm đă là đường lối của Giáo hội Công giáo, và rồi ông nhấn mạnh Tôn sùng Thánh Tâm là "T́nh yêu đáp trả T́nh yêu".

 

Từ Tông Huấn về Ơn gọi và Sứ vụ người Tín hữu Giáo dân, ông gợi nhắc cho các Tham dự viên đại hội Ơn gọi Tông đồ là ân huệ lớn lao nhưng cũng là những trách nhiệm không nhỏ của mọi Tín hữu Giáo dân. Phần cuối của đề tài, thêm lần nữa, ông lại nhấn mạnh rằng : việc học tập, trau dồi huấn luyện, luôn luôn và măi măi phải là sự cần thiết hàng đầu trong việc tôn sùng và phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

 

Đại Hội đă dành thời gian c̣n lại của buổi chiều, với sự hướng dẫn của ông Vinh Sơn Trần Văn Định, Phó Ngoại vụ, BCH Trung Ương Lâm Thời GĐPTTT Việt Nam, để cùng chia sẻ những kinh nghiệm, những vướng mắc trong quá tŕnh hoạt động, đặc biệt ở cơ sở là cấp xứ đoàn.

Rất nghiêm túc, nhưng cũng thật duyên dáng, ông nói đại ư rằng :

 “….Hồi sáng, chúng ta chỉ được nghe, bây giờ, chiều nay đă đến lúc chúng ta được nói. Xin quư anh chị vui ḷng chia sẻ những tâm t́nh và sinh hoạt của đoàn thể tại địa phương ḿnh, xứ đoàn ḿnh, những ǵ là được, những ǵ là chưa được và cả những ǵ là khó khăn vướng mắc để chúng ta cùng nhau tháo gỡ hỗ trợ lẫn nhau….

Không khí Hội thảo như nóng hẳn lên với những tràng pháo tay bắt nhịp từ tiếng hát của một cụ ông 77 tuổi. Cụ hát về Thánh Tâm Chúa.

Lần lượt những phát biểu của nhiều Xứ đoàn đă làm buổi Hội thảo thêm phần sinh động. Nổi lên và đáng chú ư là phát biểu của các Xứ đoàn Bùi Chu, Buôn Hồ, Long Xuyên, Hà Úc, Ban mê Thuột với các vị như ông Đinh quang Tú, Ông Phó Nội vụ và Ông Cố của Giáo phận Bùi Chu, Ông Phanxicô Savie Đặng hồng Sơn ( Ḥa yên ), ông Đôminicô Hoàng văn Đoàn ( Phước Vĩnh, BMT).

Riêng phát biểu của ông Đinh quang Tú đă gây một ấn tượng rất tốt về một nhân tố lănh đạo có tầm nh́n cùng những suy tư và nhận thức thật đáng quan tâm, ông nói đại ư :

 “….Phát triển được trên 25.000 đoàn viên không phải là một việc dễ có thể làm trong một sáng một chiều …

…..Hết sức cần thiết một vị linh hướng năng động gắn bó…

….Không thể vận dụng tất cả linh đạo cho Thánh tâm, nhưng cần được gạn lọc có tham khảo và hướng dẫn gợi ư…

…. Công tác tông đồ không thể nặng h́nh thức, nhưng phải đi vào chiều sâu và thiết thực qua công việc bác ái. Việc vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm phải được đặc biệt chú ư….

Dù không trực tiếp nói ra, nhưng cử tọa cũng được biết rằng, xứ đoàn của ông đă làm được 2 căn nhà t́nh thương cho hai hộ nghèo. Đây chính là những nét son không chỉ riêng xứ đoàn của ông, nhưng đă là niềm vui lớn của chung cả Gia đ́nh PTTT vậy.

Riêng với Bùi chu, dù nơi đây đang khó khăn nhiều mặt từ tinh thần, tư tưởng đến đời sống kinh tế, nhưng đă có những phát triển đầy bất ngờ với hơn 5000 đoàn viên ṇng cốt. Điều này đă gây một ấn tượng lớn cùng với sự khâm phục thật đáng nể nang.

Với Xứ đoàn Phước Long, tuy về trễ v́ trục trặc đường dài, nhưng cũng hết sức nhiệt t́nh. C̣n xứ đoàn Buôn Hồ th́ lại mạnh ở cái thế chăm lo giới trẻ. Gây được ư thức rất sâu xa nơi một bộ phận không nhỏ để từ bỏ lối sống hưởng thụ, để quen dần chuyện phục vụ, để t́m hạnh phúc đích thực là Nước trời qua trái tim yêu thương của Chúa Giêsu.

Ông Giuse Hồ Ngọc Hương, Ủy viên Đặc trách Phát triển GĐPTTT ở các giáo phận thuộc Tổng Giáo Phận Huế, tâm sự "... như cái kiềng 3 chân, Xứ đoàn GĐPTTT hoạt động tốt, mạnh phải dựa vào sự  giúp đỡ của Linh mục quản xứ hoặc Linh mục Linh Hướng, tài năng và nhiệt t́nh của BCH xứ đoàn, và việc các đoàn viên có được huấn luyện tốt hay không ".

Kết thúc Đại Hội:

Đại Hội GĐPTTT Việt Nam kết thúc lúc 10giờ 30 sáng ngày 14-8-2009 sau Thánh lễ Tạ ơn do Linh mục Đaminh Trần Đức Công, Đặc trách Phát triển GĐPTTT Việt Nam đồng tế với các Linh mục Linh Hướng của các Xứ đoàn.

    

Những chuyện bên lề :

*Từ món quà quư … :

Khoảng đường hơn 60 cây số từ Huế đến La Vang Quảng Trị chưa phải là đoạn đường tốt như mơ, nhưng thực sự đoạn đường kia đă trở thành đoạn đường thật dễ chịu với tràn ngập niềm vui và nhiều tiếng cười.

Được như thế, chính là nhờ đoàn đă đến viếng Ḍng Thiên An Huế và được nghe Thày Thiết chia sẻ  những  trải nghiệm tâm linh hết sức hữu ích cho một lối sống đạo gần gũi, tươi vui và hiệu quả.

Thày đă nói về Thiền và những điểm tương đồng so với tĩnh tâm Công giáo. Thày nhắc đến lời nói của Thánh nữ Têrêsa : Hăy giới thiệu Chúa Giêsu với mọi người qua nụ cười của Bạn”.

Khi ta cười, hơn 20 cơ trên khuôn mặt được thư giăn, nội tạng sẽ được thư giăn theo và nhờ thế, với những ai hay cười sẽ không bao giờ bị Stress hoặc trầm cảm. Do đó, câu nói dân gian quen thuộc “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” không phải là một câu nói chơi cho vui, nhưng chính là đúc kết những tinh túy thâm sâu trong một điều đơn giản.

Thày nói đến cầu nguyện một cách thực tế và gần gũi rằng : Thánh Maria Đức mẹ Chúa trời, cầu cho (vợ, chồng, cha, mẹ, ông bà tôi)….cùng với những tâm t́nh và nhu cầu thực tế tùy thuộc từng người chẳng hạn như : “Thánh Maria Đức mẹ chúa trời, cầu cho chồng tôi bỏ rượu, hoặc cầu cho vợ tôi bớt cằn nhằn nói nhiều …”. Nghe vậy nhiều người đă nói vui : A ! hôm nay, Thày Thiết đă dám sửa cả kinh Kính mừng.

Thày bảo rằng, xin hăy dành nửa phút trước khi thức dậy, trước khi co chân lên, đặt xuống và bước ra khỏi giường, để dâng ḿnh cho Chúa và Đức Mẹ. Nếu làm được như vậy hàng ngày, tâm thức ta sẽ được dần dần đổi thay một cách tốt đẹp đến không ngờ.

Chưa đi tới linh địa, nhưng ai cũng như đă nhận được một món quà quư giá của Mẹ Maria qua sự chia sẻ của Thày Thiết, v́ thế, khi vào đến La Vang Quảng trị, dù trời mưa trơn trợt, bùn đất lấm lem, các lều ngập nước thật vất vả, nhưng hầu như chẳng nghe thấy tiếng ai kêu ca hoặc lẩm bẩm càu nhàu.

*đến chuyện móc túi, mất đồ :

Tại linh địa, dù đă được cảnh báo bằng miệng hoặc qua loa phóng thanh hầu như từng giờ, nhưng chuyện bị móc túi, mất điện thoại di động và tiền bạc hầu như lần nào cũng có, chỉ nhiều ít là khác nhau. Thậm chí rằng, trước khi lên rước lễ th́ ví tiền c̣n, sau khi rước lễ th́ mất ví, mất rất nhẹ nhàng chẳng biết lúc nào.

Đă có rất nhiều chuyện cười ra nước mắt v́ thất thoát tài sản, nên đă trở thành một chuyện dài nhiều tập, khó thể có hồi  kết.

Điều này chẳng lạ ǵ, v́ nơi đâu có Thánh ở đó cũng có luôn cả quỷ.

 

*và căn lều lănh đạo :

Khi t́m gặp và tiếp xúc với Ban chấp hành, một người đă rất ngạc nhiên khi thấy toàn bộ ban lănh đạo cũng ở trong một căn lều giống như mọi người. Nghĩa là cũng trải bạt nằm trên nền đất, cũng hứng chịu mưa gió ướt át giống như mọi người. Đang khi, lẽ ra, phải có một nơi chốn thuận lợi hơn cho các sinh hoạt, nhất là trong các thành viên lại có vị cao niên như ông Cố Dư, sức khỏe của Ngài không được tốt mấy.

Nghe biết điều này, nhiều người đă khuyên không nên nói tới, càng không nên viết lại như một mẩu tin, nhưng nhiều người khác lại hỏi rằng : Sao lạ vậy ? Chỉ nên nói toàn là những điều “được” theo kiểu “Xấu che, tốt khoe” thôi ư ? Chỉ e ngại sợ mất đoàn kết, một kiểu đoàn kết được xây dựng trên một cái nền thiếu trung thực như thế, liệu nên có hay không ?

Sao không nghĩ xa hơn một chút rằng, dù có là ngoài ư muốn hay v́ trục trặc khó khăn nào đó, nhưng việc ấy đă nên như một biểu tượng lớn của tinh thần phục vụ của những ai đứng đầu. Bằng chứng rằng, anh Trưởng Huỳnh bá Song và tất cả các thành viên trong căn lều ấy đều vẫn cười rất tươi và c̣n mời chụp h́nh căn lều kỷ niệm.

*Cùng với một nghiệm thu “ bỏ túi”

Trên đường về, ông Phó đoàn Trần Cường đă có một buổi sinh hoạt nhẹ trên xe với mọi người. Rất tâm lư và thật nhẹ nhàng tươi vui, ông xin mọi người cho ư kiến, những  cái được và cái chưa được của chuyến đi. Đề xuất của ông đă được mọi người nhiệt t́nh hưởng ứng.

Khởi đầu là một cụ 78 tuổi, sau đó đến Cố Cung và Cố Oánh cả cô Yến “ham vui” cũng góp ư thật vui.

Đại khái, tất cả đều cho rằng, để tổ chức được một Đại Hội cách xa nơi ở của ḿnh hơn ngàn cây số như vậy, không thể nào là một chuyện dễ dàng đơn giản. V́ thế,  không có chuyện trục trặc mới là điều lạ, c̣n có những điều này nọ mới là b́nh thường. Do đó, chuyện được của chúng ta hôm nay vẫn lớn hơn nhiều, rất nhiều so với những điều chưa được.

V́ thế, xin chúng ta cùng hát bài Tạ ơn, “Hồng ân Chúa bao la…”.

Ngay sau đó, tiếng hát …Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan ḥa, tuy tay con nhỏ bé, bao nhiêu cũng không vừa ….đă vang lên nhịp nhàng, tươi vui đầy ơn Thánh.

Buổi sinh hoạt nhẹ của ông Phó đoàn Trần Cường đă biến thành một buổi tổng kết nghiệm thu “bỏ túi” cho buổi Đại hội hôm nay.

Thánh nữ Têrêsa đă bảo rằng :Khi Bạn muốn cầu nguyện là Bạn đă khởi đầu cầu nguyện rồi”. Chúa Giêsu c̣n nói rơ hơn : “ Nếu con cầu nguyện với ḷng tin, th́ con sẽ toại nguyện”.

Ơn thánh luôn dư dật và tràn đầy cho những kẻ tin. Ân phúc của Mẹ Maria La Vang đang đổ xuống cho con cái của Người qua Đại hội Tổng kết 10 năm Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm rồi vậy.

Xin dùng những lời trên thay cho phần kết bài tường thuật này.

                      Xuân Thái.